Các Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa của người dân

Cập nhật ngày: 16/07/2020 05:45:36

ĐTO - Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 347/QĐ-UBND ngày 24/4/2012 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án thành lập Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng (VH-HTCĐ) cấp xã. Từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách cấp huyện, Sở VH,TT&DL đã triển khai, thực hiện xây dựng các Trung tâm VH-HTCĐ tại các xã, thị trấn trong tỉnh, góp phần phục vụ tốt cho địa phương trong công tác hội, họp và đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa của người dân.


Hoạt động Đại hội thể dục thể thao xã Long Thắng được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa – Học tập cộng đồng xã Long Thắng

Trong giai đoạn 2011 – 2015, nhiều Trung tâm VH-HTCĐ được xây dựng mới, nâng cấp cải tạo và đưa vào hoạt động, mang lại hiệu quả thiết thực. Từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện, Sở VH,TT&DL đã triển khai xây dựng các Trung tâm VH-HTCĐ, với mức đầu tư 130,85 tỷ đồng, trung bình 5 tỷ đồng/Trung tâm. Giai đoạn 2016 – 2020, Sở VH,TT&DL đã triển khai xây dựng là 37 Trung tâm, với mức đầu tư là 145,743 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 84 Trung tâm VH-HTCĐ được xây dựng mới, cải tạo nâng cấp đạt chuẩn theo quy định của Bộ VH,TT&DL, đạt 71,79%; còn lại 20 Trung tâm sử dụng chung Hội trường UBND xã để hoạt động, 1 sử dụng chung với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện và 12 Trung tâm VH-HTCĐ chưa được cải tạo, nâng cấp. Đồng thời, từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện, trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh có kế hoạch thực hiện xây dựng mới 23 Trung tâm VH-HTCĐ cấp xã, tổng kinh phí 69 tỷ đồng.

Mỗi Trung tâm VH-HTCĐ được thành lập và đi vào hoạt động gồm có Ban Giám đốc, các tổ chuyên môn: tổ thông tin truyền thông, tổ học tập, tổ phổ biến kiến thức, tổ văn thể mỹ. Hàng năm, Trung tâm tích cực phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội địa phương khảo sát, nắm tình hình, nhu cầu học tập của người dân để từ đó lên kế hoạch tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn; tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cho người dân.

Tại huyện Lai Vung, hiện có 7 Trung tâm VH-HTCĐ ở các xã: Long Thắng, Tân Thành, Vĩnh Thới, Hòa Long, Hòa Thành, Tân Dương, Tân Phước đã xây dựng đưa vào hoạt động và phát huy hiệu quả. Huyện sẽ tiếp tục xây dựng 4 Trung tâm VH-HTCĐ ở các xã: Long Hậu, Tân Hòa, Định Hòa, Phong Hòa. Theo ông Lê Văn Sang - Phó Chủ tịch UBND, kiêm Giám đốc Trung tâm VH-HTCĐ xã Long Thắng, Trung tâm VH-HTCĐ xã là nơi tổ chức hội nghị, các sự kiện thể dục thể thao, lớp tập huấn, dạy nghề cho người dân. Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm đã phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức 4 buổi tuyên truyền về phổ biến pháp luật, Luật Hôn nhân gia đình, Ngày gia đình Việt Nam 28/6,... với trên 500 lượt người dân tham dự; mở 3 lớp nghề: nữ công gia chánh, kỹ thuật trồng thanh long, phổ cập bơi cho trẻ em. Ông Lê Văn Sang cho biết thêm: “Từ khi đưa Trung tâm vào hoạt động đến nay, địa phương nỗ lực đổi mới cách tổ chức, hoạt động để phục vụ tốt cho người dân. Hiện nay, Trung tâm không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, học tập cho Nhân dân mà còn là điểm hẹn sinh hoạt quen thuộc của 4 Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền, bóng đá, võ cổ truyền vào mỗi buổi chiều, góp nâng cao đời sống tinh thần cho người dân”.

Còn tại huyện Cao Lãnh, đến thời điểm hiện tại huyện đã xây dựng mới được 15 Trung tâm VH-HTCĐ cấp xã. Điển hình như Trung tâm VH-HTCĐ thị trấn Mỹ Thọ được xây dựng khang trang và đưa vào sử dụng vào năm 2018, nằm trong khuôn viên UBND thị trấn, với diện tích 607,41m2, gồm 1 hội trường sức chứa trên 200 ghế, 1 phòng thư viện cộng đồng. Để phục vụ tốt cho người dân, phát huy hiệu quả của Trung tâm, địa phương đã trang bị thêm máy vi tính tại phòng thư viện cộng đồng, tủ sách khuyến học với nhiều loại sách khác nhau để thu hút người dân đến với Trung tâm học tập, bổ sung các kiến thức mới. Địa phương có kế hoạch bảo quản các trang thiết bị, bàn ghế để sử dụng lâu dài. Ông Nguyễn Minh Sang - công chức văn hóa thị trấn Mỹ Thọ cho biết: “So với trước đây, hiện nay, thị trấn có Trung tâm VH-HTCĐ, nhiều hoạt động hội, họp, sinh hoạt ở địa phương được tổ chức thực hiện thuận tiện, tốt hơn, các hoạt động tập huấn, tuyên truyền được luân phiên tổ chức, phục vụ tốt việc cập nhật kiến thức của người dân”.

Ngoài các Trung tâm VH-HTCĐ được xây dựng, nâng cấp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh đề xuất bổ sung xây dựng thêm 8 Trung tâm VH-HTCĐ, nâng số lượng Trung tâm VH-HTCĐ xã được xây dựng trong giai đoạn 2016 - 2020 là 45 Trung tâm (so với kế hoạch là đầu tư xây dựng 37 Trung tâm). Các Trung tâm VH-HTCĐ được đầu tư nâng cấp, xây mới sẽ phục vụ tốt hoạt động học tập, vui chơi, giải trí của người dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân, đổi mới diện mạo các xã vùng nông thôn.

M.X

Gửi bình luận của bạn