Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu nhà ở sinh viên

Cập nhật ngày: 10/09/2016 09:52:36

ĐTO - Thời gian gần đây, Khu 1 - Khu nhà ở sinh viên (SV) tập trung tại phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh thường xuyên xảy ra các vụ mất trộm.

Khu nhà ở SV được thiết kế 2 khối: 6 tầng và 9 tầng, với 1.900 chỗ ở, cả 2 khối có gần 800 học sinh (HS), SV thuộc các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn vào ở trọ. Theo Ban Quản lý vận hành và sử dụng nhà ở SV, trước đây khu vực này ít xảy ra mất trộm. Tuy nhiên, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2016, tại Khu nhà ở SV đã xảy ra 7 vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn cạy cửa, rọc mùng... Như vụ mất tài sản xảy ra vào tối 28/7 tại phòng 903, bạn Trần Ngọc Đan Thanh (SN 1995) học viên Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp cho biết: “ Tối hôm đó em và các bạn trong phòng đi ngủ cùng lúc. Đến sáng thức dậy, em phát hiện chiếc điện thoại Iphone 5S (7,2 triệu đồng) và chiếc điện thoại Oppo neo 5 (trị giá 3,2 triệu đồng) để trên đầu nằm đã bị mất”. Ngày 1/8 tại phòng 106, khối 6 tầng bạn Lê Nhật Nam - SV Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp bị mất 2 chiếc điện thoại gồm: chiếc Nokia 1280 (trị giá 300 ngàn đồng) và chiếc Sony (trị giá 1 triệu đồng). Theo lời kể của Nam, trong lúc đi ngủ đã quên cài chốt cửa nên kẻ trộm đột nhập lấy mất 2 chiếc điện thoại.


Khu 1 - Khu nhà ở sinh viên tập trung khu vực TP.Cao Lãnh tại phường Hòa Thuận

Những vụ trộm liên tiếp xảy ra làm nhiều HS,SV cảm thấy bất an. Bạn Nguyễn Minh Tâm đang ở trọ tại Khu nhà ở SV phường Hòa Thuận chia sẻ: “Em với mấy bạn cùng phòng nghe thông tin đó cũng lo sợ. Lúc ra ngoài cũng để ý cửa nẻo cẩn thận, đóng hết các cửa sổ, cửa chính thì khóa cẩn thận. Còn tối đi ngủ, mặc dù bên trong khóa tất cả các cửa nhưng để đảm bảo an toàn bọn em lấy thêm ghế tấn các cửa chính để phòng trộm đột nhập”.

Theo ông Phạm Chí Thời - Phó Ban Quản lý vận hành và sử dụng nhà ở SV cho biết: “Đa số các vụ trộm do HS,SV mất cảnh giác, lơ là, thiếu ý thức trong việc bảo quản tài sản cá nhân. Nhiều HS,SV khi ngủ không cài chốt cửa phòng hoặc trong phòng có 4 bạn cùng ở nhưng không ngủ cùng lúc, trong khi đó bạn ngủ cuối cùng lại quên khóa cửa phòng nên dẫn đến mất trộm...”. Phòng, chống trộm, Ban Quản lý vận hành và sử dụng nhà ở SV đã thay mới, trang bị thêm các ổ khóa chống trộm ở các cổng chính, 2 cổng phụ. Ngoài ra, Ban Quản lý thường xuyên khuyến cáo HS,SV ở trọ nêu cao ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản cá nhân. Đồng thời, đơn vị cũng đã làm dự toán xin kinh phí từ UBND tỉnh lắp đặt camera an ninh; dự kiến sẽ lắp khoảng 6 camera, có camera thì việc theo dõi, quản lý Khu nhà ở SV sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn, an ninh trật tự cũng được đảm bảo...

Nhận thấy diễn biến phức tạp của tình trạng trộm cắp trong thời gian gần đây, Công an phường Hòa Thuận đã xây dựng kế hoạch, đề ra nhiều giải pháp ngăn chặn. Đồng chí Lê Trung Thành - Phó Trưởng Công an Phường Hòa Thuận cho biết: “Chúng tôi phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an TP.Cao Lãnh tuyên truyền, vận động HS,SV nâng cao ý thức bảo vệ tài sản; đề nghị Ban Quản lý Khu nhà ở SV tăng cường lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ tuần tra và nâng cấp hệ thống khóa tại các cổng ra vào; kết hợp cùng lực lượng Dân quân tự vệ, Ban chỉ huy quân sự địa phương tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trên địa bàn phường, đặc biệt là tại Khu nhà ở SV..., nhằm đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế các vụ mất trộm”.

Phước Lộc

Gửi bình luận của bạn