Hội Chữ thập đỏ huyện Tháp Mười

Nhiều hoạt động vận động hỗ trợ nhân đạo giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn

Cập nhật ngày: 13/09/2022 05:41:29

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220913054512dt2-5.mp3

 

ĐTO - Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tháp Mười đã triển khai, thực hiện vận động hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật với các hoạt động như: tặng thẻ bảo hiểm y tế; duy trì, nhân rộng các mô hình hạt gạo tình thương, hạt gạo nghĩa tình; tuyên truyền tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội.


Đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Tháp Mười trao quà hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hội CTĐ huyện Tháp Mười chú trọng phát triển hội viên, tình nguyện viên. Hiện toàn huyện Tháp Mười có 16 cơ sở hội gồm Hội CTĐ các xã, thị trấn và Hội CTĐ cơ sở cơ quan, bệnh viện, trường học với tổng số 118 chi hội, 202 tổ hội. Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ các cấp đã kết nạp mới 41 hội viên, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện hơn 1.220 hội viên và gần 1.000 tình nguyện viên. Hội viên CTĐ huyện và các cấp hội chủ động, tích cực hưởng ứng, tham gia cùng với các ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội các cấp thực hiện các hoạt động tình nguyện như: bắc cầu, làm lộ giao thông, cất nhà CTĐ, tuyên truyền pháp luật, vận động tham gia hiến máu tình nguyện. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện, các xã, thị trấn, Hội CTĐ huyện, các cấp hội đã triển khai kế hoạch, phối hợp tổ chức đợt tiếp nhận máu, vận động người dân, hội viên tham gia hiến máu tình nguyện đã thu được hơn 200 đơn vị máu, kịp thời bổ sung vào ngân hàng máu.

Trong công tác xã hội nhân đạo, Hội CTĐ huyện Tháp Mười cùng các cấp hội đã triển khai, thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, vận động được 5.551 suất quà, trị giá hơn 2 tỷ đồng gồm tiền mặt và gạo, nhu yếu phẩm giúp người nghèo, nạn nhân chất độc da cam ổn định cuộc sống. Tổ chức cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đến nay đã lập hồ sơ 207 địa chỉ nhân đạo, trợ giúp thường xuyên 180 địa chỉ, kịp thời chia sẻ khó khăn với hơn 900 lượt hộ nghèo, cận nghèo với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng. Hội CTĐ huyện phối hợp triển khai thực hiện Dự án “Ngân hàng bò” giúp vốn cho 12 hộ chăn nuôi, cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống.

Từ đầu năm đến nay, thông qua các nguồn vận động hỗ trợ từ mạnh thường quân, Hội CTĐ huyện Tháp Mười đã tập trung thực hiện các hoạt động phúc lợi xã hội như: vận động cất 101 căn nhà tình thương, trị giá hơn 2,7 tỷ đồng (trong đó Công ty Ngọc Tùng tài trợ kinh phí xây dựng 73 căn), phối hợp vận động sửa lộ Kênh 7 Thước dài 1.500m thuộc địa phận xã Đốc Binh Kiều do ông Nguyễn Văn Đúng tài trợ, rải đá lộ kênh ngang xã Mỹ Hòa dài 1.500m, cấp phát 1.036 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, trị giá 65 triệu đồng. Hòa cùng không khí khai giảng năm học mới, giúp các em học sinh có hoàn cảnh nghèo, khó khăn vươn lên trong cuộc sống, Hội CTĐ huyện vận động mạnh thường quân trao tặng 345 phần quà (gồm tập, viết, thước...) với tổng trị giá hơn 10 triệu đồng. Trong Tháng khuyến học, Hội CTĐ các xã, thị trấn cũng vận động các mạnh thường quân trao 150 phần cho các em. Trong ngày 5/9, nhóm thiện nguyện Hướng Thiện Hội CTĐ xã Đốc Binh Kiều trao tặng 50 phần quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn kinh phí do ông Hồ Văn Đễ ngụ Ấp 4, xã Đốc Binh Kiều tài trợ.

Với sự hỗ trợ, đóng góp từ các mạnh thường quân và các đơn vị, hiện nay, Hội CTĐ huyện Tháp Mười duy trì hiệu quả hoạt động mô hình “Hạt gạo tình thương” trợ giúp hàng tháng cho người nghèo, khó khăn, qua vận động đã trợ giúp 275 người và mô hình “Hạt gạo nghĩa tình”, trợ cấp hàng tháng cho 234 người (mỗi người nhận 10kg gạo và 100.000 đồng tiền mặt). Hội CTĐ huyện Tháp Mười cùng các cấp hội, hội viên, tình nguyện viên tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại cơ sở, kịp thời hỗ trợ, ứng phó, trợ giúp người dân khắc phục các hậu quả thiên tai. Hiện tại, có 16 đội ứng phó thảm họa cấp cộng đồng, với 205 thành viên, 35 chốt cứu hộ với 132 thành viên, tham gia cứu nạn đường bộ, đường thủy trong toàn huyện; có 4 chốt sơ cấp cứu được cấp phép hoạt động theo quy định, kịp thời sơ cứu, chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Trong thời gian tới, Hội CTĐ huyện Tháp Mười cùng các cấp hội tiếp tục quan tâm công tác kết nạp hội viên, phát triển mạng lưới hội viên hoạt động tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Phối hợp tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn đối với lực lượng hội viên tại cơ sở. Tăng cường công tác vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân hưởng ứng các hoạt động nhân đạo, trợ giúp xã hội dành cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng khuyết tật, mồ côi, người già neo đơn tại cộng đồng. Chủ động xem xét, kết nối, triển khai, thực hiện các dự án tạo sinh kế dành cho người khuyết tật, neo đơn, giúp họ có thu nhập, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn