Giảm quy mô tổ chức các sự kiện, hội nghị, các nghi lễ tôn giáo

Cập nhật ngày: 31/07/2020 20:07:23

ĐTO - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, chiều ngày 31/7, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh/Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Sau cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Công văn số 331/UBND-THVX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, đặc biệt lưu ý, khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc. Khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như khai báo y tế, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết...


Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu chủ trì cuộc họp với
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; công trình giao thông, xây dựng... phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh tại cửa khẩu giáp biên giới Vương quốc Campuchia, nhất là qua các đường mòn, lối mở tuyến biên giới; tất cả các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện biện pháp cách ly theo quy định.

Đối với các sự kiện, hội nghị, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí; các nghi lễ tôn giáo… tạm dừng tổ chức trong trường hợp có khách dự, đại biểu ở ngoài tỉnh tham dự (trường hợp đặc biệt, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định). Trong trường hợp, không có khách dự, đại biểu ở ngoài tỉnh tham dự thì được phép tổ chức nhưng phải giảm quy mô tổ chức và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Sở Y tế khẩn trương rà soát lại phương án, kế hoạch phòng, chống dịch; hướng dẫn các cơ sở y tế và phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19; dự báo nhu cầu, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, chỉ đạo mua sắm sinh phẩm, vật tư, thiết bị đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng dịch và thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp xây dựng kế hoạch thực hiện xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng thể SARS-CoV2; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức xét nghiệm nhanh các thí sinh có liên quan yếu tố dịch tễ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và địa phương khẩn trương xây dựng phương án phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, trong đó, đặc biệt lưu ý các thí sinh có liên quan yếu tố dịch tễ theo khuyến cáo của Bộ Y tế; các giảng viên đến từ các trường đại học ngoài tỉnh...

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp và Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân không nên mua sắm, tích trữ ồ ạt khẩu trang y tế, nước rửa tay...; khuyến cáo người dân khai báo y tế, đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn...

UBND tỉnh đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết...

Đồng thời, chỉ đạo Tổ Nhân dân tự quản, đoàn viên, hội viên và đề nghị người dân thông tin sớm đến Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố khi phát hiện các trường hợp người nhập cảnh trái phép, người nghi mắc bệnh Covid-19 để được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi sức khoẻ và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được phân cấp, tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm chỉ đạo trên.

Cũng theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, đối với trường hợp người đến từ (hoặc đi qua), trở về từ Đà Nẵng hoặc đi qua các điểm theo khuyến cáo của Bộ Y tế từ ngày 1/7/2020 đến ngày 17/7/2020: tự theo dõi sức khỏe, thực hiện đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác và rửa tay thường xuyên, tránh đến nơi tập trung đông người. Từ ngày 18/7/2020 đến ngày 30/7/2020: tự cách ly tại nhà, thực hiện khai báo y tế và báo cho y tế cơ sở khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở...

Thực hiện các bước khai báo y tế: gửi tin nhắn thông báo đầy đủ họ tên và địa chỉ nơi ở của mình, cũng như số điện thoại của những người đã tiếp xúc gần với mình vào số 8889 (miễn phí); liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn; khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình tại địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn/ hoặc tải ứng dụng trên IOS hoặc Android.

Nhất Mai

Gửi bình luận của bạn