Khai mạc Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ V

Cập nhật ngày: 28/09/2022 16:59:31

Sáng 28/9, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào và tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ V.


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại lễ khai mạc

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Lào đã tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự buổi Lễ, về phía Việt Nam có đồng chí Trần Văn Túy (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quốc hội, nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương) Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam; đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Trung ương Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 60 thành viên của đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào cùng 600 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.

Về phía Lào có đồng chí Bo-Viêng-Khăm Vôngdala, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Lào; đồng chí Xẻng Phết Hùng Bun Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam và 60 thành viên của đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam.

Phát biểu tại khai mạc Liên hoan, đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là nhân tố có ý nghĩa sống còn, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Trong bối cảnh tình hình thế giới đang có những biến động phức tạp và khó lường, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa của mối quan hệ đặc biệt tin cậy, trong sáng, thủy chung "không gì phá vỡ nổi" giữa Việt Nam và Lào; cùng quyết tâm giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển sâu rộng, bền vững trên tất cả các lĩnh vực.

Tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là nhân tố có ý nghĩa sống còn, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Đồng chí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, chí nghĩa chí tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong suốt những tháng năm gian khó. Đồng chí chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân các dân tộc Lào đã giành được trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của mình, tin tưởng nhân dân Lào sẽ giành được những thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và đánh giá cao việc các tổ chức hữu nghị hai nước phối hợp tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ V tại hai địa phương biên giới là Quảng Trị và Xa-vẳn-nạ-khệt, nơi có nhiều địa danh đã đi vào lịch sử như một huyền thoại gắn liền với tuyến đường huyết mạch Trường Sơn-Hồ Chí Minh, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, liên minh chiến đấu của quân đội và nhân dân hai nước Việt-Lào.

Khẳng định vai trò quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, đồng chí mong muốn các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là trong thế hệ trẻ, về lịch sử vẻ vang, hào hùng của quan hệ Việt Nam-Lào và cùng chung tay giữ gìn, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đóng góp thiết thực vào sự phát triển phồn vinh của hai nước và hòa bình, ổn định ở khu vực.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào Trần Văn Túy bày tỏ vui mừng và tự hào về mối quan hệ mẫu mực hiếm có, vô cùng trong sáng, hết mực thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Thời gian qua, các tổ chức hữu nghị hai nước đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả, có sức lan toả sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc làm phong phú thêm nội hàm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và củng cố, phát triển nền tảng nhân dân vững chắc cho quan hệ Việt-Lào.

Liên hoan là dịp để các đại biểu nhân dân hai nước cùng ôn lại truyền thống hào hùng và tình đoàn kết gắn bó keo sơn Viêt-Lào trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, khích lệ nhân dân và thế hệ trẻ hai nước phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua mọi thử thách, xây dựng Việt Nam và Lào thành các quốc gia giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng khẳng định, là địa phương có đường biên giới đất liền với tỉnh Xa-vẳn-nạ-khệt và tỉnh Xa-la-van, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước nói chung và sự nghiệp phát triển của tỉnh Quảng Trị và các địa phương biên giới Lào nói riêng.

Điểm lại những thành tựu hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh bạn Lào trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đào tạo nhân lực, phòng, chống tội phạm, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ biên giới, tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ…, đồng chí bày tỏ vui mừng và tự hào của tỉnh Quảng Trị trong việc góp phần tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt, hiếm có thủy chung giữa hai dân tộc Việt-Lào.

Trong tình hình mới, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích thực tiễn cho nhân dân hai nước.

Thay mặt đoàn đại biểu nhân dân Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Bo-Viêng-Khăm Vôngdala phát biểu nhấn mạnh, lịch sử quan hệ hữu nghị Lào-Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua đã tô thắm khí phách anh hùng, thể hiện mối tình trong sáng, thuỷ chung, trước sau như một. Trong tình hình mới, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích thực tiễn cho nhân dân hai nước.

Đồng chí khẳng định, Hội sẽ nỗ lực làm hết sức mình cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em giữ gìn và phát huy mối quan hệ trong sáng, thủy chung hiếm có trên thế giới - tài sản vô giá của nhân dân hai nước và trao truyền cho các thế hệ mai sau.


Các đại biểu hai nước chụp ảnh ưu niệm tại Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ V

Cũng trong sáng 28/9, các đại biểu nhân dân hai nước đã tham dự Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhân dân. Các tham luận tại hội nghị đã phân tích, đánh giá các kết quả đã đạt được trong công tác hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào thời gian qua, rút ra các bài học và kinh nghiệm cho hoạt động hội trong những năm sắp tới.

Đại biểu hai đoàn đã thảo luận, chia sẻ các kinh nghiệm hoạt động, đồng thời đề xuất nhiều kiến nghị để các hoạt động hữu nghị nhân dân ngày càng phong phú, thiết thực và tiếp cận được với đông đảo các tầng lớp nhân dân của cả hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển.

Theo LÂM QUANG HUY (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn