Đến ngày 6/10, tỉnh Đồng Tháp đón 25.101 người dân về từ vùng dịch

Cập nhật ngày: 06/10/2021 20:43:42

ĐTO - Chiều ngày 6/10, các đồng chí: Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trưc Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa phát biểu kết luận hội nghị

Theo Tiểu ban Thông tin, Tuyên truyền, từ ngày 1/10 đến ngày 6/10, người dân từ các tỉnh, thành phố về tỉnh Đồng Tháp là 25.101 người (chủ yếu về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An). Qua xét nghiệm RT-PCR, có 151 người dương tính với Covid-19 (chiếm 0,6%). Riêng trong ngày 5 và 6/10, tỉnh ghi nhận thêm 106 ca nhiễm là người về từ vùng dịch (ngoài ra còn 8 ca trong cộng đồng phát sinh trên địa bàn huyện Lai Vung: 2 ca, Thanh Bình: 5 ca và TP Cao Lãnh: 1 ca). Số lượng người dân về đông, tỉnh huy động và sử dụng tối đa các cơ sở vật chất trường học, Trung tâm văn hóa học tập cộng đồng cấp xã, ký túc xá,… để phục vụ cho công tác cách ly tập trung. Đến nay, toàn tỉnh có 144 khu cách ly, đã bố trí 23.183 người, hiện còn khả năng bố trí 2.687 người. Dự báo trong những ngày tới, lượng người dân tỉnh Đồng Tháp tiếp tục di chuyển tự phát về tỉnh với số lượng lớn, nên tỉnh tiếp tục triển khai các phương án hoàn thiện khâu tiếp nhận, xét nghiệm, cách ly nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Thắng đánh giá cao nỗ lực của các Tiểu ban, sở, ngành và huyện, thành phố trong việc đón, tổ chức cách ly cho người dân trở về địa phương. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tiếp tục phối hợp tốt, đảm bảo an toàn trong tiếp nhận, tổ chức cách ly tập trung người dân trong những ngày tới. Các địa phương có điều kiện cơ sở vật chất tốt chủ động hỗ trợ tiếp nhận người về từ vùng dịch, giảm áp lực cho các nơi đang quá tải. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tăng cường triển khai hoạt động hỗ trợ lương thực, thực phẩm để người dân an tâm chấp hành quy định trong thời gian tự cách ly. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn dù được kiểm soát, nhưng các địa phương phải thực hiện nghiêm hơn nữa quy định giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ; quản lý chặt chẽ việc đi lại của người dân theo đúng quy định. Việc tiêm vắc-xin dù đã triển khai nhanh, nhưng cần đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên và đáp ứng yêu cầu khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các Tiểu ban, sở, ngành và địa phương thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Đồng thời, đề nghị các huyện, thành phố tiếp tục công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm tại những nơi nguy cơ để không còn trường hợp F0 trong cộng đồng. Chủ động phương án cách ly để không bị động trong tiếp nhận, bố trí cách ly tập trung người dân về từ vùng dịch; theo dõi chặt chẽ nhóm đối tượng hoàn thành cách ly trong thời gian tự cách ly tại nhà. Các địa phương thực hiện nghiêm theo lộ trình hướng dẫn của UBND tỉnh trong phê duyệt phương án “4 tại chỗ” đối với doanh nghiệp đã đăng ký; tìm hiểu, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp chưa sẵn sàng quay trở lại hoạt động, góp phần đẩy nhanh tiến độ khôi phục lại hoạt động sản xuất trong những ngày tới…

P.LỘC

Gửi bình luận của bạn