Xuất khẩu gạo lại gặp khó

Cập nhật ngày: 31/05/2012 10:19:22

Thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất Việt Nam hiện nay là Trung Quốc đang mua chậm lại, kết hợp với sự cạnh tranh gay gắt của gạo Ấn Độ giá rẻ đang gây khó khăn cho xuất khẩu gạo.

Ông Lê Trường Sơn, Tổng giám đốc Công ty Docimexco Đồng Tháp cho biết xuất khẩu gạo đang gặp nhiều khó khăn. Phía Trung Quốc do lượng container giải phóng chậm cộng với tình hình tiêu thụ chậm lại đã ảnh hưởng đến tốc độ giao hàng mặc dù hợp đồng đã ký khá nhiều.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu An Giang thì cho rằng lượng hợp đồng xuất khẩu ký vừa qua là khá lớn nhưng giá không tốt. Việc giao hàng cho phía nhập khẩu Trung Quốc bị chậm trễ cũng làm tăng chi phí lưu kho bãi.

Theo ông Tiến, mỗi tấn gạo xuất khẩu nằm lại kho trong 1 tháng làm phát sinh thêm 5 USD.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, lượng gạo xuất khẩu 5 tháng ước đạt 3 triệu tấn, với giá trị 1,4 tỉ đô la. Giá xuất khẩu gạo bình quân đạt 470 đô la/tấn. Thị trường xuất khẩu gạo năm nay có nhiều thay đổi, trong đó thị trường Trung Quốc tăng mạnh, gấp 4,4 lần về lượng và gần 4 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước; trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Theo bộ này, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo mở rộng tìm kiếm các thị trường mới thay thế cho các thị trường truyền thống. Châu Phi là nhóm thị trường có tăng trưởng vượt bậc như Bờ Biển Ngà, Ghana và Senegan, giúp tiêu thụ gạo phẩm cấp trung bình của Việt Nam.

Còn ở các thị trường khác ngoài Trung Quốc, theo ông Sơn, Ấn Độ hạ giá xuất khẩu gạo cũng gây khó khăn cho gạo Việt Nam nếu muốn bán giá cao.

Giá gạo xuất khẩu loại 25% tấm của Ấn Độ trung bình khoảng 360 Mỹ/tấn, hầu như chiếm lĩnh thị trường Châu Phi, vốn đã từng là thị trường lớn của gạo Việt Nam. Loại có phẩm cấp cao hơn là gạo 5% tấm của Việt Nam hiện nay chỉ còn bán được vào một số nước Tây Phi. Tuy nhiên, thị phần này cũng đang bị ảnh hưởng bởi gạo 5% tấm của Ấn Độ cũng lăm le thị trường này do có giá khá cạnh tranh với giá FOB 405-410 đô la Mỹ/tấn, thấp hơn từ 10-20 đô la Mỹ/tấn so với gạo Việt Nam.

Trong khi hiện nay, theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, nguyên liệu tốt để làm gạo phẩm cấp cao xuất khẩu đang rất khó kiếm.

Trang thông tin chuyên về gạo Oryza, giá chào bán cho ngày 29-5, gạo Thái Lan loại 25% tấm vẫn đứng ở mức 510-520 đô la Mỹ/tấn, gạo Ấn Độ tăng lên 355-365 đô la Mỹ/tấn, riêng Việt Nam giảm nhẹ xuống mức 370- 380 đô la Mỹ/tấn so với ngày trước đó.

Hiện nay Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood2) đang đàm phán hợp đồng cung cấp khoảng 120.000 tấn gạo cho cơ quan lương thực quốc gia Philippines. Trước đó, vào quí 1-2012, Việt Nam đã được chọn để cung cấp 500.000 tấn gạo cho Philippines nhưng không phải là hợp đồng cấp chính phủ ký với nhau mà chủ yếu dưới dạng hợp đồng thương mại, do các thương nhân xúc tiến.

Bán qua Philippines ngoài gạo 15%-25% tấm còn có cả loại gạo phẩm cấp cao 5% tấm./.

Theo TBKTSG

Gửi bình luận của bạn