Hiệu quả mô hình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính”

Cập nhật ngày: 31/08/2023 05:09:31

ĐTO - Thời gian qua, Đồng Tháp đã có nhiều mô hình hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) hướng đến xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành cùng công dân, doanh nghiệp. Mới đây, tỉnh tiếp tục triển khai mô hình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC” nhằm trực tiếp lắng nghe công dân, doanh nghiệp để ghi nhận vướng mắc, điều chỉnh nhiệm vụ cho phù hợp và chỉ đạo giải quyết công việc nhanh chóng.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa phải) gặp gỡ ông Nguyễn Phước Thiện đến nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Trung tâm Hành chính công tỉnh vào sáng ngày 28/8

Hằng tuần vào lúc 9 giờ 30 phút, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và địa phương có liên quan trực tiếp đến Trung tâm Hành chính công tỉnh gặp gỡ người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC để trao đổi, lắng nghe ý kiến và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Sáng ngày 28/8, ông Nguyễn Phước Thiện ngụ Phường 1, TP Cao Lãnh đến Trung tâm Hành chính công tỉnh trong niềm vui phấn khởi bởi vì trước đó vào sáng ngày 21/8, ông đăng ký gặp Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa để phản ảnh về hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chậm được xem xét, giải quyết.

Tại lần gặp gỡ trước, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giao UBND TP Cao Lãnh kiểm tra, rà soát hồ sơ TTHC đăng ký cấp GCNQSDĐ của ông Thiện. Chỉ sau 1 tuần, hồ sơ của ông Thiện đã được UBND TP Cao Lãnh xem xét, giải quyết nhanh chóng. Ông Thiện cho biết: “Tôi đăng ký TTHC cấp GCNQSDĐ tại Bộ phận Một cửa của UBND TP Cao Lãnh nhưng chưa nhận được giấy nên đăng ký gặp Chủ tịch UBND tỉnh trình bày vụ việc. Nhờ Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết vụ việc nhanh gọn cho người dân. Tôi nhận thấy cách làm này trong giải quyết TTHC rất hiệu quả, cần phát huy để hỗ trợ bà con”.

Đăng ký gặp Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Huy ngụ xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo UBND TP Cao Lãnh hướng dẫn thủ tục đăng ký Giấy phép môi trường để kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón. Ông Huy cho biết, trước đây, ông có thuê người thực hiện hồ sơ về đăng ký hộ kinh doanh, tuy nhiên, do địa điểm hoạt động không đủ điều kiện về mua bán nên buộc phải chuyển sang địa điểm khác nhưng người làm thủ tục không bàn giao Giấy phép môi trường ở địa điểm cũ do phát sinh mâu thuẫn về tiền thuê thực hiện. “Tôi đăng ký gặp Chủ tịch UBND tỉnh để trình bày sự việc và mong được ngành chức năng hướng dẫn để sớm có Giấy phép môi trường để hoạt động kinh doanh. Qua gặp được Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, tôi thấy ông rất gần gũi, hòa đồng, thân thiện với người dân. Tôi trực tiếp phản ánh với Chủ tịch UBND tỉnh, chưa được 10 phút đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương, ngành chuyên môn của TP Cao Lãnh trực tiếp hướng dẫn rõ ràng các trình tự TTHC nhanh, gọn” - ông Huy chia sẻ.


Lãnh đạo tỉnh và sở, ngành, UBND TP Cao Lãnh tiếp ông Phan Minh Mẫn - Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Phát Thanh Bình

Buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND tỉnh với người dân, doanh nghiệp chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng mang lại hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao. Bởi vì, người đứng đầu UBND tỉnh trực tiếp trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và trực tiếp chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh; địa phương có liên quan hướng dẫn, giải quyết TTHC mà người dân, doanh nghiệp đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Trường hợp của ông Phan Minh Mẫn - Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Phát Thanh Bình (Phường 11, TP Cao Lãnh) được UBND tỉnh cho thuê đất để xây dựng cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng. Năm 2023, công ty có đầu tư trạm trộn bê tông nhựa nóng công suất 120 tấn/giờ để phục vụ thảm bê tông các công trình. Do đó, công ty đề nghị UBND tỉnh cho bổ sung thêm mục đích thuê đất sản xuất bê tông nhựa nóng. Ông Mẫn chia sẻ: “Tôi nắm thông tin từ báo, đài về mô hình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC” nên trực tiếp đến Trung tâm Hành chính công tỉnh đăng ký gặp Chủ tịch UBND tỉnh để kiến nghị về việc mở rộng phạm vi kinh doanh. Tôi rất vui mừng vì trực tiếp trao đổi kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh, chưa được 15 phút đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn các quy trình, TTHC cho chủ doanh nghiệp”.

Qua 3 tuần thực hiện mô hình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC”, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ: “Chúng tôi triển khai mô hình này với mong muốn lắng nghe trực tiếp người dân, chủ doanh nghiệp đến làm TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh trình bày các vấn đề khó khăn, hoặc góp ý để các cấp chính quyền; sở, ngành tỉnh hoàn thiện hơn với mục đích cuối cùng là mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp. Tôi nghĩ rằng, mô hình này sẽ mang đến lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, hoàn thành TTHC nhanh, giảm bớt thời gian đi lại nhiều lần”.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn