Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 13/08/2021 10:41:58

ĐTO - Hiện nay, toàn tỉnh đang thực hiện nghiêm các quy định về cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân hạn chế ra ngoài và có tâm lý tích trữ thực phẩm sử dụng. Để phòng, ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh cùng các huyện, thành phố đã thực hiện công tác giám sát, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm an toàn.


Thức ăn được chế biến đảm bảo an toàn phục vụ cho các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lo sợ các nguy cơ về dịch bệnh nên hộ chị Nguyễn Thị Thu Hương ngụ tại đường Hùng Vương, Khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười chủ động mua sẵn thực phẩm để tại nhà và trữ đồ ăn dùng dần trong tủ lạnh. Sau hơn 10 ngày thực hiện cách ly xã hội, thực phẩm trong tủ lạnh vẫn chưa sử dụng hết và các loại rau, củ cũng không được tươi xanh như lúc đầu, chị Thu Hương chia sẻ: “Thịt heo, cá lóc tôi làm sạch để vào tủ đông, rau củ thì để ngăn mát, nhưng giờ thì không ngon nữa. Cả nhà không đi ra ngoài vì sợ dịch bệnh, ở nhà thì cũng lo khi ăn thức ăn để trong tủ lạnh lâu cũng không tốt, lỡ có bị bệnh gì thì cũng không tiện khi đi khám bệnh như trước đây...”. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguy cơ mất ATVSTP còn tiềm ẩn ở chất lượng thực phẩm vì hiện nay các hoạt động trao đổi, mua bán thực phẩm chưa qua chế biến và đã qua chế biến chủ yếu diễn ra trên mạng Zalo, Facebook nên người mua không thể trực tiếp lựa chọn; việc giao nhận cũng diễn ra nhanh chóng và người mua khó kiểm hàng.

 Đảm bảo ATVSTP, phòng, ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, Chi cục ATVSTP tỉnh, huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin và phối hợp tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, mạng Zalo, Facebook đến các hộ dân, hội viên, thành viên các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội. Đồng thời tham gia cùng các lực lượng khác thực hiện kiểm tra, giám sát tại các bếp ăn phục vụ các khu cách ly tập trung, các điểm hậu cần phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Ngoài ra, tại các khu cách ly Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động hướng dẫn, giám sát thực hiện đối với các bếp ăn tập thể, khu chế biến, trang thiết bị, dụng cụ, khu vực ăn uống, người chế biến phục vụ, người ăn... Qua kiểm tra, hướng dẫn của cơ quan chức năng, các khu vực nhà bếp, nơi ăn uống được bố trí tách biệt với khu cách ly, đảm bảo an toàn trong vận chuyển, chia thức ăn...

Để bảo đảm ATVSTP đối với gia đình trong mùa dịch Covid-19, Chi cục ATVSTP khuyến cáo, mỗi hộ gia đình nên chấp hành các hướng dẫn khi mua thực phẩm phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh; sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi cửa hàng, siêu thị. Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn. Người tiêu dùng không mua thực phẩm bị mọt, mốc hết hạn sử dụng và vệ sinh túi, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sau mỗi khi sử dụng. Khi tiến hành sơ chế: đối với các loại rau, củ, quả cần rửa sạch bùn, đất,..., để ráo nước và chia thành phần nhỏ (lượng đủ dùng cho một bữa ăn) trước khi gói, bọc, bảo quản trong nhiệt độ mát. Các loại thịt, cá và các sản phẩm động vật khác phải rửa sạch và để ráo nước; bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày, giữ thực phẩm ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn. Chú ý để riêng các loại thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh, rã đông thực phẩm bằng cách đặt trong ngăn mát tủ lạnh, dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng; không để thực phẩm ra ngoài trong nhiều giờ. Thức ăn sau khi nấu chín, chưa ăn ngay phải che đậy tránh bụi, côn trùng; bảo quản ở nhiệt độ môi trường (khoảng 22oC) không quá 2 giờ...

Mỗi thành viên trong gia đình luôn thực hiện ăn chín, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung; trên mâm hay bàn ăn phải có thìa, muỗng, đũa để lấy thức ăn riêng. Không dùng chung ly nước uống, không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, trứng sống, gỏi, tiết canh... Các loại rau, củ, quả khi ăn sống phải đảm bảo được rửa sạch, nên gọt vỏ trước khi ăn. Riêng đối với người cách ly tại gia đình, thì người cách ly tại gia đình không được nấu ăn, phục vụ ăn uống cho người khác. Không ngồi ăn chung với các thành viên trong gia đình; rửa, tiệt trùng, bảo quản riêng dụng cụ ăn uống của người đang cách ly...

C.P.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn