Huyện Tân Hồng quan tâm cải cách thủ tục hành chính

Cập nhật ngày: 19/11/2023 05:17:44

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231119051912DT4-2.mp3

 

ĐTO - Ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện Tân Hồng chỉ đạo các phòng, ban, ngành huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, thống kê, cập nhật, niêm yết công khai kịp thời những thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ theo quy định. Theo đó, có 249 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và 159 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã, đồng thời niêm yết công khai cũng như xây dựng mô hình thông qua quét mã QR code tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn đối với các TTHC còn hiệu lực.


Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng

Theo UBND huyện Tân Hồng, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, huyện Tân Hồng triển khai nghiêm việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ, TTHC theo Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương. Đồng thời duy trì hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuộc Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND huyện với 1 lãnh đạo phụ trách và 8 công chức, viên chức của các đơn vị có liên quan. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã đều phân công 1 lãnh đạo UBND phụ trách và bố trí công chức chuyên môn thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo đúng quy định, đáp ứng kịp thời nhu cầu giải quyết các TTHC của người dân.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã cơ bản đảm bảo phục vụ hoạt động như: máy tính kết nối mạng, máy Scan, bàn, ghế, máy in, quạt, điều hòa không khí, có đầy đủ bàn ghế, nước uống cho người dân đến chờ giải quyết TTHC. Các đơn vị tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ đối với cán bộ, công chức. Kết quả giải quyết hồ sơ TTHC từ ngày 15/12/2022 - 25/10/2023 như sau: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC cấp huyện tiếp nhận 2.253 hồ sơ, đã giải quyết trước và đúng hạn 2.088 hồ sơ (đạt 99%). Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC cấp xã tiếp nhận 21.595 hồ sơ, đã giải quyết trước và đúng hạn 21.407 hồ sơ (đạt 95,52%).

Đồng chí Nguyễn Văn Nhiều - Chủ tịch UBND xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, cho biết: “UBND xã Tân Công Chí vừa tổ chức lễ ra mắt mô hình ngày thứ Ba “Ngày không hẹn” trong giải quyết TTHC và hỗ trợ tổ chức, công dân nộp hồ sơ trực tuyến. Cụ thể, khi tổ chức, cá nhân đến thực hiện các TTHC vào ngày thứ Ba hàng tuần sẽ được công chức chuyên môn, đoàn viên hướng dẫn tạo tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến nếu có nhu cầu. Các tổ chức, cá nhân đến thực hiện các TTHC vào ngày thứ Ba hàng tuần, nếu đầy đủ hồ sơ theo quy định (đối với các thủ tục không cần xác minh hồ sơ), công chức sẽ tiếp nhận xử lý hồ sơ, trình lãnh đạo ký và trả kết quả ngay trong ngày”.

UBND huyện Tân Hồng và UBND các xã, thị trấn luôn tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức cũng như niêm yết, công khai nội dung và địa chỉ, số điện thoại lãnh đạo UBND cấp huyện, UBND cấp xã để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính theo quy định và việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức liên quan đến các quy định hành chính trên địa bàn. Trong năm 2023, huyện Tân Hồng tiếp nhận 2 phản ánh của công dân về thái độ phục vụ của công chức và chậm trễ giải quyết TTHC cho công dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC cấp huyện và cấp xã được Tổng đài 1022 Đồng Tháp chuyển về và đã được giải quyết xong dứt điểm 2 phản ánh nói trên (đạt 100%).

UBND huyện Tân Hồng chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu kế hoạch quản lý, sử dụng biên chế khối chính quyền huyện Tân Hồng giai đoạn 2022 - 2026 và triển khai, hướng dẫn xây dựng Đề án vị trí việc làm, mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc huyện. Đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, có trình độ chính trị đảm bảo theo quy định; thường xuyên được bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng quản lý, lãnh đạo để thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo Sở Nội vụ, qua kiểm tra công tác cải cách hành chính nói chung tại huyện Tân Hồng cho thấy, địa phương triển khai tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn 7 phương thức khai thác sử dụng thông tin về cư trú của công dân thay thế cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Khi tiếp nhận giải quyết TTHC công chức không yêu cầu người dân phải xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh về cư trú mà áp dụng việc tra cứu thông tin dân cư qua hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh để phục vụ giải quyết các TTHC có liên quan.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn