Thuốc lá điện tử không phải sản phẩm giúp cai nghiện thuốc lá

Cập nhật ngày: 19/12/2021 08:34:54

Hiện nay, thuốc lá điện tử được bày bán tràn lan trên khắp các thị trường, thậm chí nó đã phổ biến trong giới trẻ vì họ tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp họ cai được thuốc lá và ít độc hại tới sức khỏe hơn thuốc lá điếu thông thường.


Thuốc lá điện tử không phải sản phẩm giúp cai nghiện thuốc lá

Tuy nhiên, mới đây một nghiên cứu của Đại học johns hopkins cho thấy, có gần 2.000 hợp chất hóa học khác nhau đã được tìm thấy trong chất lỏng của thuốc lá điện tử và hầu hết các hợp chất đó đều chưa được xác định. Trong đó, có 6 hợp chất có khả năng gây hại, bao gồm hóa chất có khả năng gây kích ứng đường hô hấp, hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu và có lẽ bất thường nhất là caffeine.

Theo nghiên cứu, tinh dầu trong thuốc lá điện tử có tới 15.000 loại hương vị khác nhau, rất khó để kiểm soát được các chất được cho vào bên trong. Không những vậy, rất nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử có đặc tính thiết kế khác nhau, dễ bị can thiệp, thay đổi bởi người dùng, có thể tự pha trộn những dung dịch trong thuốc lá điện tử, điều này rất nguy hiểm với những trường hợp có thể pha trộn cả ma túy vào.

Thuốc lá điện tử không phải là sự thay thế lành mạnh cho việc hút thuốc lá truyền thống. Theo Hiệp hội phổi mỹ, hầu hết tất cả các loại thuốc lá điện tử đều chứa nicotine (một chất gây nghiện cao). Ngay cả một số sản phẩm tuyên bố không có bất kỳ nicotine nào vẫn có thể chứa nicotine trong thành phần. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, lượng nicotine trong các sản phẩm thuốc lá điện tử thường khác đáng kể so với hàm lượng được ghi trên bao bì.

Còn Hiệp hội tim mạch mỹ cho biết, thuốc lá điện tử có chứa nicotine là sản phẩm thuốc lá và phải tuân theo tất cả các luật áp dụng cho các sản phẩm này. Đồng thời, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm mỹ (fda) cũng đã yêu cầu tất cả các nhà sản xuất thuốc lá điện tử phải đăng ký sản phẩm của họ với fda và báo cáo chi tiết về các thành phần của sản phẩm.

Theo Tổ chức y tế thế giới, trẻ em sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác cao gấp 3 lần trong tương lai. Những thanh thiếu niên và người trẻ khi sử dụng thuốc lá điện tử càng về sau trở nên “ghiền” thuốc lá nhiều hơn, do trong thuốc lá điện tử vẫn chứa nicotine gây nghiện và xu hướng tìm đến thuốc lá điếu truyền thống cao hơn những người chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử để thỏa mãn cơn ghiền của mình. Ngoài ra, còn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như chi phí mua thuốc lá, tính tiện lợi sẵn có của thuốc lá truyền thống... hay đơn giản chỉ vì tính tò mò muốn thử nhiều loại thuốc hơn một khi đã sử dụng thuốc lá.

Qua đó, cho thấy thuốc lá điện tử không phải là công cụ cai nghiện thuốc lá, nó chỉ giúp thay thế chứ không làm mất đi việc nghiện nicotine. Đây không phải là sản phẩm giảm hại, không phải sản phẩm an toàn hơn, cũng không phải sản phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy, mọi người hãy cùng nhau “Nói không với thuốc lá”, không mua bán sử dụng với bất kỳ loại thuốc lá nào, dù là thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử.

MỸ HẠNH (CDC Đồng Tháp)

Gửi bình luận của bạn