Đoàn Kinh tế Quốc phòng 959 chung tay phát triển kinh tế - xã hội vùng biên

Cập nhật ngày: 19/11/2023 10:16:55

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231119101818DT4-3.mp3

 

ĐTO - Năm 2003, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định thành lập Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 959 - tọa lạc xã An Phước, huyện Tân Hồng trên cơ sở Nông trường Giồng Găng để làm chủ đầu tư KTQP Tân Hồng. Dấu ấn của Đoàn KTQP 959 triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu tư xây dựng khu KTQP trong tình hình mới. Cụ thể là xây dựng các cụm, tuyến dân cư, hỗ trợ sản xuất cho người dân và xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn biên giới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Đoàn Kinh tế Quốc phòng 959 và lãnh đạo UBND huyện Tân Hồng bàn giao bò giống cho người dân xã An Phước, huyện Tân Hồng

Từ năm 2003 đến nay, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành huyện và tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu trình Bộ Quốc phòng phê duyệt, tổ chức thực hiện, hoàn thành 25 dự án về xây dựng hạ tầng trong Khu KTQP. Tiêu biểu là các dự án: 45km đường nhựa cấp 5 đồng bằng, 4 cầu bê tông, 4 trường học, 2 cụm, tuyến dân cư, gần 3km đê bao ngăn lũ phát triển sản xuất nông nghiệp, 4 trạm bơm phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp... với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sánh địa phương lồng ghép từ 30 - 40%, còn lại vốn ngân sách Nhà nước. Đồng thời triển khai 3 dự án “Mô hình giảm nghèo gắn với quốc phòng an ninh trong Khu KTQP” với tổng số vốn gần 30 tỷ đồng, trong đó người dân đối ứng vốn khoảng 50% với hơn 1.200 hộ dân thuộc diện nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo tham gia và từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Thủy ngụ ấp Chòi Mòi, xã Thông Bình (huyện Tân Hồng) thuộc diện hộ cận nghèo được Đoàn KTQP 959 hỗ trợ 4 con dê sinh sản từ dự án “Mô hình giảm nghèo gắn với quốc phòng an ninh trong Khu KTQP”. Sau gần 1 năm nuôi dưỡng, đàn dê phát triển tốt, nhất là sinh được nhiều dê con. Bà Nguyễn Thị Thủy vui mừng, chia sẻ: “Nhờ được Đoàn KTQP 959 và chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ cho gia đình đàn dê giống. Việc nuôi dê tương đối thuận lợi, sau thời gian làm thuê mướn, các thành viên trong gia đình đi cắt cỏ làm thức ăn cho dê. Hiện tại, chi phí nuôi dê thấp, trong khi đàn dê ngày càng tăng thêm số lượng (nuôi dê sinh sản). Đợi thời điểm giá dê tăng cao, gia đình sẽ bán, dự kiến thu được lợi nhuận khá. Bên cạnh sự hỗ trợ của Đoàn KTQP 959, gia đình tôi cũng tranh thủ đi làm thuê mướn kiếm thêm thu nhập, nhằm quyết tâm vươn lên trong cuộc sống”.

Tương tự, gia đình chị Đỗ Thị Sữa ngụ ấp Phước Tiên, xã Thông Bình (huyện Tân Hồng) thuộc diện hộ nghèo được Đoàn KTQP 959 hỗ trợ 2 con bò sinh sản, hiện đàn bò phát triển tốt. Chị Đỗ Thị Sữa, bộc bạch: “Gia đình tôi được Đoàn KTQP 959 hỗ trợ 2 con bò giống nên rất mừng, lúc bàn giao bò giống, tôi cũng được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn bò. Ngoài thời gian chăm lo công việc gia đình, tôi tranh thủ đi cắt cỏ để cho bò ăn dặm thêm cho mau lớn. Hiện tại, 2 con bò giống của gia đình phát triển tốt, nhất là đã đẻ nghé. Tin tưởng, gia đình sẽ sớm vươn lên có cuộc sống ổn định từ việc chăn nuôi”.


Đoàn Kinh tế Quốc phòng 959 nhân giống 
đàn gia cầm để hỗ trợ cho người dân trong sản xuất

Từ năm 2010, đơn vị được Bộ Quốc phòng triển khai thực hiện dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác ở Khu KTQP” đến nay đã thực hiện 6 đợt (mỗi đợt 2 năm) tuyển dụng được 123 đội viên. Các đội viên là lực lượng nòng cốt, cùng với lực lượng của Đoàn KTQP 959 triển khai các dự án, chương trình, kế hoạch trên địa bàn nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến các hộ dân vùng biên. Bằng sức trẻ, xung kích, nhiệt huyết và sáng tạo, các trí thức trẻ tình nguyện đã hỗ trợ người dân nhiều mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả về sản xuất như nuôi bò Lai Sind, nuôi dê Bách Thảo, nuôi gà bán công nghiệp, mô hình “Vườn rau sạch”... làm chuyển biến về nhận thức của Nhân dân, xóa bỏ dần cách làm ăn tự cung, tự cấp và hướng tới nền sản xuất hàng hóa đa dạng, chất lượng cao, thích ứng với thị trường trong vùng và khu vực lân cận.

Với những kết quả đạt được, Đoàn KTQP 959 đã được lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Nổi bật, Bộ Quốc phòng, Quân khu, UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen. Qua đó, góp phần cùng huyện Tân Hồng thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở vùng biên.

T.Đ-K.L

Gửi bình luận của bạn