Phát huy vai trò tổ chức Hội trong phòng, chống bạo lực gia đình

Cập nhật ngày: 03/12/2023 05:59:40

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231203060027DT2-5.mp3

 

ĐTO - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở Hội tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cho hội viên (HV), phụ nữ (PN), người dân; phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn duy trì các mô hình phòng, chống BLGĐ. Từ đó, kịp thời cung cấp các kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức cho HV, PN về phòng, chống BLGĐ.


Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thành A (huyện Tân Hồng) tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình cho hội viên, phụ nữ, người dân trên địa bàn xã

Công tác tuyên truyền phòng, chống BLGĐ được các cấp Hội quan tâm thực hiện thường xuyên. Hàng năm, Hội LHPN các cấp trong tỉnh tổ chức tuyên truyền phòng, chống BLGĐ bằng các hình thức trực tiếp, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội hoặc qua mạng xã hội (Zalo, Facebook...). Trong năm 2023, các cấp Hội toàn tỉnh tổ chức trên 1.200 cuộc tuyên truyền bằng nhiều hình thức với hơn 17.300 HV, PN, người dân tham dự. Qua đó, tuyên truyền cho HV, PN, người dân nắm rõ các hành vi về bạo hành gia đình, nâng cao ý thức phòng, chống BLGĐ. Phổ biến nội dung Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Hôn nhân và gia đình. Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền được tập trung cao điểm nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2023). Các cấp Hội trong tỉnh tổ chức ngày hội “Gia đình - kết nối yêu thương”; Hội thi “Gia đình hiểu nhau”, Hội thi nấu ăn dành cho các gia đình với chủ đề “Mâm cơm ấm áp vị tình thân”... Qua các hoạt động, tuyên truyền về những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, từng bước lan tỏa đến HV, PN, người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống BLGĐ.

Bên cạnh đó, các cấp Hội duy trì có hiệu quả các mô hình phòng, chống BLGĐ. Toàn tỉnh hiện có 81 Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc với 2.360 thành viên; 102 Câu lạc bộ Phòng, chống BLGĐ với 2.418 thành viên; 97 Tổ PN với pháp luật với 1.633 thành viên; mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng ở 143 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Thông qua hoạt động của các mô hình phòng, chống BLGĐ, Hội LHPN các cấp tuyên truyền, phố biến các kiến thức, giúp người dân nâng cao hiểu biết, tích cực phòng, chống BLGĐ. Nổi bật, mô hình Địa chỉ tin cậy cộng đồng phát huy nhiều hiệu quả tích cực trong việc phòng, chống BLGĐ, nhất là tư vấn, hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp bị bạo hành gia đình.

Xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng là 1 trong những địa phương đang duy trì hiệu quả mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Theo Hội LHPN xã Tân Thành B, mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng do Hội LHPN xã phối hợp UBND xã thực hiện. Thực hiện mô hình, Hội LHPN xã cung cấp số điện thoại của Hội LHPN xã, Công an xã và Trưởng Ban nhân dân các ấp đến HV, PN, người dân trên địa bàn xã và vận động các HV, PN, người dân nếu phát hiện các trường hợp bị BLGĐ gọi báo ngay cho Hội LHPN xã để phối hợp chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

Chị Trần Thị Phúc - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng, cho biết: “Qua thời gian thực hiện mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng, chống BLGĐ. Thông qua số điện thoại cung cấp, các HV, PN, người dân trên địa bàn thông tin nhanh cho Hội LHPN xã các trường hợp, vụ việc bị BLGĐ. Từ đó, Hội LHPN xã phối hợp các ngành, tổ chức chính trị - xã hội xã tư vấn, hòa giải, bảo vệ các nạn nhân bị BLGĐ và khuyên răn, giáo dục một số trường hợp gây BLGĐ nhận thức được việc làm sai trái của mình, góp phần hạn chế các vụ BLGĐ nghiêm trọng xảy ra.

Như trường hợp anh N.V.T. ngụ xã Tân Thành B có tính hay ghen, nhậu về thường đánh, chửi vợ là chị T.T.H. Khi biết được số điện thoại của Hội LHPN xã, chị H. đã gọi đến nhờ giúp đỡ. Hội LHPN xã phối hợp Công an xã, tổ chức chính trị - xã hội xã đến hòa giải, tư vấn, khuyên bảo giúp anh T. nhận thức được việc làm sai của mình và hứa sẽ không tái phạm. Ngoài hỗ trợ các trường hợp gia đình xảy ra BLGĐ, Hội LHPN xã lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội tuyên truyền cho HV, PN, người dân các kiến thức, kỹ năng ứng phó trong gia đình để hạn chế xảy ra mẫu thuẫn, BLGĐ... Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ trên địa bàn”.

Trong thời gian tới, Hội LHPN các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức công tác tuyên truyền; duy trì các mô hình phòng, chống BLGĐ tuyên truyền cho HV, PN, người dân xóa bỏ các quan niệm, định kiến về giới đối với PN; vận động người dân xây dựng gia đình hạnh phúc, nhất là mạnh dạn đấu tranh, phê phán các cá nhân có hành vi gây bạo hành gia đình. Đồng thời thường xuyên tạo điều kiện cho cán bộ Hội cấp cơ sở tham dự các lớp tập huấn kiến thức kỹ năng tuyên truyền, hòa giải các vụ việc liên quan đến BLGĐ, góp phần với địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống BLGĐ.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn