Đồng Tháp thực hiện tốt các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 18/08/2022 12:28:10

ĐTO - Đây là đánh giá của ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội và các biện pháp cấp bách về y tế - xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội vào ngày 18/8.


Ông Đặng Thuần Phong
– Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội đánh giá cao kết quả Đồng Tháp đạt được trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Qua giám sát, ông Đặng Thuần Phong đánh giá cao và ghi nhận tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của Đồng Tháp để thực hiện tốt chỉ đạo, Nghị quyết của Trung ương trong triển khai chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội và các biện pháp cấp bách về y tế - xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng Tháp đã có sự phân công, phân cấp theo thẩm quyền và tập trung mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; có nhiều sáng tạo và nhạy bén trong thực hiện công tác phòng, chống dịch; huy động được các nguồn lực xã hội cùng tham gia công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội…

Tiếp và làm việc với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, toàn hệ thống chính trị của tỉnh đã tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh với quyết tâm cao trong phát hiện, xét nghiệm chẩn đoán, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch; huy động nguồn lực sẵn có của các bệnh viện hình thành các khu cách ly điều trị, xây dựng bệnh viện dã chiến phát huy hiệu quả trong công tác cách ly điều trị người được xác định hoặc nghi nhiễm Covid-19.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương trong phòng, chống dịch

Nhằm hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 (ngoài thực hiện hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo các Nghị quyết của Chính phủ), UBND tỉnh đã hỗ trợ cho trên 108.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền trên 24 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của địa phương.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, các sở, ngành liên quan tạo mọi điều kiện để người lao động, người sử dụng lao động sớm nhận được chính sách hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi đại dịch từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Qua đó, đã có gần 80.000 người lao động được nhận hỗ trợ, với tổng số tiền là trên 187 tỷ đồng.

Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan đã ban hành nhiều văn bản kịp thời chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch. Tổng số đối tượng được hỗ trợ trên 339.500 người, với số tiền trên 504 tỷ đồng…


Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính trình bày kiến nghị thuộc lĩnh vực của ngành với đoàn giám sát

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh kiến nghị Chính phủ xem xét thành lập Trung tâm mua sắm tập trung quốc gia phục vụ phòng, chống dịch để ngành y tế tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời ban hành cơ chế mua sắm phù hợp khi có dịch bệnh xảy ra. Qua thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng được hỗ trợ là người lao động ở trọ làm việc cho các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp…

Ông Đặng Thuần Phong - Trưởng đoàn giám sát tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị của Đồng Tháp để trao đổi với các bộ, ngành chức năng, trình Quốc hội xem xét giải quyết các khó khăn, vướng mắc của tỉnh. Trước đó, đoàn giám sát đã làm việc với UBND TP Cao Lãnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh.

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn