Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Cập nhật ngày: 16/03/2023 19:01:29

ĐTO - Ngày 15/3, tại Khu Di tích Xẻo Quít (xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp tổ chức Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023). Đến dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Cao Lãnh, TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc và 100 đại biểu là nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA), nhà nhiếp ảnh tỉnh qua các thời kỳ, hội viên Phân hội Nhiếp ảnh tỉnh.


Ông Lê Quang Biểu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (bìa trái) trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích đóng góp tiêu biểu cho sự hình thành và phát triển Nhiếp ảnh Đồng Tháp qua các thời kỳ

Trong không khí ấm áp của buổi họp mặt, ông Lê Quang Biểu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh báo cáo ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Nhiếp ảnh Việt Nam và Nhiếp ảnh Đồng Tháp qua các thời kỳ. Ngày 15/3/1953, tại Đồi Cọ thuộc bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên thuộc chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam. Ngày 16/12/2002, Nhà nước đã cho phép chính thức lấy ngày 15/3 hàng năm làm Ngày truyền thống của giới Nhiếp ảnh Việt Nam. Trải qua chặng đường 70 năm xây dựng, trưởng thành, vị trí của Nhiếp ảnh Việt Nam từng bước được nâng cao và có vị thế trong đời sống văn hóa - xã hội, đội ngũ NSNA cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và để lại nhiều tác phẩm ảnh tư liệu vô giá.

Hòa mình vào dòng chảy lịch sử đó, nhiều NSNA, nhà nhiếp ảnh quê hương Đồng Tháp đã tham gia kháng chiến, ghi lại nhiều hình ảnh có giá trị phục vụ cho công tác tuyên truyền thời kháng chiến và để lại cho ngày nay nhiều bức ảnh tư liệu lịch sử cách mạng quý giá. Phát huy truyền thống đó, những năm qua, lực lượng NSNA, nhà nhiếp ảnh tỉnh nhà không ngừng phát triển lớn mạnh, nỗ lực, rèn luyện, tích cực sáng tạo nhiều tác phẩm mang tính thẩm mỹ cao, phản ánh sinh động về hình ảnh con người, quê hương Đồng Tháp, tuyên truyền về sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng của tỉnh, góp phần phục vụ tốt công tác tuyên truyền, xây dựng, quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với công chúng.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã chia sẻ về những kỷ niệm, gian khổ, hy sinh của các NSNA, nhà nhiếp ảnh trong sáng tác thời kháng chiến; tâm tư, tình cảm, niềm tự hào đối với quá trình hình thành, phát triển ngành nhiếp ảnh tỉnh nhà; hoạt động của nhiếp ảnh ngày nay.

Dịp này, 32 cá nhân được UBND tỉnh Bằng khen vì có thành tích đóng góp tiêu biểu cho sự hình thành và phát triển Nhiếp ảnh Đồng Tháp qua các thời kỳ; UBND tỉnh tặng quà cho các NSNA tỉnh qua các thời kỳ.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn