Hiệu quả công tác quản lý, xử lý, phòng ngừa các sản phẩm văn hóa độc hại

Cập nhật ngày: 23/05/2020 05:55:05

ĐTO - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cùng với các ngành, lực lượng Công an các cấp đã phối hợp triển khai công tác quản lý các hoạt động văn hóa, phòng ngừa các sản phẩm văn hóa độc hại, kiểm soát, thẩm định, xử lý các trường hợp sai phạm. Qua đó, phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền phổ biến, biểu dương những giá trị tốt đẹp, gương người tốt, việc tốt, nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân chung tay phòng, chống, bày trừ các sản phẩm văn hóa độc hại.


Người dân tham dự lễ hội tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp

Trong công tác quản lý nhà nước, Sở VH,TT&DL cùng các phòng chuyên môn thẩm định các nội dung, hình thức băng đĩa nhạc, chương trình nghệ thuật trước khi được cấp phép lưu hành, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, ca múa sân khấu, ghi hình..., theo quy định của Bộ VH,TT&DL. Mỗi năm, Sở VH, TT&DL phối hợp với Công an tỉnh, Đội kiểm tra liên ngành văn hóa – xã hội (VH-XH) huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở hoạt động VH, kinh doanh VH, xử lý các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, chủ động thực hiện công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VH,TT&DL và quảng cáo. Từ năm 2017 đến nay, Thanh tra Sở VH,TT&DL, Công an tỉnh, các đơn vị liên quan đã tập trung kiểm tra các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Qua đó có hơn 300 lượt cá nhân, tổ chức được kiểm tra, yêu cầu 117 lượt cá nhân, tổ chức cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về điều kiện hoạt động, kinh doanh, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành. Đồng thời, Sở VH,TT&DL ban hành hơn 40 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và tịch thu, tiêu hủy tang vật theo quy định.

Sở VH,TT&DL tăng cường công tác quản lý về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, cấp giấy phép lưu hành băng đĩa nhạc, sân khấu, biểu diễn nghệ thuật đúng quy định. Đến nay, đã tiếp nhận 800 hồ sơ gồm các thủ tục giấy tiếp nhận biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, giấy phép lưu hành băng đĩa nhạc, sân khấu, cấp và cấp lại giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật cho các đoàn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh của các đơn vị ngoài công lập. Sở VH,TT&DL phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền tổ chức các trại hè tại Trung tâm Thanh thiếu niên tỉnh, tổ chức, hỗ trợ các hội thi, hội diễn văn nghệ cấp tỉnh, khu vực... Phòng chuyên môn trực thuộc Sở VH,TT&DL phối hợp với Công an, chính quyền địa phương tham gia, quản lý các hoạt động lễ hội, xử lý các hành vi mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến hoạt động hành hương, vui chơi, mua sắm của du khách... Thời gian qua, với sự quản lý chặt chẽ của Sở VH, TT&DL, UBND huyện Tháp Mười và các ngành liên quan, các hoạt động lễ hội diễn ra tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp (huyện Tháp Mười) tạo được ấn tượng tốt như không có hình ảnh ăn xin, chèo kéo du khách, đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với lễ hội...

Sở VH,TT&DL phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chiếu phim lưu động, dàn dựng các chương trình phục vụ người dân nông thôn theo các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước. Xây dựng các kịch bản, tiểu phẩm có nội dung bày trừ, phê phán những thói hư tật xấu, qua đó ca ngợi những giá trị cao đẹp của tinh thần trách nhiệm, cái hay, cái đẹp phục vụ nhân dân. Xây dựng nền tảng giá trị gia đình, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được củng cố, nhân rộng, đổi mới các hoạt động bình xét. Nhiều tiêu chuẩn cụ thể gắn kết nhằm tạo môi trường văn hóa lành mạnh, bày trừ tệ nạn được triển khai, thực hiện đến mỗi hộ gia đình.

Các tiêu chí xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Ấp, xã văn hóa nông thôn mới”, “Khóm, phường, thị trấn văn minh đô thị”... được thực hiện tại các khóm, ấp nhằm phát huy vai trò nhân tố của các thành viên trong gia đình trong việc phòng, chống, bày trừ các sản phẩm văn hóa độc hại, biến tướng của văn hóa độc hại đến mỗi thành viên, gia đình... Thời gian tới, Sở VH,TT&DL phối hợp cùng các sở, ngành, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra; quản lý hoạt động cấp phép, biểu diễn, quảng cáo. Nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra, nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật về cơ chế, chính sách trong công tác quản lý nhà nước về văn hóa. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm.

C.PHƯƠNG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn