Chủ động phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, lơ là

Cập nhật ngày: 29/04/2023 05:46:23

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230429054741covi2023dx.mp4

 

Hiện dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là với sự xuất hiện của biến thể XBB.1.5 tại TP Hồ Chí Minh. Tại Đồng Tháp, mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, hiện có một số người dân đang có tâm lý lơ là, không đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, hiện nay số ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh vẫn đang ở mức thấp. Từ ngày 17 -  27/4, không ghi nhận trường hợp nào. Tổng hợp đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 48 ca nhiễm bệnh Covid-19. Hầu hết các ca mắc có biểu hiện nhẹ, điều trị tại nhà và đã khỏi bệnh. Đánh giá cấp độ dịch, toàn tỉnh có 143/143 xã, phường, thị trấn đều là “vùng xanh” an toàn. Tuy nhiên, theo ngành chức năng, nguy cơ dịch Covid-19 tiềm ẩn trong cộng đồng là khó tránh khỏi vì hiện tại đa số các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đến rất nhẹ, bệnh nhân tự điều trị tại nhà mà không báo cáo y tế xã, phường.

Ngành y tế Đồng Tháp yêu cầu các đơn vị y tế trong tỉnh thực hiện đồng bộ “đa mục tiêu” vừa sẵn sàng phòng, chống dịch nhưng không làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, xã hội và các hoạt động khác.

Cụ thể, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc-xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch. Đảm bảo công tác dự phòng, công tác tiêm chủng và điều trị Covid-19 giữa các tuyến được thực hiện đồng bộ và hiệu quả.

Đến nay, tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên: mũi 1 đạt gần 98%; mũi 2 gần 100%; mũi 3 đạt trên 65%. Hiện ngành y tế tỉnh đang thúc đẩy tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho đối tượng có nguy cơ cao và huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể, địa phương vận động người dân đi tiêm vắc-xin đúng lịch, đủ liều.

Mục tiêu của tỉnh là đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc-xin, coi vắc-xin là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng, chống dịch Covid-19. Sở Y tế chủ động đề xuất, báo cáo Bộ Y tế bảo đảm phân bổ kịp thời, đủ số lượng vắc-xin; tăng cường đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn và thúc đẩy việc tổ chức tiêm vắc-xin tại các địa phương.

Bác sĩ Dương Ân Hận - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, khuyến cáo người dân: Duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo “Thông điệp 2K (khẩu trang - khử khuẩn) khi đến nơi công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới….

Bên cạnh đó, người dân chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách đưa người thân, trẻ em, người già, người thuộc nhóm có nguy cơ cao đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Nếu chưa tiêm, tiêm nhắc lại hoặc chưa tiêm bổ sung đúng theo quy định, người dân cần nhanh chóng đến các điểm tiêm gần nhất để được tư vấn và tiêm theo đúng quy định. Ngành y tế kêu gọi người dân không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

SÔNG NGÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn