Hoạt động tình nghĩa vì người có hoàn cảnh khó khăn

Cập nhật ngày: 30/01/2023 05:49:32

ĐTO - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 tháng triển khai kế hoạch vận động tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão 2023, BHXH tỉnh, huyện, thành phố đã nhận được 4.298 thẻ BHYT với tổng số tiền trên 452 triệu đồng từ các nhà tài trợ là tổ chức, doanh nghiệp (DN) và mạnh thường quân.


Bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp trao hoa và thư cảm ơn đến các doanh nghiệp đã hỗ trợ tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh

Theo đó, thông qua Hội Chữ thập đỏ, các nhà hảo tâm đã trao tặng 3.988 thẻ BHYT với tổng số tiền 320.910.080 đồng cho người thuộc diện hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2023. Đồng thời, BHXH tỉnh Đồng Tháp đã huy động công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống đóng góp 2 ngày lương vào Quỹ hoạt động tình nghĩa để trao tặng 20 thẻ BHYT và 10 sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Cũng trong dịp này, BHXH tỉnh và BHXH huyện, thành phố đã trao tặng 48 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho các bệnh nhân nghèo có thẻ BHYT phải nằm viện điều trị bệnh trong dịp Tết Nguyên đán tại các cơ sở khám chữa bệnh của 12 huyện, thành phố. Qua đó, lãnh đạo BHXH tỉnh đã gửi lời thăm hỏi, động viên và chúc các bệnh nhân mau chóng bình phục sớm trở về vui Xuân với gia đình.


Bảo hiểm xã hội tỉnh trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phường 6, TP Cao Lãnh

Ngày 9/12/2022, BHXH tỉnh ban hành Kế hoạch số 76/KH-BHXH về việc vận động “Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão 2023”. Theo đó, BHXH tỉnh đã phát hành thư ngỏ đến 10 DN tại TP Cao Lãnh, đồng thời chỉ đạo BHXH cấp huyện phát hành thư ngỏ đến các DN trên địa bàn huyện để kêu gọi sự đóng góp, hỗ trợ trao tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn (ưu tiên người từ 60 - 79 tuổi không có điều kiện tham gia BHYT để tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe). Kết quả, toàn tỉnh đã vận động được 18 DN ủng hộ, đóng góp với tổng số tiền trên 123 triệu đồng, tương ứng 290 thẻ BHYT. Trong đó, các DN đóng góp tại BHXH tỉnh là trên 84 triệu đồng, tại BHXH cấp huyện trên 39 triệu đồng.


Trao tặng thẻ bảo hiểm y tế tại huyện Châu Thành

Trong khuôn khổ chương trình nêu trên, trong tháng 1/2023, BHXH tỉnh đã tiến hành trao tặng 80 thẻ BHYT (có giá trị 6 tháng) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại Phường 6, TP Cao Lãnh và xã Hòa Long, huyện Lai Vung. Bà Trần Thị Nhị ngụ Phường 6, TP Cao Lãnh là một trong những người được nhận món quà an sinh ý nghĩa của Chương trình cho biết, vì cuộc sống khó khăn, hằng ngày phải bươn chải mưu sinh để lo cái ăn, cái mặc cho gia đình nên việc tham gia BHYT đối với bà trở nên xa xỉ. Vì vậy, bà rất vui mừng và xúc động khi cầm trên tay tấm thẻ BHYT, vì từ nay, bà đỡ lo chi phí khám chữa bệnh trong những ngày trái gió trở trời, không may gặp ốm đau, bệnh tật.

Bà Nguyễn Thị Kim Thu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: “Nhiều năm qua, BHXH tỉnh đã nỗ lực phát huy vai trò của mình trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt là triển khai các chương trình nhân ái, trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đây không chỉ là chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế, giảm bớt gánh nặng về tài chính nếu chẳng may ốm đau. BHXH tỉnh cảm ơn sâu sắc các DN và mạnh thường quân đã hỗ trợ, đóng góp để công tác an sinh xã hội tại tỉnh nhà được bền vững và phát triển”.


Tặng thẻ bảo hiểm y tế hộ cận nghèo tại huyện Tam Nông

Hưởng ứng kế hoạch của BHXH tỉnh, các huyện, thành phố đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn như: BHXH huyện Tháp Mười phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện vận động “Nhóm phật tử Quận 4 – TP Hồ Chí Minh”, “Nhóm Bếp cơm nghĩa tình quận Bình Chánh - TP Hồ Chí Minh” đến  các xã Thạnh Lợi, Hưng Thạnh, Trường Xuân tặng 500 thẻ BHYT, 150 phần quà cho hộ cận nghèo với tổng số tiền hỗ trợ là 80 triệu đồng.

Vận động tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo – Xuân Quý Mão 2023 là hoạt động xã hội có ý nghĩa, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, huy động sự chung tay, chia sẻ của công chức, viên chức, người lao động trong ngành BHXH Việt Nam và toàn xã hội hỗ trợ những bệnh nhân BHYT, người chưa có thẻ BHYT có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, lan tỏa tính nhân văn, nhân đạo, chia sẻ chính sách BHXH, BHYT sâu rộng trong cộng đồng.

V.H

Gửi bình luận của bạn