Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong tiếp xúc cử tri của 2 huyện Lai Vung, Lấp Vò

Cập nhật ngày: 27/09/2023 16:59:16

ĐTO - Ngày 27/9, ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp và ông Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Hòa Thành, huyện Lai Vung; xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận ý cử tri xã Hòa Thành, huyện Lai Vung

Tại các buổi tiếp xúc, ĐBQH Phạm Văn Hòa đã báo cáo đến cử tri dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6 của Quốc hội và kết quả trả lời của các bộ, ngành trung ương về những kiến nghị của cử tri Đồng Tháp.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 23/10/2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/11/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội; kỳ họp tiến hành theo 2 đợt, đợt 1 từ ngày 23/10 - 10/11/2023; đợt 2 từ ngày 20/11 - 29/11/2023. Theo dự kiến, tại Kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung 2 dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua. Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 8 dự án luật; chất vấn và trả lời chất vấn; giám sát chuyên đề. Đặc biệt, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Qua đó, cử tri xã Hòa Thành đã có những ý kiến gửi gắm đến ĐBQH. Về vấn đề môi trường, cử tri phản ánh bãi rác ở xã Hòa Thành hiện đã quá tải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân ở địa phương, cử tri kiến nghị cơ quan thẩm quyền di dời bãi rác để đảm bảo môi trường sống và phát triển cho người dân. Bên cạnh đó, cử tri phản ánh và yêu cầu xử lý nhà máy xả thải gây ô nhiễm môi trường.


Cử tri xã Hòa Thành, huyện Lai Vung gửi gắm ý kiến đến đại biểu Quốc hội

Cử tri kiến nghị Nhà nước nên quy định độ tuổi được hưởng bảo trợ xã hội nên từ 75 tuổi trở lên vì ở độ tuổi này không còn sức khỏe lao động, nhiều người đã già yếu cần được hỗ trợ để cuộc sống bớt khó khăn. Để khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế, cử tri kiến nghị Nhà nước quan tâm bổ sung ngân sách để đảm bảo đầy đủ thuốc điều trị cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Cử tri kiến nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp xử phạt thật nghiêm các cơ sở sản xuất, buôn bán phân giả, thuốc bảo vệ thực vật giả; có giải pháp chấn chỉnh, tăng cường hoạt động của hợp tác xã để hỗ trợ tốt hơn cho người dân về mua vật tư nông nghiệp. Ngoài ra, cử tri kiến nghị hỗ trợ chính sách xã hội cho các đối tượng không chuyên trách ở khóm, ấp, đội dân phòng để các đối tượng này bớt khó khăn trong cuộc sống…  

Cử tri xã Mỹ An Hưng B phản ánh về tình hình sạt lở tại địa phương, kiến nghị Trung ương làm bờ kè, có giải pháp ngăn chặn sạt lở bờ sông. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị cần đầu tư nâng cấp cầu trước trạm y tế xã để đảm bảo việc khám, chữa bệnh cho người dân ở địa phương; lắp đèn báo hiệu để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông…

Cử tri phản ánh về tình hình tội phạm công nghệ cao thời gian qua tăng nhiều, kiến nghị Bộ Công an sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Cử tri kiến nghị xem xét quy định về tách thửa đất cho người dân thuận lợi trong cuộc sống; phân cấp cho công an địa phương điều chỉnh sai sót trong cơ sở dữ liệu dân cư…


Cử tri xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò kiến nghị về đầu tư bờ kè ngăn chặn sạt lở ở địa phương

Các ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương và các ngành chức năng tỉnh được lãnh đạo các đơn vị trả lời và thông tin làm rõ.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp ghi nhận, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri các địa phương. Đối với những vấn đề cử tri nêu cụ thể, ông Lê Quốc Phong đề nghị địa phương gặp gỡ cử tri để làm rõ, giải quyết vấn đề, trả lời cho cử tri nắm. Bí thư Tỉnh ủy thông tin thêm cho cử tri là địa phương đang kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác theo công nghệ hiện đại để giải quyết việc xử lý rác, ô nhiễm môi trường. Đồng thời kêu gọi người dân phát huy tinh thần làm chủ, tham gia giữ gìn môi trường tại nơi sinh sống.

Về kiến nghị tăng chế tài xử lý hành vi làm hàng giả, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và sẽ phản ánh đến cơ quan chức năng quan tâm có giải pháp hiệu quả đối với vấn đề này. Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận kiến nghị hạ độ tuổi được hưởng bảo trợ xã hội của cử tri, trong thảo luận Tổ, ĐBQH tỉnh sẽ phản ánh nguyện vọng này của bà con cử tri để Quốc hội quan tâm lưu ý, khi có nguồn lực phù hợp sẽ có chính sách giải quyết…

Đối với phản ánh của cử tri đã hiến đất là đường nhưng vẫn bị thu tiền sử dụng đất theo diện tích cũ, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu địa phương cần chủ động rà soát các trường hợp này để điều chỉnh diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân và không được thu tiền sử dụng phần đất người dân đã hiến. Về các kiến nghị khác của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận nguyện vọng của bà con cử tri và sẽ phản ánh đến cơ quan chức năng xem xét giải quyết.


Ông Lê Quốc Phong - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp ghi nhận ý kiến cử tri để phản ánh đến Quốc hội

Đối với phản ánh của cử tri về tình hình sạt lở ở xã Mỹ An Hưng B, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận để tiếp tục kiến nghị đến Trung ương, quan tâm đầu tư kinh phí chống sạt lở cho Đồng Tháp. Về kiến nghị lắp đặt đèn đường, nâng cấp cầu, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện sớm khảo sát, rà soát tổng thể nhu cầu trên địa bàn để có kiến nghị với tỉnh về việc đầu tư công. 

Đối với kiến nghị diện tích tách thửa đất, ông Lê Quốc Phong ghi nhận kiến nghị của cử tri để có ý kiến trong thảo luận Tổ tại Quốc hội. Về vấn đề tín dụng đen, chính quyền địa phương cần tăng cường thông tin, cảnh báo liên tục, thường xuyên cho người dân để ngăn chặn vấn nạn này.

Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri kiến nghị về các chính sách cho cán bộ chuyên trách, không chuyên trách ở cơ sở. Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục ghi nhận ý kiến của cử tri và lưu ý nguyện vọng của cử tri khi đủ điều kiện về ngân sách.

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn