Những lợi ích, tiện lợi khi khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp

Cập nhật ngày: 20/03/2023 05:35:06

ĐTO- Khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đang được thí điểm trên toàn quốc. Tuy nhiên, việc KCB bằng CCCD này chưa thật sự thông suốt bởi nhiều cơ sở KCB bảo hiểm y tế (BHYT) chưa đủ điều kiện có máy quét mã nhận diện hoặc chưa ưu tiên tiếp nhận thủ tục KCB BHYT bằng CCCD.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Tháp trong 2 tháng đầu năm 2023, số cơ sở KCB trong tỉnh có triển khai tiếp nhận thủ tục KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp là 177/177 cơ sở, đạt 100%. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến ngày 27/2/2023, số lượt KCB BHYT có thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp là 89.728/529.145 lượt, đạt 16,96%, trong đó có nhiều cơ sở KCB BHYT chưa tiếp nhận thủ tục KCB BHYT bằng CCCD, yêu cầu người bệnh xuất trình thẻ BHYT.

Ông Nguyễn Hồng Vũ - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Sử dụng CCCD, người bệnh khi đi KCB không cần mang theo nhiều giấy tờ, nhân viên y tế chỉ cần kiểm tra CCCD gắn chíp, không cần kiểm tra nhiều giấy tờ khác. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký KCB được rút ngắn, giảm thời gian làm thủ tục KCB cho cả người bệnh và bệnh viện, đồng thời hỗ trợ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19”.

Ngành BHXH cũng đã phối hợp xác thực số người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 1.164.409/1.356.512 dữ liệu, đạt 86%. Do đó, để tạo thuận lợi cho người dân trong KCB BHYT và đạt tiến độ đề ra của Đề án 06/CP về thực hiện mô hình sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT đúng tiến độ, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để truyền thông đến người dân qua các cuộc hội nghị tuyên truyền, tư vấn tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, qua báo, đài và đề nghị các cơ sở KCB BHYT thông tin để người bệnh được biết về những lợi ích, tiện lợi khi KCB bằng CCCD; đồng thời tăng cường việc tiếp nhận thủ tục KCB và tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp.

V.H

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn