Ấn tượng đàn cá tự nhiên với số lượng hàng ngàn con

Cập nhật ngày: 26/05/2022 05:53:34

ĐTO - Tại khu vực láng nước rộng hơn 3ha ở ấp K9, xã Phú Đức, huyện Tam Nông hiện có đàn cá tự nhiên hàng ngàn con các loại.


Ông Nguyễn Hữu Hận ở ấp K9, xã Phú Đức, huyện Tam Nông cho đàn cá tự nhiên ăn thức ăn viên công nghiệp

Theo ông Nguyễn Hữu Hận và vợ là Phạm Thị Bé ở ấp K9, xã Phú Đức, ban đầu, vào tháng 2/2022, ông Hận, bà Bé cắt lục bình dọn dẹp để làm đường bơi xuồng cặp bến lên nhà thì phát hiện đàn cá các loại có kích cỡ khoảng 2 ngón tay ở trong láng nước cặp kênh Phú Hiệp - ngang trụ sở UBND xã Phú Đức. Thấy đàn cá đến ở, ông Hận lấy cơm nguội cho đàn cá ăn mỗi ngày 2 buổi sáng và chiều nên đàn cá về rất đông. Từ đó, ông Hận mua thức ăn viên công nghiệp để cho cá ăn mỗi ngày 2 bao thức ăn 50kg, tương đương 560.000 đồng. Đến nay, đàn cá lên đến hàng ngàn con các loại như: cá chép, cá tra, trắm cỏ, mè dinh, mè hoa, tai tượng, cá chài, cá rô phi... Ông Hận chỉ nuôi đàn cá để xem và bảo tồn chứ không bắt... dù gia cảnh của ông Hận còn gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng ông Hận có nguồn thu nhập ít ỏi, mỗi ngày khoảng 200.000 đồng từ việc cắt lục bình phơi khô bán cho các cơ sở đan sản phẩm tiểu thủ công nghiệp.

Mong muốn của ông Hận là có mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí mua thức ăn để cho đàn cá ăn mỗi ngày. Đồng thời yêu cầu người dân nâng cao ý thức không đánh bắt cá trong khu vực láng nước này, nhằm bảo vệ đàn cá bản địa, bảo vệ môi trường sinh thái; chính quyền địa phương nên khoanh vùng, đặt biển báo để mọi người biết, không được đánh bắt thủy sản trong khu vực láng nước.


Vợ chồng bà Ngân cho đàn cá ăn

Một đàn cá tự nhiên khác cũng đã xuất hiện tại bến đò số 18, ấp Phú Thạnh A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự. Bà Trần Thị Kim Ngân - chủ khai thác bến đò số 18 cho biết, mới đầu bà chỉ thấy vài con xuất hiện nhưng sau đó số lượng tăng lên rất nhiều. Vì muốn giữ đàn cá ở lại lâu hơn, bà Ngân và nhiều người dân trong khu vực đã mua thức ăn để nuôi cá. Từ đó, đàn cá ngoài sông kéo về ngày một nhiều hơn dày đặc cả 1 góc sông. Điều thú vị là đàn cá không chút e dè hay sợ sệt, dù vị trí nằm ngay bến đò, là nơi nguồn nước luôn bị tác động mạnh do đò ra vào bến liên tục. Hiện tại, bà Ngân và nhiều người dân trong khu vực đã cắm biển cấm đánh bắt và ngủ đêm để canh giữ nhằm bảo vệ đàn cá, bởi cũng đã xuất hiện tình trạng người dân dùng xung điện để đánh bắt...

TRẦN TRỌNG TRUNG - VĂN BỬU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn