Quyết tâm cao sẽ bỏ được thuốc lá

Cập nhật ngày: 21/11/2021 13:03:44

Thuốc lá gây hại rất nhiều đối với sức khỏe con người. Hiểu được điều này, nhiều người hút thuốc lá đã quyết tâm từ bỏ nó để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.


Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ y tế năm 2020

Theo lời kể của anh N.T.B. - Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, từ những ngày còn rất trẻ, anh đã bắt đầu hút thuốc lá, lúc đầu chỉ hút vài điếu cho vui nhưng càng về sau càng hút thuốc lá nhiều hơn và thành thói quen, nghiện thuốc lá. Anh B bộc bạch: “Khi đó, tôi cũng biết hút thuốc lá có nhiều tác hại đến sức khỏe của bản thân, gia đình và những người xung quanh mình. Tuy nhiên, do đã quen với nó nên tôi phớt lờ, không quan tâm nhiều đến tác hại. Có thời điểm, tôi hút cả gói thuốc một ngày”. Cũng như không ít trường hợp đang hút thuốc lá hiện nay, tuy nghe nói tác hại của thuốc lá nhưng do sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe không diễn ra tức thời nên anh B chưa quan tâm để bỏ thuốc lá.

Thế nhưng, khoảng hơn 1 năm trước, anh B. đã có suy nghĩ khác sau khi được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá và quyết định bỏ thuốc lá để góp phần hành động xây dựng 100% cơ sở y tế không khói thuốc lá. “Tôi đã cam kết không hút thuốc lá và để thực hiện cam kết, tôi đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá và tôi đã làm được”, anh B. chia sẻ.

Đây không phải lần đầu anh B lên kế hoạch bỏ thuốc lá, mà từ lâu trước đó anh từng quyết định bỏ thuốc lá nhưng nhiều lần bỏ rồi hút lại. Anh cho biết: “Tôi đã tìm hiểu nhiều cách để bỏ thuốc lá, như bằng cách nhai kẹo,... nhưng không hiệu quả. Mấy lần đó bỏ xong, khi bạn bè mời tôi hút lại. Gần 2 năm trước, tôi quyết tâm bỏ, lần này không cần nhai kẹo hay làm cách gì thay thế mà bỏ thuốc lá bằng quyết tâm của bản thân mình. Và tôi đã bỏ hẳn được thói quen hút thuốc lá”. Những lần trước khi bỏ thuốc lá, anh B. có tâm lý trốn tránh nơi có bạn bè hút thuốc lá với suy nghĩ mình không thấy sẽ không hút, nhưng làm sao tránh hoài được. Qua kinh nghiệm của mình, anh B. khẳng định: “Muốn bỏ thuốc lá phải kiên quyết từ chối khi bạn bè mời với quyết tâm cao của bản thân thì mới bỏ được”.

Còn chia sẻ về hành trình cai thuốc lá của mình, anh N.V.T. - Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp kể: “Tôi bỏ thuốc lá được là nhờ có kế hoạch và có ý chí với tinh thần trách nhiệm của mình. Ban đầu, tôi chuyển hút thuốc từ loại nặng sang loại nhẹ và giảm số điếu thuốc hút dần dần. Kiên trì như thế qua 6 tháng, tôi đã bỏ được thuốc lá và gần 1 năm nay không hút lại”. Khi được hỏi động lực nào khiến anh bỏ thuốc lá. Anh T. cho biết: “Tôi được tuyên truyền ở đơn vị và sự động viên của gia đình. Cha tôi đã nêu gương bỏ thuốc lá và tôi cũng quyết định bỏ để làm gương tốt cho các con và cháu. Mình là cán bộ y tế phải gương mẫu mới tuyên truyền người khác được”.

Cả anh B. và anh T. đều có một nhận định, để bỏ được thuốc lá cần có quyết tâm, ý chí và trách nhiệm của bản thân đối với việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Hành động hút thuốc lá là đang tiêu tiền vào thói quen có hại, phải bỏ tiền ra để mua vào bệnh tật cho cả gia đình. Bên cạnh lợi ích về sức khỏe cho mọi người thì việc bỏ hút thuốc lá đã giúp giảm chi phí ở các gia đình. Tuy số tiền mỗi ngày không nhiều nhưng kéo dài năm này qua tháng nọ, mấy chục năm thì tính ra chi rất nhiều tiền cho thói quen không tốt này. Thay vào đó, mình dùng số tiền trên chi tiêu vào việc ý nghĩa, thiết thực hơn.

Với thành công cai nghiện được thuốc lá, anh B. và anh T. là những tấm gương để bạn bè, đồng nghiệp, con cháu và những người xung quanh học tập mà từ bỏ thói quen hút thuốc lá, giảm dần tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng. Đồng thời cũng là minh chứng khẳng định rằng việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá luôn có thể thực hiện được.

THANH HÙNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp)

Gửi bình luận của bạn