Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp

Ứng dụng hiệu quả phẫu thuật điều trị sỏi đường mật trong gan

Cập nhật ngày: 01/05/2020 05:23:08

Vừa qua, chị N.T.M.H. đến khám tại Khoa khám bệnh - Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng sốt, đau bụng vùng thượng vị âm ỉ 8 ngày không hết và ngày càng đau nhiều hơn. Được biết, chị H. bị sỏi gan đã được phẫu thuật và điều trị ở nhiều nơi nhưng không hết. Qua thăm khám và siêu âm, chụp CT scan với máy CT đa lát cắt, bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp xác định bệnh nhân bị sỏi đường mật trong gan trái. Chị H. được nhập viện Khoa ngoại Bệnh viện Tâm Trí để tiến hành phẫu thuật.


Hình ảnh phẫu thuật sỏi gan

Ê kíp phẫu thuật do bác sĩ CK1. Huỳnh Công Trứ thực hiện, sau khoảng 4 giờ phẫu thuật, để tránh tái phát, các bác sĩ đã cắt lấy ra hết phần gan chứa đầy sỏi bên trong, bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật và điều trị.

Bác sĩ Trứ cho biết, các biểu hiện của bệnh là đau âm ỉ ở vùng bụng trên lệch phải, chướng bụng, chậm tiêu hóa thức ăn... Khi sỏi lớn dần sẽ chèn ép trong gan, bệnh nhân có thể bị 3 dấu hiệu điển hình như: đau quặn gan(đau hạ sườn phải), sốt, vàng da.

Sỏi đường mật trong gan kéo dài sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho gan, những biến chứng bệnh phổ biến là xơ gan, viêm gan, nhiễm trùng máu... Do đó, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng bất thường về đường tiêu hóa nên đi khám và siêu âm để phát hiện và điều trị kịp thời.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn