Ấn tượng tay đua Trần Tuấn Kiệt

Cập nhật ngày: 18/06/2020 10:13:16

ĐTO - Tại Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP.HCM lần thứ 32 - năm 2020 “Non sông liền một dải – Niềm tin chiến thắng”, tay đua Trần Tuấn Kiệt của Đồng Tháp đã gây ấn tượng mạnh khi có tới 4 lần giành chiến thắng chặng. Phong độ cao của Tuấn Kiệt cùng các đồng đội đã góp công đưa Đội Xe đạp Đất Sen hồng giành nhiều thứ hạng cao tại giải.


Khoảnh khắc cua – rơ Trần Tuấn Kiệt giành chiến thắng tại Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP.HCM lần thứ 32 - năm 2020 (Ảnh nhân vật cung cấp)

Tập xe đạp vì kém điền kinh

Trần Tuấn Kiệt sinh ra trong gia đình thuần nông tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười. Ngay từ nhỏ, Kiệt đã đam mê thể thao, năm 2012, trong một lần Trường Năng khiếu Thể dục thể thao (TDTT) Đồng Tháp (nay là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Đồng Tháp) đến Trường THCS Phú Điền tuyển vận động viên (VĐV) năng khiếu thể thao, Tuấn Kiệt đã rất hào hứng đăng ký tham gia. “Lúc đó em cũng không rõ mình thích môn gì, nhưng khi nghe có các thầy đến tuyển VĐV em liền ghi danh. Bởi bản thân em rất yêu thích thể thao nên mong muốn được tuyển chọn. Không ngờ lần đó em đã trúng tuyển vào bộ môn Điền kinh” – Trần Tuấn Kiệt nhớ lại.

Thế là cậu bé 12 tuổi háo hức lên đường mang theo bao ước mơ, kỳ vọng của bản thân và cả gia đình. Thế nhưng, sau hơn 1 năm tập luyện, Tuấn Kiệt không phát triển nhiều về chuyên môn nên được các huấn luyện viên (HLV) Điền kinh giới thiệu chuyển sang cho làm quen với môn Xe đạp. Theo HLV Trần Văn Quít – bộ môn Xe đạp Đồng Tháp, trước khi nhận Tuấn Kiệt từ bộ môn Điền kinh, chúng tôi đã “test” và phát hiện em có tố chất phù hợp nên đã đồng ý để em theo tập môn Xe đạp. Trong quá trình đào tạo, Ban Huấn luyện (BHL) nhận thấy Tuấn Kiệt có đam mê lẫn nỗ lực, chịu khó trong tập luyện.

Chia sẻ về “cái duyên” với môn Xe đạp, Trần Tuấn Kiệt tâm sự: “Khi mới làm quen với bộ môn Xe đạp, em gặp nhiều khó khăn do chưa có được kỹ thuật tốt, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. Hơn nữa, chế độ tập luyện khắc nghiệt nên nhiều lúc em muốn bỏ cuộc. Nhờ sự động viên của gia đình và các HLV, cùng sự giúp đỡ của các anh trong đội đã tiếp thêm cho em nghị lực để phấn đấu. Dần dần về sau, em cảm thấy mình có đam mê nên quyết tâm gắn bó với bộ môn Xe đạp”.

Sở trường rút tốc độ

Trong quá trình đào tạo, BHL nhận thấy điểm mạnh của Tuấn Kiệt là khả năng rút tốc độ nên đã có những giáo án phù hợp nhằm giúp tay đua này phát huy sở trường. Ngoài ra, bộ môn còn phân công tay đua Đỗ Tuấn Anh - VĐV từng được mệnh danh là “Vua nước rút” của cả làng xe đạp Việt Nam trực tiếp hướng dẫn cho Tuấn Kiệt. Với kinh nghiệm nhiều năm thi đấu chuyên nghiệp, cùng khả năng rút tốc độ đã trở thành “thương hiệu”, Đỗ Tuấn Anh đã truyền đạt cho Tuấn Kiệt từng động tác kỹ thuật như: cách nhấn bàn đạp, núp gió, phân sức trên đường đua hay khoảng cách nào khi rút để về đích... Với niềm đam mê, sự khổ luyện, cộng thêm khả năng tiếp thu nhanh đã giúp Tuấn Kiệt tiến bộ nhanh. Qua các lần “thử lửa” từ các giải trẻ cho đến giải chuyên nghiệp, tay đua Trần Tuấn Kiệt gây ấn tượng với giới chuyên môn, đặc biệt là khả năng rút tốc độ. Năm 2017, Tuấn Kiệt giành 3 HCV Giải xe đạp trẻ toàn quốc năm 2017, trong đó có 2 HCV nội dung rút tốc độ 500m sở trường. Năm 2019, Trần Tuấn Kiệt khiến giới chuyên môn bất ngờ khi vượt qua nhiều đối thủ mạnh để giành HCV nội dung rút tốc độ 500m cá nhân tại Giải xe đạp đường trường Vô địch quốc gia 2019. Sau khi xuất sắc đánh bại Lê Nguyệt Minh tại vòng loại, Tuấn Kiệt tiếp tục giành chiến thắng trước tuyển thủ Quốc gia Trần Nguyễn Duy Nhân (Quân đội) tại chung kết để giành ngôi vị cao nhất.


Tay đua Trần Tuấn Kiệt

Tại Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP.HCM lần thứ 32 - năm 2020 vừa qua, Trần Tuấn Kiệt cùng với đàn anh Nguyễn Tấn Hoài là những tay đua nhiều lần giành chiến thắng chặng nhất giải. Cả 2 cùng có 4 lần cán đích đầu tiên ở các chặng đua. Với cá nhân Tuấn Kiệt, chính khả năng rút tốt là “chìa khóa” giúp tay đua 20 tuổi vượt qua các đối thủ để giành chiến thắng tại đích đến của các chặng 7, 10, 14 và 16. Phong độ cao của Tuấn Kiệt và Tấn Hoài đã góp công lớn giúp đội đua Xe đạp Đồng Tháp trở thành một trong những đội đua có nhiều thành tích nhất giải, cùng các danh hiệu: giành ngôi Á quân đồng đội, hạng nhì áo Vàng, giải Phong cách.

Đánh giá về cậu học trò, HLV Trần Văn Quít – bộ môn Xe đạp Đồng Tháp nhận định: “Tuấn Kiệt là VĐV trẻ đầy triển vọng của Xe đạp Đồng Tháp. Đặc biệt, có sở hữu năng rút tốc độ mà ít có VĐV xe đạp nào có được. Nếu đem so sánh với những tay đua mạnh về nước rút như: Lê Nguyệt Minh hay Huỳnh Thanh Tùng, thì Kiệt không thua kém. Đó cũng là điểm mạnh mà BHL cố gắng giúp Kiệt phát huy một cách tốt nhất trong thời gian tới. Ngoài ra, bản thân em cũng phải nỗ lực rèn luyện để cải thiện khả năng leo đèo và tâm lý thi đấu. Tôi tin rằng, Tuấn Kiệt sẽ sớm trở thành tay đua mạnh của xe đạp tỉnh nhà cũng như trên cả nước”.

Với những thành tích có được trong thời gian qua, tháng 2/2020 vừa qua, Trần Tuấn Kiệt đã được gọi vào đội tuyển Xe đạp Quốc gia. “Ở môi trường đội tuyển, được tiếp cận với đội ngũ huấn luyện có chuyên môn cao, cùng các VĐV giỏi của các đơn vị nên giúp em học hỏi nhiều. Trong thời gian tới, em sẽ tận dụng các cơ hội ở đội tuyển để cố gắng trau dồi thêm kiến thức và nỗ lực để hoàn thiện bản thân, hướng đến những thành tích cao cùng đội Xe đạp tỉnh nhà và đội tuyển Xe đạp Việt Nam...” – Trần Tuấn Kiệt cho biết.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn