Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện thể chế, chính sách y tế

Cập nhật ngày: 21/08/2022 17:58:24

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, nghiên cứu, kịp thời hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách y tế cho cả trước mắt và lâu dài; ưu tiên đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa cho hoạt động này. 


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh VIẾT CHUNG

Ngày 21-8, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững", sau khi lắng các ý kiến, kiến nghị của Bộ Y tế, các bộ ngành chức năng và một số đơn vị địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thời gian qua, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế đã trải qua rất nhiều khó khăn, nhiều cung bậc cảm xúc, tâm tư khác nhau.

"Tất cả những cảm xúc đó chúng ta được thấy trong các báo cáo, tham luận và phát biểu đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí tại hội nghị hôm nay. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thấu hiểu, chia sẻ và tin tưởng vào nỗ lực, quyết tâm vượt khó, trách nhiệm và có những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của ngành y" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước các đề xuất, kiến nghị của Bộ Y tế để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, Thủ tướng bày tỏ nhất trí cao và nhấn mạnh một số điểm quan trọng. Trong đó yêu cầu ngành y tế phải thấm nhuần quan điểm đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; "Thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu". Làm việc phải thực chất, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ. Đặc biệt, phải tiếp cận phát triển ngành y tế tổng thể, toàn diện cả y tế công lập và y tế tư nhân. Không phân biệt công lập hay ngoài công lập, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác công tư.

Thủ tướng cũng yêu cầu toàn ngành y tế phát huy tinh thần đoàn kết, càng khó khăn, càng nhạy cảm càng phải đoàn kết. Các cán bộ, công chức, viên chức người lao động ngành y tế cần chung sức, đồng lòng vì sức khỏe, tính mạng của đồng bào. Đồng thời triển khai công tác có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, làm việc nào dứt việc đó. Mọi cán bộ, nhân viên y tế đều phải khắc ghi và hành động theo lời dạy của Bác Hồ và 12 điều y đức khi làm nhiệm vụ.

Đối với một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế phát huy vai trò nòng cốt, cùng các bộ, ngành, địa phương tiếp tục bám sát tình hình dịch Covid-19; triển khai đồng bộ, hiệu quả chương trình phòng chống dịch Covid-19 và các nội dung về y tế trong chương trình phục hồi và phát triển theo chủ trương của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống, dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Nâng cao nhận thức về yêu cầu tiêm vaccine, tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả.


Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên các y, bác sĩ  trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19

 Thủ tướng yêu cầu đồng chí Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng bộ Bộ Y tế và tổ chức đảng toàn ngành y tế thực sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đảng viên. Tiếp tục quan tâm kiện toàn lãnh đạo Bộ và lãnh đạo y tế các cấp. Khuyến khích, bảo vệ và phát huy vai trò của những cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh", Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các lãnh đạo Bộ Y tế phải thực sự là những tấm gương sáng về mọi mặt.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, nghiên cứu, kịp thời hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách y tế cho cả trước mắt và lâu dài; ưu tiên đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa cho hoạt động này. Trước mắt, tập trung sơ kết, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW khóa XII vào cuối năm 2022. Tiếp tục quán triệt, thể chế hóa kịp thời quan điểm "Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt" như Trung ương, Bộ Chính trị đã chỉ đạo. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp cho cán bộ ngành y tế, hạn chế tình trạng nghỉ việc, chuyển việc; các chính sách ưu đãi đặc thù ngành; các chính sách hỗ trợ học viên, sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe; chính sách về công nhận liệt sỹ khi hy sinh và có biện pháp phù hợp, hiệu quả để bảo vệ nhân viên y tế trong khi làm nhiệm vụ.


Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tăng cường công tác tiêm chủng, kiên quyết không để dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: VIẾT CHUNG

Bộ Y tế cùng Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính rà soát, chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tạo cơ chế đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế đảm bảo nguyên tắc, minh bạch, khả thi và tạo sự yên tâm cho cán bộ thực thi công vụ, tránh tâm lý sợ việc đấu thầu, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Sớm hoàn thành phương án thực hiện chủ trương tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; tiếp tục thực hiện lộ trình về bao phủ BHYT gắn với giảm chi phí tiền túi của người dân. Tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, cải cách hành chính, chuyển đổi số, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước. Tăng cường phân cấp, phân quyền, công khai, minh bạch và chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

"Các bộ, ngành, trước hết là Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chú trọng chỉ đạo việc sơ kết, tổng kết, đánh giá công tác thi đua, khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích, đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Ai có thành tích, hiệu quả tốt, mang lại sức khỏe, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân thì chúng ta phải khen thưởng, ai vi phạm thì phải xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước", Thủ tướng nêu rõ.

Theo QUỐC LẬP (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn