TP.SA ĐÉC:

Thể dục thể thao trong trường học và cơ sở ngày càng phát triển

Cập nhật ngày: 28/03/2020 10:24:49

ĐTO - Vị trí và vai trò của thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn TP.Sa Đéc ngày càng được nâng cao, trong đó phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục phát triển. TDTT trong trường học cũng như trong quần chúng được giữ vững, không ngừng phát triển. Các phong trào TDTT gắn liền với những hoạt động văn hóa, vui chơi lành mạnh, khơi dậy bản sắc văn hóa của địa phương.


Phong trào thể dục thể thao trong cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP.Sa Đéc ngày càng phát triển

Trao đổi về vấn đề TDTT trong học đường trên địa bàn thành phố, ông Lăng Minh Nhựt – Phó Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc cho biết, thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác giáo dục thể chất trong trường học, 100% các trường từ bậc Tiểu học đến THPT trên địa bàn đều thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa; tổ chức chương trình ngoại khóa phù hợp với lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, nhu cầu vui chơi giải trí, phát triển năng khiếu của các em học sinh. Đồng thời phân công giáo viên chuyên trách dạy thể dục có trình độ chuyên môn đạt chuẩn; nội dung, phương pháp giảng dạy luôn được quan tâm cải tiến phù hợp với điều kiện từng cấp học. Các trường học duy trì thường xuyên việc tập thể dục giữa giờ, có tổ chức đánh giá kết quả rèn luyện thể lực cho học sinh vào cuối năm học với đại đa số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể và gắn giáo dục thể chất, thể thao trong trường học với giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho học sinh cũng như đào tạo học sinh có năng khiếu tham gia những phong trào, hội thao cấp thành phố, cấp tỉnh.

Ông Lăng Minh Nhựt cho biết thêm, hệ thống cơ sở vật chất, sân chơi, dụng cụ tập luyện TDTT trong nhà trường từng bước được quy hoạch, đầu tư xây dựng. Hoạt động TDTT trong trường học được quan tâm thường xuyên với những hội thi dành cho học sinh. Tính từ năm 2012 đến nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp các ngành liên quan tổ chức 4 kỳ Hội khỏe Phù Đổng với gần 3.500 vận động viên tham dự gồm những môn là thế mạnh của thành phố: bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông, điền kinh, cờ vua, bơi lội,... vừa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đồng thời phát hiện những học sinh có năng khiếu về thể thao để tuyển chọn, bổ sung lực lượng vận động viên cấp thành phố; làm cơ sở để tham dự và đạt thành tích tại các giải thi đấu cấp tỉnh. Hiện nay, 100% giáo viên giảng dạy môn giáo dục thể chất của các trường trên địa bàn đạt chuẩn theo quy định của ngành giáo dục. Hằng năm, đội ngũ này được bồi dưỡng nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ thông qua những lớp tập huấn do Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức. Hình thức Câu lạc bộ TDTT trường học có tổ chức, có người hướng dẫn ngày càng phát triển. Hàng năm, ngành giáo dục phối hợp với ngành chức năng thành phố, các xã, phường tổ chức lớp phổ cập bơi cho học sinh với trên 97% đạt yêu cầu sau kỳ kiểm tra cuối khóa.

Ngoài TDTT trong học đường, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP.Sa Đéc đã gắn cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh (đối với 6 phường) như: đầu tư lắp đặt các thiết bị TDTT ngoài trời ở các khu vực công cộng; thành lập, đưa vào hoạt động các sân cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, các câu lạc bộ (thẩm mỹ, dưỡng sinh, võ thuật, thể hình,...), góp phần tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân tham gia luyện tập TDTT. Phong trào TDTT quần chúng tiếp tục phát triển sâu rộng ở hầu hết các địa phương trong thành phố với nhiều hình thức tập luyện như: chạy bộ, đi bộ, thể dục dưỡng sinh, thể dục nhịp điệu, thể hình, võ thuật, cầu lông, bóng đá mini, bóng chuyền,...thu hút đông đảo lực lượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức, nông dân, người cao tuổi tham dự, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hăng say trong công tác, học tập, lao động.

UBND TP.Sa Đéc chỉ đạo, đề ra những giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn của địa phương trong việc nâng cao hiệu quả đào tạo lực lượng thể thao thành tích cao như: củng cố và phát triển những môn thể thao mũi nhọn; bồi dưỡng các năng khiếu và tài năng thể thao; huấn luyện viên, hướng dẫn viên, trọng tài đáp ứng yêu cầu phát triển thể thao thành tích cao. Tính từ năm 2012 đến nay, các đoàn vận động viên TDTT của TP.Sa Đéc đã tham dự nhiều giải thi đấu cấp tỉnh và đạt được 854 huy chương các loại, trong đó có 257 huy chương vàng, 296 huy chương bạc và 301 huy chương đồng.


Đặc biệt, việc phát triển phong trào TDTT người cao tuổi, người khuyết tật như: mở nhiều lớp tập huấn, hội thi, hội diễn văn hóa thể thao dành cho người cao tuổi, người khuyết tật... góp phần từng bước xây dựng, bổ sung các cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện đối với những môn thể thao đặc thù dành cho người cao tuổi, người khuyết tật, tạo cơ hội cho mọi người, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, tình trạng khuyết tật được thực hiện quyền hoạt động TDTT để nâng cao sức khỏe, vui chơi, giải trí.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn