Những hệ lụy từ hút thuốc lá tới sức khỏe của học sinh

Cập nhật ngày: 13/12/2022 09:36:06

ĐTO - Hiện nay, tình trạng học sinh hút thuốc lá (HTL), nhất là thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá làm nóng (TLLN), shisha rất phổ biến. Với lứa tuổi học sinh khi hút một trong các loại trên sẽ dễ gặp phải những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và tương lai.


Tăng cường tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học. 
Ảnh: K.N

Theo em N.V.P. - học sinh Trường THPT Thiên Hộ Dương (TP Cao Lãnh): “Mặc dù được thầy cô nhắc nhở, kiểm tra, nghiêm cấm việc HTL, nhưng một số bạn vẫn lén hút thuốc, hút nhiều nhất vẫn là TLĐT”.

Còn em L.T.P. - học sinh Trường THCS Thanh Bình (huyện Thanh Bình) cho biết: “Mặc dù nhà trường cấm không cho HTL, nhưng em vẫn thấy có một số bạn lén lút hút TLĐT trong nhà vệ sinh; khi tan học, các bạn ra đường vẫn hút thuốc”.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Diệu Hiền - Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Trong thuốc lá, TLĐT, TLLN, shisha đều chứa các chất độc hại, trong đó có chất nicotine là chất gây nghiện. Khi hút, khói thuốc hít vào tạo điều kiện đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể. Các chất độc hại tích tụ dần, phá hủy các tế bào, gây nên những bệnh nguy hiểm. Điển hình nhất là các bệnh về phổi như: lao phổi, ung thư phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phế quản phổi... Ngoài ra, nó còn gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này và gây nên những biến chứng nguy hiểm khác”.

Các loại thuốc lá không chỉ tác động đến cơ thể, sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần và trí lực của họ. Ở độ tuổi học sinh, HTL sẽ gây tác hại cho hệ thần kinh. Đa số những em học sinh HTL thường bị thay đổi tâm tính, từ hiền lành, chăm học, ngoan ngoãn trở nên cộc cằn, thô lỗ, dễ dàng nổi cáu, thậm chí là nói dối, bỏ học...

Theo Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế: tại Việt Nam, khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo đến năm 2030, sẽ tăng lên tới 70.000 người tử vong/năm, nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện. Trong đó, có 25 căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá như: đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam.


Một số bệnh do hút thuốc lá

Để giảm thiểu các tổn thất về sức khỏe học sinh, tạo môi trường học đường trong sạch, lành mạnh, theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Diệu Hiền - Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, phổ biến rộng rãi về tác hại của các sản phẩm TLĐT, TLLN, shisha cho học sinh, giáo viên, người lao động tại cơ sở giáo dục. Đặc biệt, cần tiếp tục xây dựng môi trường, trường học không khói thuốc; tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán và sử dụng thuốc lá, TLĐT, TLLN, shisha tại các cơ sở giáo dục.

THANH HÙNG - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn