Báo động việc ướp hàn the vào chả cá

Cập nhật ngày: 02/06/2014 04:12:00

Nhằm thu lợi nhuận và bảo quản lâu dài, một số cơ sở chế biến chả cá trên địa bàn tỉnh đã cho thêm chất hàn the và phụ phẩm màu vào sản phẩm. Đây là chất nằm trong danh mục cấm sử dụng của Bộ Y tế, có thể gây ung thư cho người sử dụng.


Tang vật tại hiện trường

Theo số liệu thống kê của các ngành chức năng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hàng chục cơ sở sản xuất chả cá hoạt động. Thế nhưng, chỉ có 6 cơ sở là có giấy phép của Sở Y tế về an toàn thực phẩm. Việc phát sinh nhiều cơ sở sản xuất mới chưa qua đăng ký đã gây không ít khó khăn trong việc quản lí an toàn thực phẩm.

Mới đây, qua kiểm tra đột xuất, ngành chức năng đã phát hiện cơ sở sản xuất chả cá Đông Giang nằm trên tuyến dân cư 2B, khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình do ông Nguyễn Đông Giang làm chủ đã sử dụng hàn the và phụ phẩm màu để ướp chả cá. Quá trình kiểm tra, tổ kiểm tra còn phát hiện trong cơ sở cất giữ 46kg tinh bột hàn the, 270kg chả cá thành phẩm có ướp hàn the và 200ml dung dịch phụ phẩm màu. Được biết cơ sở này hoạt động đã nhiều năm nay nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có đầy đủ các loại thủ tục về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, kể cả giấy phép kinh doanh. Lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã tiến hành xử lí vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở Đông Giang theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lí vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Chả cá là loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu việc sản xuất chả cá không đúng quy trình, cộng thêm việc trộn lẫn với hàn the (một loại phụ gia nằm trong danh mục cấm sử dụng của Bộ Y tế) thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người là rất lớn. Bác sĩ Chuyên khoa 2 Phạm Văn Phước, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Nếu sử dụng hàn the trong thực phẩm với liều lượng 5g thì sẽ bị ngộ độc cấp tính, biểu hiện ở tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, có thể dẫn đến tử vong. Còn sử dụng hàn the trong thực phẩm hàng ngày thì nó sẽ tích tụ trong cơ thể đến một giai đoạn nào đó sẽ đưa đến bệnh mãn tính. Bệnh biểu hiện như suy nhược cơ thể, biếng ăn, kích thích thần kinh, rối loạn một số chức năng cơ thể như là rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc, suy một số cơ quan chức năng cơ thể, đặc biệt là suy gan và suy thận. Ở trẻ nhỏ thì tác dụng phụ của hàn the ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển bình thường của trẻ. Nó đưa đến những dị tật, rối loạn thần kinh như rối loạn về chức năng phát triển cơ thể.

Hiện nay, một số cơ sở sản xuất chả cá trên địa bàn tỉnh còn thiếu quan tâm đến chất lượng an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường như thiếu đầu tư trong việc xử lí nguồn nước thải, không khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm chưa đúng quy trình. Vấn đề này các ngành chức năng cần có biện pháp xử lí thích đáng.

Thanh Thảo

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn