Chuyện dài quê hương

Cập nhật ngày: 15/02/2018 07:15:10

Mới đó mà đã hết vòng quay 365 ngày. Một năm sắp hết, một năm nữa lại đến. Một năm bộn bề với bao công việc. Một năm qua đi với nhiều niềm hạnh phúc chen lẫn những nỗi khắc khoải, nặng lòng. Được thì có nhiều điều được, nhưng chưa được, thậm chí mất đi cũng không ít. Việc gì đã làm được để xã hội hài lòng, còn việc gì còn để người dân, doanh nghiệp phiền lòng? Mỗi người đã làm hết chức phận của mình chưa? Đã làm hết trách nhiệm của mình chưa? Câu hỏi tiếp nối câu hỏi và còn biết bao câu hỏi trong mỗi người.

Những đốm lửa thay đổi như được những luồng gió đưa đi và làm lan tỏa khắp nơi trên mảnh đất thân yêu này. Những con người bước ra khỏi ngôi nhà của mình để hòa vào một không gian cộng đồng, được gọi là “hội quán”, bắt tay nhau cùng thay đổi. Tất nhiên cũng có e dè, cũng có băn khoăn, cũng có thăm dò, nhưng lớn hơn cả vẫn là niềm tin vào một điều gì đó thật sự mới mẽ đang đến trong mỗi người, mỗi cộng đồng. Nó vượt qua điều gì đó khuôn mẫu, hình thức bấy lâu nay. 26 hội quán lần lượt ra đời là minh chứng cho khát vọng thay đổi của người dân quê mình. Những người trồng nhãn, trồng xoài, trồng cam, trồng quýt, trồng chanh, trồng lúa ngồi lại với nhau. Những người nuôi cá, nuôi lươn, làm mắm, làm khô cũng đến với nhau. Rồi bà con trồng nấm, trồng khoai cũng quây quần bên nhau. Tóm lại, tinh thần hợp tác đã vượt qua được cách sống lủi thủi, vượt trên tâm lý “đèn nhà ai nấy sáng” rồi.

“Khi cùng ngồi lại thì không gì là không thể”, ai đó đã nhắc nhở như vậy. Quây quần nhau thì giảm đi xung đột, bớt đố kỵ trong xóm trong làng. Ngồi lại với nhau để cùng nhau đẩy lùi những tệ nạn xã hội, giữ gìn bình yên cho cuộc sống. Đến với nhau thì sẽ chia sẻ với nhau biết bao kinh nghiệm trong cuộc sống, bảo ban nhau biết bao điều hay lẽ phải, nhắc nhở nhau xa lánh cái xấu, cái chây lỳ, ỉ lại. Một nông thôn hài hòa là đây. Hình ảnh đó rất dễ bắt gặp từ biên giới xa xôi cho đến các vùng cồn trù phú, từ sông Hậu cho đến sông Tiền, từ ngoài các cánh đồng mênh mông cho đến các khu vườn rợp một màu xanh. Hãy dành một lời cám ơn cho những người nông dân xứ sở này!

Đốm lửa thay đổi được thổi vào cộng đồng doanh nghiệp bất chấp những thách thức, rào cản của thị trường. Và họ cũng đã cùng ngồi lại với nhau trong các hiệp hội, câu lạc bộ, nhóm nghề nghiệp. Họ âm thầm nghiên cứu cho ra nhiều sản phẩm mới. Họ thành lập doanh nghiệp mới với ngành nghề mới, thậm chí thành lập doanh nghiệp xã hội hoạt động vì cộng đồng. Họ xông vào và mở ra cánh cửa thị trường mới cả trong và ngoài nước. Họ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình và trở thành những cố vấn mà thuật ngữ khởi nghiệp gọi là “mentor” cho những người trẻ khởi nghiệp. Có thể tự hào nói rằng cộng đồng doanh nghiệp đã thực sự là những mảnh ghép hoàn hảo cho việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiêp. Và, họ tiếp tục là những bạn đồng hành nhiệt thành, những nhà tư vấn hiệu quả cho lãnh đạo tỉnh nhà. Hãy dành một lời cám ơn cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà!

Đốm lửa thay đổi đã lan tỏa vào trong các nhà giáo và nghề giáo. Trong nhiều ngôi trường, các nhà quản lý, thầy cô giáo đã phát hiện ra những bất cập của nền giáo dục “đúc khuôn”, nặng về thành tích, với một nền giáo dục mới 4.0 hướng đến “khai phóng”. Nhiều thầy cô đã hiểu ra rằng sứ mạng của nhà giáo không chỉ dừng lại truyền đạt kiến thức mà phải truyền ngọn lửa khát vọng, niềm đam mê và ý chí cho học sinh của mình. Nhiều nhà giáo hiểu rằng những bài văn mẫu, lời giải mẫu, tiết dạy mẫu, giáo án mẫu đang “đúc khuôn” những học sinh có tính cách khác nhau, nhận thức khác nhau. Các nhà giáo của chúng ta mong muốn thay cho mình cái áo mới nhưng một số thì sợ bị bóng đè, một số thì chấp nhận và âm thầm thay đổi. Cả xã hội xúc động trước tấm gương của nhiều nhà giáo vượt lên nghịch cảnh để làm trọn sứ mạng của mình. Có rất nhiều tấm gương như vậy còn ẩn đâu đó trên mảnh đất này. Hãy dành một lời tri ân cho đội ngũ giáo chức tận tụy tỉnh nhà!

Đốm lửa thay đổi đã lan tỏa vào ngành y tế và đội ngũ thầy thuốc tỉnh nhà. Dù là bệnh viện công lập hay tư nhân, dù là tuyến tỉnh hay tuyến cơ sở, đâu đâu cũng tìm thấy những người thầy thuốc đầy tâm huyết với bệnh nhân, có trách nhiệm với sức khỏe người dân. Đối với những người ấy, họ không cần đến những khẩu hiệu như “Lương y như từ mẫu” vì đạo đức nghề nghiệp đã thấm vào máu vào thịt của họ rồi. Họ đã vượt qua những sự so đo tầm thường để đứng trước những ca mổ, ca cấp cứu mà ở đó lằn ranh giữa sự sống và cái chết quá mong manh. Họ lo chăm sóc cho người bệnh trong nỗi nặng lòng khi chính người thân thiết ruột thịt của mình cũng đang trong cơn thập tử nhất sinh. Hãy dành một lời tri ân cho những người đem đến sức khỏe cho mọi người!

Và, đốm lửa thay đổi đã lan tỏa vào tận các công sở. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng thấm nhuần ý nghĩa, sứ mạng của mình. Họ đã lặng lẽ kết nối với nhau, chia sẻ với nhau những ý tưởng mới, cách làm mới. Họ cũng hiểu rằng mình đang tham gia và là một mắt xích trong một hệ thống kiến tạo, lấy sự hài lòng của xã hội làm thước đo cho việc hoàn thành chức phận của mình. Họ cùng nhau tự tạo ra môi trường làm việc tốt hơn để bản thân mình được cống hiến nhiều hơn, sáng tạo nhiều hơn. Có những việc họ làm vượt cả nhiệm vụ được phân công nhưng đó chính là sự năng động, sáng tạo, là cái tâm cần có và cần thiết. Đối với họ, từ phục vụ thay dần từ mệnh lệnh. Hãy dành một lời cám ơn tất cả những người công bộc mới mẻ như vậy!

Và, đốm lửa thay đổi đã lan tỏa vào lãnh đạo nhiều ngành, nhiều cấp. Họ không chỉ tự đốt lên đốm lửa trong bản thân mình mà còn âm thầm truyền ngọn lửa đến cho đội ngũ cộng sự và xã hội. Họ không nghĩ đến hàng loạt các chức vụ đứng trước cái tên khi được giới thiệu, mà chỉ trăn trở sao cho công việc ngày càng tốt hơn, hoàn thiện hơn. Họ biết tạo ra môi trường để những cộng sự của mình sáng tạo. Họ biết nâng niu, cổ vũ cho từng ý tưởng sáng tạo, khơi gợi cái mới mẻ cho những người chung quanh. Họ biết nhấc mông lên mà đi. Đi để sâu sát cơ sở hơn, đi để hiểu dân hơn. Đi để thu thập thông tin và chuyển hóa thành tư duy kiến tạo. Đi để nhận ra nhiều vấn đề thực tiễn khác với lý luận trong các trường lớp. Hình như trong họ, hai chữ phụng sự đã thẩm thấu trong từng người. Hãy một lời ghi nhận sự thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo tỉnh nhà!

Và còn biết bao người trong xã hội, với những ngành nghề khác nhau, vị trí khác nhau, trở thành những nét chấm phá cho bức tranh thay đổi trên mảnh đất này. Họ là những văn nghệ sĩ thổi hồn vào những tác phẩm để mang đến cho đời cái đẹp, cái hay, cái nhân bản, nhân văn. Họ là những vận động thể thao chuyên tâm khổ luyện để mang về cho quê mình những huy chương quý giá. Họ là những nhà báo không chỉ là kênh truyền dẫn chính sách mà lùng sục từ trong xã hội để phát hiện ra cái mới, làm lan tỏa cái mới. Họ là những người biểu tượng truyền cảm hứng cho xã hội. Hãy cùng tôn vinh những con người tài hoa ấy!


Chuyến Hoa xuân. Ảnh: Hoàng Sang

Và thực sự không công bằng và có lỗi nếu không tôn vinh những người bằng nhiều cách khác nhau đã thầm lặng đóng góp cho mảnh đất này. Những cán bộ về hưu dù tuổi cao sức yếu vẫn dõi theo từng bước thăng trầm của tỉnh nhà, để góp ý, để truyền lại kinh nghiệm của mình cho thế hệ đi sau. Những người tìm kiếm, kết nối những nguồn lực trong và ngoài tỉnh. Nguồn lực đó trở thành những suất học bổng khuyến học, khuyến tài. Nguồn lực đó mang về những chiếc xe đạp, cặp sách cho học sinh nghèo đến trường; những chiếc xe lăn, xe lắc cho người tàn tật. Nguồn lực đó để có những đợt khám bệnh và thuốc men cho bà con ở những nơi khó khăn. Nguồn lực đó để có những ngôi nhà, chiếc cầu, nối dài những con đường kiên cố ở nông thôn. Một lời tri ân dành cho những người xác định hạnh phúc là cho đi theo cách riêng của mình!

Tất nhiên xã hội không phải và không bao giờ là hoàn hảo cũng như con người khó mà hoàn thiện. Sẽ không khó nhìn đâu đó thấy chuyện này chuyện kia chưa thật hài lòng, thậm chí còn quá nặng lòng. Chúng ta vẫn còn loay hoay tìm kiếm giải pháp, chỗ này còn chần chừ, nơi kia còn chờ đợi. Ai đó nói rằng “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”. Điều đó có thể đảo ngược lại là “Nếu chúng ta không thay đổi thì cuộc đời cũng sẽ không thay đổi”. Bên ngoài không gian có diện tích 3.264 ký-lô-mét-vuông này, các địa phương khác cũng ngày đêm thay đổi. Thế giới đang trong cơn cuồng phong của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Mọi sự thay đổi dù nhỏ dù lớn cần được cổ vũ, thay vì dòm ngó và chỉ trích.

Mùa Xuân, ngày Tết, chúng ta hay chúc nhau được hạnh phúcgiàu có. Nhưng có những định nghĩa khác về hai chữ hạnh phúcgiàu có. “Hạnh phúc” là làm sao giúp đỡ được nhiều mảnh đời còn đang bất hạnh có cuộc sống đáng sống hơn, ý nghĩa hơn, “Giàu có” là làm sao giúp được nhiều người nghèo khó bớt đi cái khó cái nghèo.

Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

Gửi bình luận của bạn