Tích cực hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 26/07/2021 09:41:25

ĐTO - Hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở Lao động–Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố đã triển khai, thực hiện kịp thời các hoạt động hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, giúp họ an tâm hơn trong thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp.


UBND xã Long Hậu (huyện Lai Vung) cử lực lượng mang gạo đến phát cho hộ nghèo, cận nghèo của địa phương

Thực hiện nhiệm vụ được giao trong việc triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, Sở LĐ-TB&XH đã có hướng dẫn chi tiết về thủ tục hồ sơ, quy trình thực hiện và thời gian phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương. Đến ngày 22/7/2021, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố trong tỉnh đã thực hiện các chính sách hỗ trợ đến với đối tượng thụ hưởng bằng nhiều hình thức linh hoạt, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại huyện Hồng Ngự, đến ngày 20/7/2021, ngay sau khi có văn bản hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ, UBND huyện, Phòng LĐ-TB&XH đã thực hiện hỗ trợ đến với các đối tượng trên địa bàn. Theo đó, huyện đã thực hiện chi hỗ trợ gạo cho 12.462 nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo, tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng, đạt 100% chỉ tiêu. Ngoài ra, các ngành, các cấp đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho hộ có hoàn cảnh khó khăn từ ngày 14/7/2021 đến nay số tiền 628 triệu đồng. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan triển khai và thực hiện rà soát các nhóm đối tượng lao động tự do đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết định 964/QĐ-UBND-HC ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh để tiếp tục có giải pháp hỗ trợ kịp thời, đúng quy định.

Xã Thường Phước 2 (huyện Hồng Ngự) có tổng cộng 46 hộ nghèo, 144 hộ cận nghèo với 704 nhân khẩu, tổng số gạo hỗ trợ là 10,5 tấn, trị giá hơn 158 triệu đồng. Để công tác hỗ trợ được an toàn cho người dân trong thời điểm cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, địa phương đã phân bổ số gạo về địa bàn từng ấp. Đồng thời cử lực lượng đoàn viên, dân quân hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn bằng cách mang đến tận hộ gia đình. Những ngày qua, khi dịch Covid-19 phức tạp là lúc gia đình ông Dương Văn Muông ngụ ấp 1, xã Thường Phước 2 càng thêm lo. Bởi, gia đình ông Muông là hộ cận nghèo của địa phương, các con ông lại đi làm thuê ở TP Hồ Chí Minh, hiện ông sống ở quê cùng với hai cháu nhỏ. Do dịch bệnh, mọi công việc của con ở TP Hồ Chí Minh tạm dừng, nên không có tiền gửi về quê, bản thân ông Muông cũng lớn tuổi, lại bị tật, nên việc đi lại rất khó khăn. Chi phí sinh hoạt ăn uống hàng ngày cho bản thân ông và 2 cháu rất thiếu thốn, nên khi biết thông tin được hỗ trợ 30kg, ông rất vui mừng.

Ông Dương Văn Muông xúc động nói: “Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn do không còn thu nhập gì. Tuổi cao, bệnh tật, lại phải trông coi các cháu, nay được địa phương chi hỗ trợ gạo tôi rất mừng. Xúc động hơn khi đến ký tên xong, thì được cán bộ, đoàn viên chở gạo về đến tận nhà, tôi rất cảm ơn...”. Ông Châu Văn Tạo – Phó Chủ tịch UBND xã Thường Phước 2 cho biết: “Trong thời điểm cách ly xã hội, chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, ngoài số gạo hỗ trợ theo chỉ đạo của UBND tỉnh, địa phương cũng tổ chức vận động kinh phí trên 72 triệu đồng và các nhu yếu phẩm như mì, gạo, nước tương... để trao tặng cho bà con khó khăn. Đồng thời, UBND xã cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động lương thực, tổ chức nấu ăn phục vụ các chốt chống dịch trên địa bàn, đảm bảo thời gian chốt trực 24/24 giờ...”.

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, tại huyện Tam Nông, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã phối hợp UBND các xã, thị trấn nhanh chóng rà soát lại hộ nghèo, cận nghèo của mỗi địa phương và phân bổ số lượng gạo tương đương số nhân khẩu. Từ ngày 20/7 đến nay, Phòng LĐ-TB&XH huyện và UBND các xã, thị trấn đã cấp phát cho các đối tượng theo quy định. Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, các xã, thị trấn trực tiếp cử cán bộ mang gạo trao tận nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tại huyện Lai Vung, đến ngày 21/7, UBND huyện Lai Vung đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn hoàn thành việc phát gạo hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn gặp khó khăn do thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, toàn huyện đã phát hơn 201 tấn gạo hỗ trợ cho 3.620 hộ nghèo, hộ cận nghèo với 13.454 nhân khẩu (mức hỗ trợ 15kg gạo/người/tháng), tương đương số tiền trên 3 tỷ đồng. UBND các xã, thị trấn cử cán bộ trực tiếp mang gạo đến trao tại nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Lê Thanh

Gửi bình luận của bạn