“Không gian Đại đoàn kết” - góp phần kết nối ý Đảng, lòng dân

Cập nhật ngày: 24/04/2024 09:59:25

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240424100005DT2-1.mp3

 

ĐTO - Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP Sa Đéc phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Nổi bật là phát huy rõ nét quyền làm chủ của Nhân dân thông qua thực hiện mô hình “Không gian Đại đoàn kết”, góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh (thứ 4 từ trái sang) cùng các đại biểu dự lễ ra mắt “Không gian Đại đoàn kết” phường An Hòa, TP Sa Đéc (Ảnh: CTV)

Mô hình “Không gian Đại đoàn kết” được thực hiện trên địa bàn TP Sa Đéc từ năm 2022 đến nay. Đây là mô hình tự quản phù hợp với điều kiện của phường đô thị nhằm tạo sự gắn kết giữa cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn với người dân. “Không gian Đại đoàn kết” là nơi để gặp gỡ, chia sẻ, đối thoại, tiếp nhận thông tin, kiến nghị, phản ánh của người dân; nơi tổ chức một số cuộc họp, trao đổi công việc của cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên. Đồng thời còn là nơi để cấp ủy, chính quyền gặp gỡ các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, tạo sự gần gũi, gắn kết và không gian thân thiện giữa hệ thống chính trị với doanh nghiệp, Nhân dân.

Phường An Hòa là địa phương đầu tiên của TP Sa Đéc ra mắt mô hình “Không gian Đại đoàn kết”. Theo đồng chí Nguyễn Anh Nhân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường An Hòa, “Không gian Đại đoàn kết” phường An Hòa được Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQVN phường thành lập vào tháng 11/2022, đặt tại trụ sở UBND phường. Từ khi thành lập đến nay, “Không gian Đại đoàn kết” phường An Hòa phát huy rõ vai trò giúp Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQVN phường nắm bắt kịp thời tình hình Nhân dân. Từ hiệu quả đó, UBND phường An Hòa tiếp tục ra mắt mô hình “Không gian kết nối” Tổ sản xuất và cung ứng hoa kiểng khóm Tân An. Mô hình giúp nông dân địa phương có điều kiện trao đổi, hợp tác, chia sẻ thông tin hàng hóa, liên kết với các thương lái, doanh nghiệp trong quá trình tiêu thụ sản phẩm hoa kiểng.

Tại Phường 1, TP Sa Đéc, “Không gian Đại đoàn kết” được thực hiện từ tháng 2/2023 đến nay. Nét mới trong thực hiện mô hình là tổ chức sinh hoạt “Không gian Đại đoàn kết” đến 5/5 khóm trên địa bàn phường. Hàng tháng, mô hình sinh hoạt định kỳ 2 lần, tại trụ sở văn phòng các khóm, có đại diện Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tham dự. Đến nay, “Không gian Đại đoàn kết” Phường 1 đã tổ chức 20 kỳ sinh hoạt, tiếp nhận 27 lượt ý kiến người dân thắc mắc, kiến nghị và đã được chính quyền địa phương xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Ngoài các địa phương trên, theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Sa Đéc, Phường 4 cũng là một trong những địa phương duy trì tốt sinh hoạt định kỳ “Không gian Đại đoàn kết”. Từ khi thành lập đến nay, tại các “Không gian Đại đoàn kết” trên địa bàn TP Sa Đéc đã tổ chức hàng trăm cuộc họp, đối thoại, tiếp dân... kịp thời giải quyết những khó khăn, kiến nghị, vướng mắc của các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền. Kinh phí xây dựng mô hình tại các địa phương chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Để mô hình hoạt động hiệu quả, các địa phương đều xây dựng Ban Quản lý và nội quy sinh hoạt.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Sa Đéc, cho biết: “Toàn TP Sa Đéc đã ra mắt 8 “Không gian Đại đoàn kết” với 12 điểm sinh hoạt. Mô hình “Không gian Đại đoàn kết” cụ thể hóa công tác dân vận trong điều kiện mới, phát huy mạnh mẽ dân chủ ở cơ sở. Qua mô hình, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tương tác với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và cán bộ, công chức của địa phương. “Không gian Đại đoàn kết” đã thực sự trở thành nơi để “Nghe dân nói - nói dân hiểu”, đồng hành cùng Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp. Ủy ban MTTQVN TP Sa Đéc xem việc thực hiện mô hình “Không gian Đại đoàn kết” là một trong những nét đột phá trong công tác Mặt trận các cấp của thành phố nhiệm kỳ tới, gắn với triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp”. Mô hình không chỉ thực hiện tại các phường, mà còn triển khai đến các xã; dự kiến, trong năm 2024, mô hình sẽ được nhân rộng tại tất cả các xã, phường trên địa bàn TP Sa Đéc”.

NGÂN NGUYỄN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn