Huyện Tân Hồng

Hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng các hoạt động phong trào

Cập nhật ngày: 28/02/2023 05:39:55

ĐTO - Tại huyện Tân Hồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện và Hội LHPN các xã, thị trấn phối hợp cùng các ngành liên quan triển khai, vận động hội viên, phụ nữ (HV, PN) tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động, chương trình, đề án... Qua đó, góp phần cùng với chính quyền địa phương cải tạo cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường và chăm lo tốt hơn cho HV, PN.


Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng ra mắt Tổ liên kết các sản phẩm khởi nghiệp - Ý tưởng khởi nghiệp

Hội LHPN huyện đã triển khai, hướng dẫn đến Hội LHPN các xã, thị trấn tích cực hưởng ứng thực hiện các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Hội LHPN huyện Tân Hồng phối hợp với Hội LHPN xã Thông Bình và xã Bình Phú, Đồn biên phòng Thông Bình và Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà; các ngành, đơn vị liên quan cùng HV, PN các ấp ra quân thực hiện mô hình “Đoạn đường hoa”, đã trồng các loại cây loa kèn, bằng lăng tím tạo cảnh quan trên các tuyến đường. Hội LHPN xã Tân Công Chí ra mắt mô hình “Tuyến dân cư không có rác thải” tại tuyến Gáo Lồng Đèn, ấp Rọc Muống. Đây là một trong những hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp. Tại buổi ra mắt mô hình, Hội LHPN xã Tân Công Chí đã vận động, trao tặng 18 thùng rác công cộng bố trí dọc theo tuyến dân cư, trao 100 giỏ xách nhựa cho HV, PN nhằm hạn chế sử dụng túi ni-long. Trong tháng 1/2023, Hội LHPN huyện phối hợp với Ban giám hiệu, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Huệ tổ chức ra mắt mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền” nhằm giúp đỡ các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn...

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện và Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn còn triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ hàng tháng hơn 7,4 triệu đồng cho các em gồm: tiền mặt, học bổng, nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập, quần áo... Duy trì thực hiện chương trình Triệu phần quà - San sẻ yêu thương, tiếp tục vận động mạnh thường quân tặng 383 phần quà cho HV và các đối tượng khó khăn, bệnh tật gồm: tiền mặt và các nhu yếu phẩm, tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.

Chăm lo và khuyến khích HV, PN tiếp cận với các cơ hội học nghề, việc làm, khởi nghiệp, được sự quan tâm của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Tân Hồng đã tổ chức 1 lớp dạy nghề cung cấp kiến thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh với 50 HV, PN của các xã, thị trấn tham gia. Khi tham gia lớp học, các HV, PN được giảng viên hướng dẫn chế biến các món ăn từ sen. Ngoài ra, Hội LHPN huyện tổ chức ra mắt 2 mô hình tổ hợp tác gồm: khô sấy lá trúc và nông sản sấy Ngọc Dung, tại ấp Thành Lập, xã Tân Công Chí và mô hình Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Tuyết Hồng, xã Tân Phước. Các tổ hợp tác giúp HV, PN phát triển làng nghề, sản phẩm chủ lực, phát huy thế mạnh, lợi thế của địa phương. Đến nay, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ 9/9 cơ sở hội đăng ký 15 sản phẩm tham gia khởi nghiệp và đã gửi danh sách Hội LHPN tỉnh. Kết quả thẩm định có 9/15 sản phẩm đạt, vượt 225% chỉ tiêu tỉnh giao. Ngoài ra, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ 6 sản phẩm tham gia hội thi khởi nghiệp, trong đó có 1 sản phẩm khởi nghiệp được chọn vào vòng chung kết tại Cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo lần 8 năm 2022. Hội LHPN huyện Tân Hồng phối hợp tổ chức cho 37 chị tham gia các lớp tập huấn trực tiếp và trực tuyến về quản trị tài chính, quản lý vốn và tiền mặt, tham gia đối thoại sản phẩm khởi nghiệp, nâng cao năng lực cho sản phẩm khởi nghiệp trên sàn thương mại điện tử do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

Hỗ trợ HV, PN tiếp cận với nguồn vốn vay, Hội LHPN huyện phối hợp với Hội LHPN tỉnh đến giải ngân vốn vay cho HV, PN 4 xã: An Phước, Tân Phước, Tân Thành A, Tân Thành B. Tổng nguồn vốn giải ngân hơn 1 tỷ đồng cho 149 chị vay. Hội LHPN xã, thị trấn cũng hỗ trợ cho HV, PN tiếp cận các nguồn vốn từ hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội, chương trình giải quyết việc làm cho HV, PN bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, nguồn vốn nước sạch vệ sinh môi trường..., giúp cho 65 HV, PN được tiếp cận với nguồn vốn vay với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Hồng, Hội LHPN xã, thị trấn đã duy trì, nhân rộng mô hình nuôi heo đất tiết kiệm giúp đỡ các HV, PN có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, có 3 tổ duy trì mô hình nuôi heo đất tiết kiệm với 70 thành viên tham gia, đóng góp số tiền hơn 100 triệu đồng. Các hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm được Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện quan tâm, thực hiện. Trong tháng 2/2023, các Tổ hợp tác đan giỏ nhựa, đan ghế nhựa ấp An Lộc, ấp An Thọ (xã An Phước); ấp Công Tạo (xã Bình Phú) hoạt động tốt và có nguồn hàng thường xuyên, các HV, PN tham gia có thêm thu nhập mỗi tháng từ 2 triệu - 3 triệu đồng.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn