Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Hơn 13 ngàn thí sinh Đất Sen hồng tự tin, quyết tâm làm tốt bài thi

Cập nhật ngày: 09/08/2020 16:53:09

ĐTO - Kỳ thi tốt nghiệp (TN) THPT năm 2020 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Với quyết tâm vượt qua khó khăn, tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Ban Chỉ đạo kỳ thi TN THPT tỉnh cùng các thành viên đã triển khai, thực hiện tất cả các bước chuẩn bị và thực hiện đúng với cam kết dành những gì tốt nhất cho thí sinh (TS). Đáp lại sự kỳ vọng của mọi người, 13.207 TS dự thi có mặt tại 30 Điểm thi trong toàn tỉnh với tâm thế tự tin, quyết tâm làm tốt bài thi.


Thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Tháp Mười vui mừng sau khi làm tốt bài thi

Tự tin bước vào kỳ thi

Ngày 9 và 10/8, tại 30 Điểm thi, 13.207 TS đã có mặt tại 588 phòng thi, dự thi với tâm trạng tự tin. Kỳ thi năm nay, các TS được sự nhắc nhở, sinh hoạt trước của giáo viên nên có mặt rất sớm và đúng giờ tại các Điểm thi để thực hiện các bước đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Tại huyện Tháp Mười có các Điểm thi: Trường THPT Tháp Mười, THCS Thị trấn Mỹ An (TT.Mỹ An) và THPT Trường Xuân (xã Trường Xuân) với hơn 1.200 TS dự thi. Tại Điểm thi Trường THPT Tháp Mười, TS Trần Thị Hạnh Nghi – học sinh lớp 12C2 của Trường THPT Tháp Mười cho biết: “Em đã chuẩn bị tinh thần và kiến thức để hoàn thành kỳ thi này. Bình thường, học lực em loại khá thôi, em có chút lo lắng khi thi môn Ngữ Văn, nhưng em đã cố gắng hết sức để hoàn thành bài thi thật tốt. Ba mẹ cũng động viên tinh thần và quan tâm em rất nhiều nên em sẽ cố gắng thi tốt để không phụ sự kỳ vọng của ba mẹ”.


Tất cả các thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi

Tại huyện Cao Lãnh các Điểm thi đặt tại Trường THPT Cao Lãnh 1, THPT Cao Lãnh 2. Tại Điểm thi Trường THPT Cao Lãnh 1 có 548 TS dự thi tại 23 phòng thi. Em Đào Khoa Nam - học sinh lớp 12A3, Trường THPT Cao Lãnh 1 cho biết: “Để chuẩn bị cho kỳ thi, từ đầu năm học, em đã tập trung học tập rất kỹ từng môn học. Em chọn thi Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân (TP.Hồ Chí Minh) và đã tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn, yêu cầu trước đó để có thể đỗ vào ngành, do đó, em xác định sẽ quyết tâm cố gắng hết sức khi bước vào phòng thi và bình tĩnh làm bài thi thật tốt. Dù có chút lo lắng nhưng em tự tin mình sẽ hoàn thành kỳ thi với kết quả tốt nhất”.

Tại huyện Lấp Vò, cùng với tâm trạng chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi, dù thời gian học và ôn kéo dài, em Võ Ngọc Đèo – học sinh lớp 12A3, Trường THPT Lấp Vò 2 nói: “Em cũng nôn nao lắm và cũng có chút hồi hộp do đây là kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên, em cũng cố gắng thả lỏng, không tự làm mình quá căng thẳng. Chiến lược ôn thi của em là học hết, không học tủ, em sẽ sử dụng phương pháp câu nào dễ làm trước để tạo tinh thần phấn khởi làm tiếp các câu khác”.

Kỳ thi TN THPT năm 2020, toàn tỉnh có 20 Điểm thi có TS tự do và TS hệ giáo dục thường xuyên, các TS tự do chấp hành tốt nội quy quy chế thi. Tại TP.Cao Lãnh, các Điểm thi đặt tại Trường THPT Đỗ Công Tường, THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, THPT Thiên Hộ Dương, THPT Trần Quốc Toản và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đồng Tháp. Các Điểm thi tổ chức tốt công tác thi, cán bộ coi thi và TS chấp hành theo quy chế thi, không vi phạm quy chế thi. Sau khi hoàn thành môn thi Ngữ Văn, Toán, các TS tự tin làm bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tỷ lệ TS dự thi các môn thi đạt trên 99,80%, đề thi có sự phân hóa rõ nên đa số các TS làm tốt các bài thi.


Thí sinh Điểm thi THPT TP.Sa Đéc hoàn thành các môn thi

Đồng hành cùng với thí sinh

Kỳ thi TN THPT năm 2020 được tổ chức với sự quyết tâm của Ban Chỉ đạo kỳ thi TN THPT tỉnh cùng các thành viên trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tại huyện Hồng Ngự, ông Huỳnh Văn Tài – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Địa phương tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đối với Kỳ thi TN THPT năm 2020, huyện có Điểm thi đặt tại Trường THPT Hồng Ngự 3 với 17 phòng thi, 372 thí sinh. Địa phương cũng chủ động phối hợp ngành y tế phun xịt hóa chất, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, bố trí cán bộ đo thân nhiệt cho học sinh, đảm bảo an toàn cho các em trong những ngày thi”.

Đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho TS dự thi, toàn ngành GD&ĐT đã tập trung thực hiện đúng chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo kỳ thi TN THPT năm 2020 tỉnh. Công tác sao in đề thi được thực hiện nghiêm túc, việc vận chuyển đề thi được thực hiện từ 3 giờ 30 phút sáng, đảm bảo đề thi được chuyển đến các Điểm thi đúng thời gian. Đồng thời, thực hiện phương án “Không để đề thi, bài thi qua đêm tại các Điểm thi”. Tất cả các đề thi, bài thi trước và sau mỗi buổi thi đều được vận chuyển từ các Điểm thi về bàn giao cho Ban Thư ký của Hội đồng thi, bảo quản tập trung, đảm bảo an toàn. Sở GD&ĐT, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã huy động hơn 60 công chức, viên chức, cán bộ chiến sĩ, công an làm công tác vận chuyển đề thi, bài thi.


Thí sinh được hỗ trợ nước suối tại Điểm thi THPT Tháp Mười

Thực hiện nhiệm vụ vừa tổ chức tốt kỳ thi, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành GD&ĐT, ngành y tế đã triển khai, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Kỳ thi TN THPT năm 2020 tỉnh về các phương án phòng, chống dịch tại Điểm thi. Tại 30 Điểm thi với 588 phòng thi trong toàn tỉnh đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn, tất cả cán bộ coi thi, nhân viên, người làm công tác thi cùng TS đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Các Điểm thi đều có nhân viên y tế, đoàn viên, giáo viên thực hiện đo thân nhiệt, hướng dẫn TS và cán bộ coi thi. Ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Ngành GD&ĐT đã phối hợp với ngành y tế hướng dẫn các Điểm thi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian chuẩn bị và tổ chức kỳ thi. Phối hợp tổ chức phun xịt hóa chất tại các phòng thi; cử nhân viên y tế đo thân nhiệt cho TS, cán bộ coi thi trước khi vào phòng thi. Chúng tôi cũng chuẩn bị phòng thi dự phòng để ứng phó trong trường hợp cần thiết. Trong những ngày qua, việc đảm bảo sức khỏe, an toàn cho TS và cán bộ coi thi đã được ngành y tế và ngành GD &ĐT thực hiện theo yêu cầu. Mong rằng phụ huynh an tâm, các em TS thoải mái, tự tin làm bài thi đạt kết quả tốt...”.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được quán triệt đến toàn thể cán bộ coi thi, TS dự thi. Cán bộ coi thi và các lực lượng làm nhiệm vụ tại Điểm thi đều bắt buộc đeo khẩu trang trên đường đi từ nơi nghỉ đến Điểm thi, từ phòng làm việc của Điểm thi đến phòng thi. Đối với TS bắt buộc đeo khẩu trang trên đường đi từ nhà đến Điểm thi. Em Hứa Thị Thu Linh – học sinh lớp 12A3, Trường THPT Lấp Vò 2 nói: “Em đã chuẩn bị kỹ trước kỳ thi. Đối với em, kỳ thi này thật đặc biệt vì trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Em sẽ đeo khẩu trang y tế từ nhà đến trường và cả khi làm bài thi để đảm bảo an toàn”. Hỗ trợ, đồng hành cùng với TS trong những ngày thi TN THPT năm 2020, Hệ thống HEAD Tân Kiều hỗ trợ 6.000 chai nước suối cho các Điểm thi tại địa bàn TP.Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông. Đồng thời tặng 50 chai xịt rửa tay sát khuẩn cho các Điểm thi tại TP.Cao Lãnh. Tỉnh đoàn cùng các cơ sở Đoàn trực thuộc thực hiện đo thân nhiệt, vệ sinh các Điểm thi đảm bảo cho TS an toàn dự thi.

Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi TN THPT tỉnh cho biết: “UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi. Ban chỉ đạo đã chuẩn bị tất cả các các công việc cần thiết, kiểm tra tất cả các Điểm thi về cơ sở vật chất; chỉ đạo tất cả các Điểm thi phòng, chống dịch Covid-19 như phun xịt, sát khuẩn đảm bảo an toàn cho các em tại các Điểm thi. Kỳ thi này, Ban chỉ đạo, các Ban của Hội đồng thi quán triệt tinh thần từ chuẩn bị cho đến tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế của Bộ GD&ĐT. Vì vậy, các em HS an tâm bình tĩnh, cố gắng thi đạt kết quả cao, xứng danh là con em Đất Sen hồng...”.

Nhóm PV Phòng CT-XH (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn