Tất bật chuẩn bị trung thu cho trẻ em nghèo, khó khăn

Cập nhật ngày: 25/09/2020 10:51:32

ĐTO - Còn không đầy một tuần nữa là đến Tết trung thu, nhằm tạo điều kiện cho trẻ em (TE) nghèo, khó khăn, khuyết tật hưởng một cái Tết trung thu vui tươi, ấm áp, những ngày qua, các đơn vị xã, phường, thị trấn, cơ sở đoàn trực thuộc trong tỉnh tất bật vận động quà, bánh, làm lồng đèn để tổ chức trung thu cho các em.


Đoàn viên, thanh niên xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự làm lồng đèn tặng trẻ em nghèo, khó khăn

Chăm lo Tết trung thu cho TE nghèo, khó khăn, khuyết tật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã ban hành kế hoạch tổ chức Tết trung thu năm 2020 để hướng dẫn các địa phương thực hiện. Theo kế hoạch, các hoạt động Tết trung thu năm nay tập trung hướng về cơ sở, chủ yếu tổ chức tại xã, phường, thị trấn. Cấp tỉnh, Sở LĐ - TB&XH sẽ hỗ trợ quà trung thu và quà đầu năm học mới cho 292 TE tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh và Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật (TP.Sa Đéc), mỗi suất là 200 ngàn đồng. Ngoài ra, nhiều đơn vị, cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh tổ chức tặng quà, bánh cho con em cán bộ, công nhân, viên chức nhân dịp Tết trung thu.

Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh tổ chức đêm trung thu cho các em tại trung tâm với nhiều hoạt động như: xem biểu diễn văn nghệ, chơi trò chơi dân gian, tặng quà, bánh, lồng đèn cho các em. Còn Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh vận động Công ty Cổ phần Bibica tài trợ bánh, đèn trung thu để tổ chức đêm trung thu cho thiếu nhi vào ngày 15/8 âm lịch (1/10/2020). Dự kiến có hơn 300 thiếu nhi tham gia, gồm 50 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh và 250 em thiếu nhi đang tham gia học tại Trung tâm. Các em sẽ được xem các tiết mục văn nghệ, nghe kể chuyện chú Cuội, chị Hằng và nhận quà trung thu.

Đối với địa phương, Phòng LĐ-TB&XH huyện, thị xã, thành phố phối hợp huyện, thị, thành Đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết trung thu tại xã, phường, thị trấn, với các nội dung: biểu diễn văn nghệ; tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở TE; tặng bánh, lồng đèn trung thu cho TE nghèo, khó khăn tại địa phương. Các huyện, thị, thành Đoàn nỗ lực vận động các nguồn lực xã hội để tặng quà trung thu cho các em.

Tết trung thu năm 2020, Huyện đoàn Lai Vung đã vận động các tổ chức, đơn vị, mạnh thường quân, Chi hội sinh viên Lai Vung ở các trường đại học, cao đẳng trong ngoài tỉnh về tổ chức trung thu tại các điểm trường: Tiểu học Tân Phước, Tiểu học Vĩnh Thới 3, Tiểu học Định Hòa, Tiểu học Tân Dương. Dự kiến sẽ tặng 750 chiếc lồng đèn, 450 cái bánh, 1.250 quyển tập, 100 hộp sữa tươi cho các em học sinh nghèo, khó khăn. Ngoài ra, các xã, phường, thị trấn Đoàn trong tỉnh cũng vận động quà, bánh để tổ chức trung thu cho TE. Đồng thời vận động đoàn viên tham gia làm lồng đèn tặng TE nghèo. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Chiếc đèn kỳ diệu năm 2020 do Tỉnh đoàn phát động từ đầu tháng 9/2020, đến nay đã nhận được hơn 3.000 chiếc lồng đèn.

Anh Nguyễn Văn Bình - Bí thư Xã đoàn Tân Phước, huyện Lai Vung cho biết: “Từ các vật liệu như: tre, trúc, chai nhựa, vỏ lon bia, hộp lon, giấy bìa cứng, các bạn đoàn viên đã làm được khoảng 100 lồng đèn trung thu hình ngôi sao, hình trụ,... có dán thông điệp phòng, chống Covid-19, bảo vệ TE,... để tặng cho thiếu nhi nghèo. Xã đoàn cũng vận động các đơn vị, mạnh thường quân hỗ trợ trên 500 cái bánh, đèn trung thu dành tặng cho TE nghèo tại 4 điểm trường trên địa bàn xã”.

Còn tại xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, Tết trung thu năm 2020, Xã đoàn đã vận động các đoàn viên làm được hơn 60 lồng đèn các loại tặng TE nghèo. Anh Huỳnh Chí Trung - Phó Bí thư Xã đoàn Phú Thuận B chia sẻ: “Năm nay, đơn vị Xã đoàn dự kiến làm khoảng 300 lồng đèn để trao tặng cho TE. Đồng thời cũng vận động được mạnh thường quân hỗ trợ 10 suất học bổng (mỗi suất 500 ngàn đồng), 500 quyển tập, 600 cái bánh, 250 chiếc lồng đèn trung thu. Dự kiến sẽ phát cho các em học sinh nghèo, khó khăn tại Trường Tiểu học Phú Thuận B2 và Trường Tiểu học Phú Thuận B3 nhân dịp trung thu”.

Ông Trần Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh cho biết: “Năm nay, xã sẽ tổ chức trung thu cho TE trước ngày 15/8 âm lịch tại UBND xã. Từ nguồn vận động, xã sẽ trao quà gồm bánh và lồng đèn trung thu cho 100 thiếu nhi thuộc diện hộ nghèo, khó khăn ở xã. Ngoài nhận quà, các em còn được thưởng thức văn nghệ. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nên xã chủ trương tổ chức chương trình ngắn gọn, chủ yếu tạo không khí vui tươi cho các em, đồng thời vận động phụ huynh, học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi tham gia đêm trung thu để phòng bệnh”.

Với nhiều sự quan tâm của các ban, ngành, địa phương trong công tác chăm lo Tết trung thu cho trẻ nghèo, khó khăn, khuyết tật trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần giúp các em có một mùa trung thu vui tươi, ấm áp và đầy ý nghĩa.

M.XUYÊN

Gửi bình luận của bạn