Cựu chiến binh Huỳnh Thúc Kháng làm kinh tế giỏi, giúp nhiều người thoát nghèo

Cập nhật ngày: 25/10/2022 11:14:01

http://baodongthap.com.vn/database/video/20221025111451dt2-5.mp3

 

ĐTO - Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa được các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) quan tâm thực hiện. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương CCB điển hình tiên tiến, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn trong đầu tư phát triển kinh tế và tích cực trong các hoạt động xã hội. Tiêu biểu trong phong trào đó là tấm gương hội viên CCB Huỳnh Thúc Kháng (SN 1954) ở ấp Hạ, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình.


Cựu chiến binh Huỳnh Thúc Kháng truyền dạy nghề cắt tóc miễn phí, giúp con em hội viên có việc làm ổn định

Trước đây, cuộc sống của CCB Huỳnh Thúc Kháng gặp không ít khó khăn. Chú là thương binh loại 1/4, gia đình có 4 nhân khẩu, tuy có được 3 công đất làm rẫy, dù chăm chỉ làm lụng nhưng kinh tế gia đình chú không mấy dư dả, cuộc sống cứ bấp bênh khi làm rẫy bị thất mùa, con còn nhỏ, gia đình càng thêm vất vả, phải long đong, làm nhiều nghề để mưu sinh. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, chú Kháng được tham gia đấu giá chợ xã Tân Long bằng hình thức bốc thăm thuận mãi, hỗ trợ năm đầu không góp vốn, đóng thuế sau để gia đình chú vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Bằng ý chí phấn đấu vươn lên, không cam chịu với cảnh nghèo, chú Kháng đã lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng và điều kiện kinh tế gia đình. Ngoài đi thu hoa chi chợ, thời gian rảnh chú còn chăn nuôi heo và tranh thủ học thêm nghề uốn tóc, mở tiệm tại nhà để tăng thu nhập gia đình. Sau đó, chú Kháng chuyển sang kinh doanh Trạm nước sạch ở Cụm dân cư xã Tân Long, phục vụ trên 2.000 hộ dân cho đến nay và tạo việc làm cho hơn 10 lao động địa phương là con em hội viên CCB với mức thu nhập gần 5 triệu đồng/người/tháng. Từ năm 2012 đến nay, công việc làm ăn của gia đình chú luôn được thuận lợi, hoạt động hiệu quả, thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Không chỉ là hội viên CCB tiêu biểu, năng động trong phát triển kinh tế gia đình, chú Kháng còn tham gia công tác xã hội, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ hỗ trợ vốn vay không lãi suất cho các hội viên CCB trong xã. Qua đó, góp phần giúp nhiều gia đình CCB vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo, từng bước có cuộc sống khá ổn định. Chú Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ: “Hội viên CCB đều là đồng đội, có đồng chí từng cùng tôi chiến đấu, sau khi xuất ngũ về địa phương, các anh em gặp rất nhiều khó khăn, không có đất sản xuất, chủ yếu sống bằng cách đi làm thuê nên cái nghèo cứ quanh quẩn như tôi trước đây. Từ gia đình khó khăn, vợ chồng tôi cùng chung vai vượt lên thoát nghèo để khá hơn như hôm nay, nên tôi rất cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn của các anh em. Từ cảm nhận ấy, tôi suy nghĩ nên làm gì để giúp cho anh em có điều kiện để thoát nghèo, do đó, khi Hội CCB xã phát động các phong trào, tôi đều tham gia nhằm giúp cho đồng đội cùng nhau vượt qua khó khăn, phát triển để ổn định cuộc sống”.

Trong phong trào giúp hội viên CCB thoát nghèo, chú Kháng đã hỗ trợ mua 2 con bò giống với số tiền 30 triệu đồng, hỗ trợ cho hội viên nuôi với hình thức không tính lãi, đến khi xuất chuồng hoàn trả vốn lại. Và cứ thế, mô hình nuôi bò xoay vòng trong hội viên CCB ngày càng phát huy hiệu quả, đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo. Ngoài ra, chú Kháng còn hỗ trợ cho hội viên vay tiền không lãi suất để mua bán nhỏ, tham gia vận động đóng góp kinh phí để cất, sửa chữa nhà đồng đội, vận động con em hội viên CCB, cựu quân nhân đến học nghề uốn tóc miễn phí và có 15 em đã thành nghề, có việc làm ổn định...

Khi dịch Covid-19 bùng phát, gia đình chú Kháng đã cùng địa phương chung tay phòng, chống dịch, hỗ trợ khẩu trang vải, vận động giải cứu nông sản, cơm chay 0 đồng, cửa hàng 0 đồng, hỗ trợ bếp ăn khu cách ly và chuyến xe 0 đồng... Tổng số tiền gia đình chú đóng góp và vận động mạnh thường quân khoảng 3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Hẩn - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Bình cho biết, hội viên CCB Huỳnh Thúc Kháng không chỉ là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế, vượt khó vươn lên, mà còn là một trong những hội viên CCB tích cực và tiên phong tham gia các phong trào của Hội, công tác thiện nguyện trong và ngoài xã. Đồng chí sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ dạy nghề cắt tóc, hỗ trợ vốn, bò giống, giúp đỡ các hội viên khác, những người có hoàn cảnh khó khăn để cùng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

CCB Huỳnh Thúc Kháng có nhiều đóng góp trong công tác giảm nghèo, phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương, sự đóng góp của chú đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Bằng khen của Hội CCB tỉnh vì có thành tích trong thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

NGUYỄN LONG

Gửi bình luận của bạn