Judo Đồng Tháp quyết tâm đạt thành tích cao

Cập nhật ngày: 23/07/2020 10:30:34

ĐTO - Sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh Covid-19, Đại hội Thể dục thể thao đồng bằng sông Cửu Long (TDTT ĐBSCL) lần thứ VIII – năm 2020 sẽ tiếp tục diễn ra vào cuối tháng 7 bằng các trận đấu của môn Judo. Thời gian cận kề, các võ sỹ đội Judo Đồng Tháp (ĐT) đang quyết tâm tập luyện để chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu sắp tới.


Võ sỹ Nguyễn Thị Như Ý (phải) là một trong những vận động viên được đặt kỳ vọng giành Huy chương vàng

Đại hội TDTT ĐBSCL là một trong những giải đấu quan trọng mà thể thao ĐT nói chung và Bộ môn Judo nói riêng, hướng đến trong năm 2020. Do đó, ngay từ đầu năm, Ban Huấn luyện (BHL) Judo tỉnh nhà đã có kế hoạch tập luyện, thi đấu tập huấn nhằm nâng cao chuyên môn và thể lực cho các vận động viên (VĐV). Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến các kế hoạch của bộ môn phải thay đổi. Thay vì thi đấu với các đơn vị bạn, các võ sĩ được BHL tổ chức thi đấu nội bộ. BHL cũng đề ra các giáo án tập luyện theo hình thức nâng dần khối lượng giúp VĐV có được điểm rơi phong độ tốt nhất cho giải đấu.

Judo ĐT hiện có 47 VĐV, trong số này có 8 VĐV nhóm tuyển, 10 VĐV trẻ, còn lại là tuyến năng khiếu. Dù lực lượng nhóm tuyển và trẻ của Judo ĐT còn khá mỏng, nhưng hầu hết các VĐV đều được đánh giá có chuyên môn rất tốt. Đặc biệt, 8 VĐV nhóm tuyển đều đã được phong đẳng cấp Kiện tướng Quốc gia từ năm 2018. Các em tuyến trẻ cũng có sự tiến bộ rất nhanh về chuyên môn lẫn kinh nghiệm trận mạc. Trong tháng 6 vừa qua, các VĐV nhóm trẻ và năng khiếu của Judo ĐT đã tham gia Giải vô địch trẻ Judo toàn quốc năm 2020 và đã thi đấu khá tốt với thành tích 4 HCV, 5 HCB, 7 HCĐ.

Huấn luyện viên Huỳnh Nhất Thống – Bộ môn Judo ĐT cho biết: “Thông qua giải này, BHL đã có những cơ sở để đánh giá được thực lực, trình độ của các VĐV, từ đó có những kế hoạch cụ thể hơn hướng đến Đại hội TDTT ĐBSCL. Do lực lượng Judo ĐT đa phần là lứa trẻ nên các em chưa có nhiều kinh nghiệm trận mạc, cũng như tâm lý chưa thực sự vững vàng. Do vậy, trong các buổi tập gần đây, bên cạnh việc đẩy cao khối lượng tập luyện, BHL cũng dành nhiều thời gian để tổ chức các buổi sinh hoạt nhằm giúp các VĐV ổn định tâm lý. Đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm để VĐV phát huy điểm mạnh và khắc phục những hạn chế của chính mình. Cả đội xem Đại hội TDTT ĐBSCL là giải rất quan trọng nên cố gắng và thể hiện quyết tâm cao trong mỗi buổi tập”.

Ở Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VII – năm 2017, Judo ĐT đạt 5 HCV – 1 HCB – 2 HCĐ và xếp hạng nhì toàn đoàn khi chỉ kém 1 HCV so với đơn vị dẫn đầu là Sóc Trăng (6 HCV – 2 HCB – 5 HCĐ). Ở lần tranh tài sắp tới, Bộ môn Judo đăng ký thi đấu 8 nội dung cá nhân, 1 đồng đội nhóm nam và 9 nội dung cá nhân, 1 đồng đội nhóm nữ. Judo ĐT cũng đề ra mục tiêu phấn đấu bảo vệ thành tích cách đây 3 năm. Với lực lượng có đầy đủ các võ sỹ ưu tú nhất, BHL kỳ vọng bộ môn Judo sẽ mang về thành tích cao cho thể thao ĐT. “Để đạt được mục tiêu đề ra, BHL Judo ĐT đặt niềm tin vào các VĐV như: Nguyễn Thị Ngọc Hân (hạng 52kg), Nguyễn Thị Hồng Phấn (hạng 57kg), Nguyễn Thị Ngọc Nhung (hạng 63kg), Nguyễn Thị Như Ý (hạng 78kg trở lên). Ngoài các nội dung cá nhân, 4 VĐV này cũng được kỳ vọng giúp Judo ĐT đạt HCV ở nội dung đồng đội nữ” – Huấn luyện viên Huỳnh Nhất Thống nhận định.

Dù đã 39 tuổi, nhưng võ sĩ kỳ cựu Nguyễn Thị Như Ý tiếp tục được BHL “chọn mặt gửi vàng”. Những năm gần đây, võ sỹ Như Ý vẫn duy trì phong độ cao và là VĐV chủ lực của Judo ĐT lẫn đội Judo Việt Nam. Năm 2018, Như Ý đạt HCV ở Đại hội Thể thao toàn quốc. Đến năm 2019, Như Ý tiếp tục giành HCV giải Vô địch Judo toàn quốc và giải Cúp các câu lạc bộ Judo toàn quốc. Ngoài ra, Như Ý còn đạt 1 HCV, 1 HCB ở SEA Games 30 tại Philippines. “Dù thể lực không còn như ngày trẻ, nhưng tôi cảm thấy mình có thể duy trì phong độ để đáp ứng yêu cầu thi đấu. Tại Đại hội sắp tới, tôi hy vọng những kinh nghiệm sẽ giúp tôi chiến thắng đối thủ và mang thành tích cao nhất về cho Judo ĐT” – VĐV Nguyễn Thị Như Ý chia sẻ.

Bên cạnh Như Ý, Ngọc Nhung và Ngọc Hân cũng được BHL đánh giá cao. Bởi ở Đại hội cách đây 3 năm, 2 gương mặt này từng giành HCV cho Judo ĐT. Từ đó đến nay, Ngọc Nhung và Ngọc Hân vẫn duy trì phong độ cao, đồng thời có những bước tiến về chuyên môn. Cụ thể, Ngọc Nhung vừa giành HCV ở giải trẻ cách đây gần 1 tháng. Còn Ngọc Hân cũng chứng minh năng lực với chiếc HCV giải Vô địch Judo toàn quốc năm 2019. Ngoài ra, các VĐV như: Lê Huỳnh Tường Vi, Phạm Thế Minh Hiếu hay Trần Minh Nhựt có trình độ khá tốt và có khả năng giành huy chương cho Judo ĐT.

Môn Judo – Đại hội TDTT ĐBSCL năm 2020 sẽ do tỉnh Bến Tre đăng cai tổ chức từ ngày 30/7 - 1/8/2020. Các đơn vị thi đấu tranh 20 bộ huy chương gồm: 19 nội dung cá nhân (nam, nữ) và 2 nội dung đồng đội (nam, nữ). Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng lực lượng vận động viên ưu tú nhất, Judo ĐT quyết tâm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn