Chính phủ quyết tâm làm cao tốc Trung Lương, giữ lời hứa với miền Tây

Cập nhật ngày: 01/08/2019 12:12:42

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận còn nhiều khó khăn, song Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quyết tâm làm xong con đường này vì đã hứa với bà con ĐBSCL nhiều năm mà chưa làm được.

Sáng 1/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục xu hướng tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, thách thức như nắng nóng kéo dài gây hạn hán ở một số địa phương, gây ra hàng loạt vụ cháy rừng ở khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung. 

Thời gian qua cũng phát sinh nhiều vấn đề về văn hóa, xã hội, an ninh trật tự đòi hỏi các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Đánh giá tình hình tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, tổng thu ngân sách tăng khá, khách quốc tế đến Việt Nam cũng tăng. Bức tranh vĩ mô tiếp tục có chiều hướng tốt.

Ông cũng nhận định không khí đầu tư, làm ăn của các doanh nghiệp trong nước rất tốt, đặc biệt là nhiều công ty trong nước đầu tư quy mô lớn. "Đây là dấu hiệu đáng mừng của nền kinh tế tự cường”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý cần tập trung thảo luận về các tồn tại, hạn chế, yếu kém để sớm khắc phục, đưa ra các biện pháp, đối sách. Cụ thể, với vấn đề nông nghiệp gặp nhiều khó khăn; bão số 3 đang tiến gần vào bờ với cường độ mạnh hơn; nắng gay gắt, kéo dài ở miền Trung, Tây Nguyên; dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành...

Nhắc đến nhiều công trình công nghiệp, năng lượng, giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, Thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy giải quyết vấn đề này.

Ông cho biết vừa qua, một số bộ trưởng, như Bộ GTVT đã có báo cáo Chính phủ về vấn đề này và Thủ tướng đã có quyết sách xử lý một số công trình.

"Ví dụ, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận gặp nhiều khó khăn, Chính phủ quyết tâm dồn sức để lo làm xong con đường này vì chúng ta đã hứa với đồng bào ĐBSCL nhưng nhiều năm chưa làm được”, Thủ tướng nói. Ông nhắc dự án này đến cuối năm 2020 phải cơ bản thông xe và khánh thành vào năm 2021. 

Một vấn đề tồn tại nữa được Thủ tướng nhắc đến là vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước vẫn chưa cải thiện nhiều, sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; lĩnh vực văn hóa, xã hội còn một số hạn chế. Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý thêm về những bức xúc nổi lên để cùng tháo gỡ.

Theo Zing

Gửi bình luận của bạn