Những khó khăn trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

Cập nhật ngày: 18/12/2021 11:13:13

ĐTO - Sau gần 7 năm thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL), tỷ lệ người hút thuốc lá chỉ giảm 2%.

Mặc dù người dân đã có nhận thức về THTL, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn trong công tác phòng, chống THTL. Về thuế thuốc lá: theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với sản phẩm thuốc lá cần phải ở mức 60 - 80% giá bán lẻ thuốc lá. Trong khi đó, Việt Nam là nước có mức thuế TTĐB đối với thuốc lá thấp gần nhất trong khu vực ASEAN (chỉ cao hơn Campuchia, Lào và Myanmar) và rất thấp so với các nước phát triển.

Theo Luật thuế TTĐB, hiện nay, thuế TTĐB đối với thuốc lá của Việt Nam là 75% giá xuất xưởng, khi tính trên giá bán lẻ mức thuế này chỉ chiếm 36,1%. Giá thuốc lá rẻ làm tăng khả năng tiếp cận và mua thuốc lá của thanh thiếu niên và người nghèo, giảm hiệu quả của công tác phòng, chống THTL.

Khả năng tiếp cận với các sản phẩm thuốc lá còn rất dễ dàng: ở Việt Nam vẫn chưa có quy định về việc cấp phép để quản lý các điểm bán thuốc lá lẻ. Vì vậy, việc giảm số lượng các điểm bán lẻ thuốc lá thông qua việc quản lý, cấp phép cho các điểm bán đáp ứng đủ điều kiện theo quy định sẽ là biện pháp hữu hiệu để giảm tiếp cận của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thuốc lá. Việc vi phạm quy định cấm quảng cáo thuốc lá tại các điểm bán thuốc lá đang khá phổ biến cũng đang gây những khó khăn cho công tác phòng, chống THTL.

Các sản phẩm thuốc lá gây nghiện do có chứa Nicotine là chất gây nghiện. Theo bảng phân loại bệnh tật quốc tế thì lệ thuộc Nicotine được phân loại mã bệnh 6C4A.2 là một bệnh thuộc loại rối loạn do sử dụng chất kích thích hoặc các hành vi gây nghiện. Vì vậy, người hút thuốc lá rất khó bỏ ngay cả khi biết rất rõ về tác hại của việc hút thuốc.

Bởi vậy, để sớm đạt mục tiêu vì một môi trường không khói thuốc, và đưa Luật phòng, chống THTL thực sự đi vào cuộc sống cần sự vào cuộc quyết liệt của cả cộng đồng xã hội nhằm chung tay thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống THTL.

K.N (tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn