Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Cập nhật ngày: 29/11/2021 11:08:30

Hút thuốc lá không những gây hại cho phổi và đường hô hấp mà còn làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể ngày càng suy giảm nặng nề hơn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Trong những trường hợp không may mắc Covid-19 thì tình trạng bệnh sẽ bị trầm trọng hơn. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các biến chứng về sức khỏe do Covid-19 cao hơn so với những người không hút thuốc lá.


Ảnh: (Nguồn internet)

Hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ bệnh trở nặng hơn khi bị nhiễm Covid-19. Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi. Hút thuốc lá gây hại phổi, làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại virus Corona và các bệnh khác. Người hút thuốc lá khi bị mắc Covid-19 thì bệnh dễ chuyển nặng do có sẵn một số bệnh nền, cơ thể bị giảm khả năng đáp ứng với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch nên dễ bị viêm phổi do vi khuẩn và virus, bao gồm cả Covid-19 đồng thời có nguy cơ tử vong cao hơn.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, Bộ Y tế cũng đã cảnh báo đối với những người khi hút thuốc lá tháo khẩu trang ra và dùng tay để bật lửa, đưa thuốc lên miệng nhiều lần làm tăng nguy cơ SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể của người hút thuốc lá. Những người hút thuốc thường hay mời nhau thuốc lá, dùng chung bật lửa hoặc các dụng cụ như ống điếu, ống tẩu để hút thuốc thì càng làm tăng việc lan truyền SARS-CoV-2 nếu trong nhóm có người đã mắc Covid-19. Khi những người hút thuốc lá tập trung cùng một khu vực để hút thuốc thì nguy cơ lây lan Covid-19 càng cao. Ho, khạc đờm là triệu chứng thường thấy ở người hút thuốc lá và điều này làm tăng nguy cơ lây lan Covid-19 nếu có người nhiễm bệnh. Người thân xung quanh người hút thuốc lá là đối tượng bị lây nhiễm đầu tiên và tiếp đến là những người tiếp xúc gần.

Hút thuốc lá rất có hại với sức khỏe không chỉ riêng người hút thuốc lá mà còn cả những người xung quanh. Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng như lúc này, những người còn đang hút thuốc lá cần thực hiện các biện pháp cai thuốc lá, những người đã bỏ hút thuốc lá thì không hút trở lại và tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 vì sức khỏe của bản thân, người thân và cộng đồng. Người hút thuốc lá hãy “Từ bỏ thuốc lá vì lợi ích không chỉ với sức khỏe của phổi mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19”.

NH/TTKSBT

Gửi bình luận của bạn