Lợi ích của mỗi gia đình có 2 con

Cập nhật ngày: 30/07/2022 15:06:44

Hỏi: Đồng Tháp mức sinh của mỗi căp vợ chồng như thế nào?

Bà Nguyễn Minh Tương - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (CCDS-KHHGĐ) trả lời: Sau khi thực hiện thành công mục tiêu giảm sinh, theo Quyết định số 2019/QĐ-BYT ngày 27/4/2021 của Bộ Y tế Công bố danh sách tỉnh, thành thuộc các vùng mức sinh áp dụng cho giai đoạn 2021-2025. Đồng Tháp mức sinh xuống thấp và được xếp vào nhóm 21 tỉnh, thành có mức sinh thấp. Đặc biệt, theo Quyết định số 2324/QĐ-BYT ngày 5/6/2020 của Bộ Y tế về Kế hoạch hành động thực hiện chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030; trung bình 5 năm (từ năm 2015 - 2019) sau kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Đồng Tháp là tỉnh có mức sinh thấp thứ hai trong 21 tỉnh có mức sinh thấp cả nước (sau TP Hồ Chí Minh).

Hỏi: Mức sinh thấp kéo dài sẽ để lại hậu quả như thế nào?

Bà Nguyễn Minh Tương - Chi cục trưởng CCDS-KHHGĐ trả lời: Mức sinh thấp kéo dài sẽ để lại nhiều hậu quả như: không có được cơ cấu dân số hợp lý, quá trình già hóa dân số sẽ diễn ra nhanh, thời kỳ cơ cấu dân số vàng ngắn lại, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh trở nên trầm trọng (thừa nam, thiếu nữ khi kết hôn), thiếu hụt lao động, sản xuất ra sản phẩm không có người tiêu thụ, ảnh hưởng đến an sinh xã hội... hệ lụy nặng nề cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội bền vững của quê hương, địa phương, đất nước và dân tộc.

Hỏi: Lợi ích của mỗi cặp vợ chồng sinh có 2 con?

Bà Nguyễn Minh Tương - Chi cục trưởng CCDS-KHHGĐ trả lời: Chính sách dân số khuyến khích gia đình hãy “sinh có 2 con”, nhất là với những cặp vợ chồng đã sinh 1 con và không sinh con thứ ba trở lên. Mỗi gia đình sinh có 2 con mang lại rất nhiều quyền lợi và nghĩa vụ:

Thứ nhất: Những lợi ích của gia đình có được trước nhất và hiện tại là giúp bé đầu có thêm niềm vui khi có bạn chơi cùng, có bạn đồng hành trong thời thơ ấu; có anh, chị, em để yêu thương, chăm sóc mình, cùng chơi, cùng học... tránh buồn chán phòng những bệnh tâm lý, tự kỉ. Giúp các con học được cách giải quyết mâu thuẫn ngay từ khi còn nhỏ, có được kỹ năng, cách xử lý mâu thuẫn, xung đột, đặc biệt là con lớn; vì trong cuộc sống tất cả mọi người phải đối mặt thường xuyên với mâu thuẫn, xung đột. Giúp các con học được cách chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ nhau; đồng thời tạo cảm hứng trong học tập và bé lớn luôn có ý thức trách nhiệm làm gương, bé nhỏ quan sát và làm theo.

Thứ hai: Những lợi ích cộng đồng, xã hội lâu dài: cơ cấu dân số hợp lý, quá trình già hóa dân số sẽ diễn ra chậm lại theo quy luật chung; thời kỳ cơ cấu dân số vàng kéo dài; không lựa chọn giới tính khi sinh (đến tuổi kết hôn không thiếu hụt nam/nữ), nhân lực lao động ổn định đảm bảo,... phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhanh, bền vững.

Thứ ba: Gia đình sinh có 2 con là thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Đảng, Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu duy trì mức sinh thay thế trong chính sách dân số đặt ra trong giai đoạn mới. Mục tiêu Đảng, Nhà nước đề ra được người dân đồng thuận thì công tác dân số và phát triển sẽ thành công.

Vì những lợi ích lâu dài mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn