Yêu cầu các bệnh viện công lập triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Cập nhật ngày: 18/02/2023 05:23:55

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký phê duyệt Kế hoạch triển khai Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa (VTelehealth) năm 2023.


Ảnh minh họa

Nền tảng VTelehealth bao gồm các chức năng: hội thoại truyền hình, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân và các tính năng hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho người dân qua ứng dụng di động.

Đồng thời, nền tảng này giúp kết nối các thiết bị và hệ thống thông tin tiên tiến để cung cấp các dịch vụ gia tăng lợi ích về sức khỏe cho người dân.

Nền tảng này cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin như thanh toán không dùng tiền mặt, các dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử và thương mại điện tử trong lĩnh vực y tế.

VTelehealth còn được tích hợp với các cơ sở dữ liệu y tế, bao gồm dược quốc gia, đơn thuốc điện tử, nhân lực ngành y tế, quản lý hành nghề y, dược, y dược cổ truyền…

VTelehealth sẽ tích hợp các sản phẩm công nghệ thông tin y tế, gồm các phần mềm: Hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống bệnh án điện tử (EMR), quản lý phòng xét nghiệm (LIS), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), giải pháp hỗ trợ điều trị từ xa (telemedicine).

Bộ Y tế yêu cầu trước ngày 1/3, Cục Công nghệ thông tin phải xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và ứng dụng của Nền tảng VTelehealth, triển khai thí điểm tại một số bệnh viện; ra mắt và công bố kế hoạch thực hiện trong năm 2023.

Đặc biệt, ngành y tế cần bảo đảm việc triển khai nền tảng này tại 100% cơ sở y tế khám, chữa bệnh công lập; giúp người dân tiếp cận được dịch vụ khám, chữa bệnh dễ dàng, giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cần hoàn thành giải pháp kỹ thuật, bước đầu kết nối và chia sẻ dữ liệu chẩn đoán hình ảnh y khoa với hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm thực hiện công tác chi trả chi phí khám, chữa bệnh không sử dụng phim in.

Theo HẢI NGÔ (NDO)

Gửi bình luận của bạn