Tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Cập nhật ngày: 21/05/2024 11:56:48

ĐTO - Sáng ngày 21/5, tại TP Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP).

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP chủ trì tại điểm cầu Trung ương. Tại điểm cầu UBND tỉnh Đồng Tháp, đại diện lãnh đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo tham dự.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Đồng Tháp

Theo Bộ Y tế, 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ NĐTP với hơn 2.130 người mắc, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Một số vụ NĐTP nghiêm trọng với số người bị ngộ độc lớn xảy xa tại các tỉnh: Đồng Nai (547 người), Vĩnh Phúc (438 người), Khánh Hòa (369 người) và Sóc Trăng (150 người)… Ngay sau khi xảy ra các vụ NĐTP, Bộ Y tế đã thành lập các Đoàn công tác trực tiếp làm việc, hướng dẫn các đơn vị chức năng địa phương triển khai biện pháp xử lý; tiến hành điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tìm ra nguyên nhân gây ra các vụ NĐTP.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương thông tin về công tác quản lý và thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm. Đại biểu một số điểm cầu nêu ý kiến phân tích nguyên nhân xảy ra NĐTP thời gian qua. Theo các đại biểu, ý thức chấp hành các quy định về ATTP của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên; một số cơ sở kinh doanh nhập nguyên liệu trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng để cung cấp cho các đơn vị, người dân.. là các nguyên nhân chính gây ra các vụ NĐTP.

Tăng cường phòng, chống NĐTP trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện công tác kiểm soát và truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành y tế điều tra nguyên nhân khi có các vụ NĐTP xảy ra. Đồng thời đề nghị, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới; các văn bản của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý NĐTP.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo điều kiện ATTP trong các khâu chế biến; đẩy mạnh tuyên truyền nguy cơ và biện pháp phòng ngừa NĐTP, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp… góp phần hạn chế thấp nhất số vụ NĐTP.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn