Thủ tướng: Đặt mục tiêu có 3.000km đường cao tốc trước năm 2026

Cập nhật ngày: 14/06/2024 11:08:15

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu cả nước có 3.000km đường cao tốc trước ngày 31/12/2025.

Mục tiêu trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra khi phát biểu khai mạc phiên thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo), sáng 14/6.

Người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận, việc triển khai các dự án, công trình vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như công tác giải phóng mặt bằng, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng… tại một số địa phương.


Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: TTXVN)

Theo Thủ tướng, khối lượng công việc lớn đòi hỏi quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm", tất cả vì sự phát triển, hùng cường, thịnh vượng của đất nước, đặt lợi ích Quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; mục tiêu là bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường của các công trình, dự án, chú trọng cảnh quan, không gian của các dự án khi hoàn thành.

Thủ tướng lấy ví dụ dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được triển khai rất tốt, chứng minh sức mạnh của dân tộc, cả hệ thống chính trị, sức mạnh của các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước. Do đó, Thủ tướng cho biết, sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu cả nước có 3.000km đường cao tốc trước ngày 31/12/2025.

Biểu dương một số tỉnh, thành phố vào cuộc tích cực, Bí thư, Chủ tịch UBND trực tiếp vào giải quyết công việc, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tích cực tham dự đầy đủ các phiên họp vì đây là công việc quan trọng. 

Thủ tướng đánh giá, ở đâu cả hệ thống chính trị vào cuộc thì kết quả đạt được ở đó rất rõ rệt, các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ; ở đâu lơ là thì ở đó còn vướng mắc. Thủ tướng ghi nhận, đến thời điểm này, việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm đạt các kết quả rất đáng mừng.

Cụ thể, sân bay Long Thành đã lên hình hài rất rõ, đã huy động nguồn vốn gần 2 tỷ USD trong nước cho dự án. Các vướng mắc về vốn, mặt bằng, vật liệu đã được giải quyết, vấn đề bây giờ là tập trung thi công "3 ca, 4 kíp". 

Bên cạnh đó, các dự án khác như Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài… được triển khai tích cực.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, hiện Ban Chỉ đạo đang theo dõi, chỉ đạo 40 dự án/92 dự án thành phần trên 3 lĩnh vực là đường bộ, đường sắt và hàng không; các dự án đi qua địa phận của 48 tỉnh, thành phố.

Tại phiên họp lần thứ 11 ngày 8/5, Thủ tướng giao 47 nhiệm vụ cho các Bộ, ngành và địa phương; đến nay, các đơn vị đang triển khai 36 nhiệm vụ, đã hoàn thành 11 nhiệm vụ. 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã hoàn thành 674km đường bộ cao tốc, nâng tổng số đường bộ cao tốc cả nước lên khoảng 2.000km.

Theo ANH NHẬT (VTC News)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn