Một số địa phương không chịu nhận vaccine Covid-19

Cập nhật ngày: 26/05/2022 05:47:46

Bộ Y tế vừa có công điện đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh thành thuộc trung ương chỉ đạo tăng cường công tác tiêm chủng vaccine Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 219 triệu mũi vaccine Covid-19. Hiện nay, số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát đối tượng tiêm chủng và đề xuất nhu cầu vaccine trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vaccine tháng 5 và 6 chưa đầy đủ. Đặc biệt, một số địa phương đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 14 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương.

Để công tác tiêm chủng đạt các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thuộc trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong quý II/2022 và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Địa phương, đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời giao chỉ tiêu tiêm chủng cho các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các xã, phường, thị trấn.

Đối với các nơi tiêm chủng chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể. Các địa phương, đơn vị cần tăng cường truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ. “Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo MINH KHANG (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn