Vẫn còn phát hiện vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 14/03/2014 08:44:42

Đầu năm 2014 đến nay, qua kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (ATVSTP) đã phát hiện 83 bịch lẩu, xí muội, kẹo không rõ nguồn gốc, 35,9kg cá xay, chả chay dương tính với hàn the. Cùng với việc kiểm tra trực tiếp thực phẩm, nhân viên Chi cục, Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố còn đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thanh tra điều kiện vệ sinh: có 22/1149 cơ sở vi phạm điều kiện trang thiết bị, 131/1.368 cơ sở vi phạm về điều kiện con người; kiểm tra nhanh phát hiện 36/232 mẫu thực phẩm có sử dụng hàn the.


Thức ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Mùa nóng, nhu cầu sử dụng nước uống tăng nhanh. Hiện nay toàn tỉnh có 181 cơ sở sản xuất nước uống, trong đó có 103 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình; 78 cơ sở sản xuất nước đá cây, nước đá viên. Tất cả các cơ sở đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, được cấp giấy chứng nhận hợp quy, đủ tiêu chuẩn sản phẩm. Trong tháng 2/2014, có 23/181 cơ sở được lấy mẫu kiểm tra, cả 23 cơ sở đều đạt; đối với mẫu nước uống đóng bình, kiểm tra 2 mẫu đều đạt theo quy định.

Điều đáng lo ngại hiện nay là các dạng thực phẩm chức năng không đúng quy định được bán tại các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, đông dược. Không chỉ bán sản phẩm chức năng, đề cao công dụng, một số nơi còn kết hợp bán thực phẩm chức năng với tư vấn dinh dưỡng, cân trọng lượng cho người tiêu dùng... Tại huyện Lấp Vò, Lai Vung, TP.Sa Đéc, TP.Cao Lãnh đoàn kiểm tra do Chi cục phối hợp cùng các ngành liên quan kiểm tra trên 150 cơ sở, phát hiện 2 cơ sở vi phạm. Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ, mời các chủ cơ sở vi phạm làm việc.

Ông Phạm Văn Phước - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Gần đây, các loại thực phẩm chức năng xuất hiện biến tướng khác nhau, sai phạm chủ yếu là quảng cáo quá công dụng, cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện mua bán... Để đảm bảo sức khỏe của mình, người tiêu dùng cần cảnh giác hơn với những loại thực phẩm này. Hiện nay, thời tiết nắng nóng nên thực phẩm dễ bị ôi thiu, ô nhiễm vì vậy người dân nên bảo quản thực phẩm đúng, ăn chín, uống sôi, chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc, hạn sử dụng...”.

Theo Chi cục ATVSTP tỉnh từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2014, sẽ tiến hành kiểm tra, hậu kiểm tra các chuyên đề về nước uống đóng chai, nước đá, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể...

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn