Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Bình

Nhiều hoạt động nhân đạo trợ giúp người nghèo

Cập nhật ngày: 12/09/2023 06:06:10

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong huyện Thanh Bình đẩy mạnh triển khai, thực hiện chăm lo, hỗ trợ đời sống cho các đối tượng nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật thông qua các hoạt động tặng quà, nhu yếu phẩm, hỗ trợ cất nhà tình thương; duy trì thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào “Tết nhân ái”... Qua đó, giúp những người nghèo có thêm điều kiện ổn định cuộc sống.


Hội Chữ thập đỏ xã Tân Huề, huyện Thanh Bình bàn giao nhà tình thương cho chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên (thứ 3 từ trái sang) ngụ ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Huề

Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Bình luôn chú trọng công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Toàn huyện hiện có 17 Hội Chữ thập đỏ cơ sở, với 1.467 hội viên và 1.358 tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Các cấp Hội, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tích cực hưởng ứng, tham gia đóng góp ngày công lao động và vận động các nguồn lực cùng với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực vì cộng đồng như: xây dựng, sửa chữa cầu, đường nông thôn, cất nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Chữ thập đỏ các cấp tại huyện Thanh Bình thực hiện nhiều hoạt động vì cộng đồng như vận động cất 42 căn nhà tình thương, sửa chữa 2 cây cầu nông thôn, 1km đường giao thông nông thôn, với tổng trị giá trên 3,6 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện; phối hợp huy động và tổ chức thành công tác buổi hiến máu tình nguyện. Kết quả, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn huyện đã tiếp nhận được 320 đơn vị máu, bổ sung kịp thời nguồn máu vào ngân hàng máu, phục vụ tốt cho công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân đang cần truyền máu.

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Bình cùng với các cấp Hội cơ sở triển khai, thực hiện các phong trào, cuộc vận động hỗ trợ người nghèo. Điển hình như phong trào “Tết nhân ái”, các cấp Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân trợ giúp được gần 5.400 lượt hộ nghèo, với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội trong huyện tổ chức khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp và vận động các mạnh thường quân hỗ trợ về quà, nhu yếu phẩm cho hơn 1.200 đối tượng với tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ huyện phát động đến các Hội cơ sở vận động nguồn lực thực hiện Tháng nhân đạo năm 2023. Kết quả, các cấp Hội trong huyện vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu trao tặng cho hơn 4.700 lượt hộ nghèo, với tổng trị giá hơn 2,1 tỷ đồng. Song song đó, các cấp Hội trong huyện còn vận động trao tặng 52 xe lăn, 9 xe lắc, gần 1.900 thẻ bảo hiểm y tế, 300 phần quà, 3 bộ tôn cất nhà... cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người mù, nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Tại xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, ông Lê Minh Mật - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Huề, cho biết: “Hội Chữ thập đỏ xã luôn phát huy tốt công tác vận động các nguồn lực triển khai thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo. Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội đã vận động trao tặng 1.356 phần quà; vận động 4 mạnh thường quân duy trì hỗ trợ thường xuyên cho 90 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng nhiều phần quà cho đối tượng khuyết tật, người già neo đơn. Đồng thời phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã vận động trao tặng 8.900kg gạo, nhu yếu phẩm, cất 9 căn nhà tình thương (mỗi căn hỗ trợ từ 20 - 30 triệu đồng) cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn ở xã. Qua các hoạt động góp phần giúp nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Như trường hợp hộ chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 1986) ngụ ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Huề thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào công việc làm thuê nên cuộc sống gia đình khá bấp bênh. Căn nhà ở tạm của gia đình chị Tiên nhiều năm qua đã xuống cấp nhưng chị không đủ khả năng cất nhà mới. Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ xã phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức chính trị - xã hội xã vận động hỗ trợ chị Tiên 25 triệu đồng xây dựng nhà tình thương. Chị Tiên phụ thêm tiền dành dụm của gia đình và cất được căn nhà mới có diện tích 32m2, khung bằng gỗ, vách tôn, mái tôn, nền lót gạch men. Căn nhà mới giúp hộ chị Tiên giảm bớt khó khăn về nhà ở, có thêm động lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong huyện tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Đẩy mạnh vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ thực hiện các hoạt động hỗ trợ, triển khai các dự án tạo sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng khuyết tật, neo đơn tại địa phương, giúp người dân ổn định cuộc sống.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn