Giám sát chặt chẽ tiến trình bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử thành công, an toàn

Cập nhật ngày: 20/05/2021 14:48:14

ĐTO - Ngày 20/5, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong - Trưởng Ban chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng - Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh.


Các đại biểu thảo luận, trao đổi, giải đáp những thắc mắc liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử; các nhiệm vụ, công việc đều được triển khai theo đúng quy định pháp luật và sát với thực tiễn của tỉnh, đảm bảo chu đáo, chặt chẽ, đúng tiến độ. Công tác bảo đảm an ninh trật tự được tăng cường, không để xảy ra điểm nóng hoặc làm cản trở đến công tác bầu cử; cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử được chuẩn bị đầy đủ, kịp thời. Tỉnh đã quan tâm xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước và trong ngày bầu cử.

Công tác tổ chức để các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, thực hiện vận động bầu cử được thực hiện một cách sáng tạo, hiệu quả, đúng quy định pháp luật. Ủy ban bầu cử các cấp đã chủ động rà soát, lựa chọn địa điểm bỏ phiếu; đảm bảo phù hợp, thuận tiện cho cử tri tham gia bầu cử. Công tác tập huấn nghiệp vụ về bầu cử, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thông tin, tuyên truyền; kiểm tra, giám sát và hướng dẫn về bầu cử được quan tâm, chú trọng.

Bên cạnh kết quả đạt được, Ủy ban bầu cử tỉnh cũng chỉ ra một số khó khăn hạn chế như: một số địa phương còn thiếu kiểm tra, đôn đốc đối với các Tổ bầu cử; còn lúng túng trong việc triển khai các phương án, kịch bản xử lý các tình huống có thể phát sinh trong ngày bầu cử và chưa thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo. 


Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong phát biểu chỉ đạo hội nghị

Để tổ chức thành công ngày bầu cử an toàn, đúng luật, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân, bầu đúng, bầu đủ những người Nhân dân tin tưởng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong chỉ đạo các cấp, ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử phải tập trung cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực chuẩn bị, tổ chức thành công cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, đúng luật, an toàn, thành công.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử, ông Lê Quốc Phong lưu ý do cuộc bầu cử diễn ra trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, vì vậy tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; đồng thời vận động cử tri đi bầu cử đầy đủ, đúng thời gian quy định; khuyến cáo cử tri thực hiện tốt khai báo y tế, các bước phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, Ủy ban bầu cử các địa phương chủ động các phương án, kịch bản xử lý các tình huống trong công tác phòng, chống dịch bệnh và các biện pháp giữ vững an ninh trật tự, nhất là ở các khu vực bỏ phiếu.

K.N

Gửi bình luận của bạn