Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Sa Đéc

Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua trong hội viên phụ nữ

Cập nhật ngày: 16/11/2020 10:23:39

ĐTO - Những năm qua, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy Sa Đéc, sự hướng dẫn kịp thời của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, Hội LHPN TP.Sa Đéc và các cơ sở Hội không ngừng đổi mới, sáng tạo trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động gắn với công tác Hội và các nhiệm vụ chính trị được giao. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống của hội viên phụ nữ (PN), phát triển kinh tế - xã hội địa phương, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.


Phụ nữ xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc phát triển nghề trồng hoa kiểng, ổn định cuộc sống

Từ năm 2015 đến nay, Hội LHPN TP.Sa Đéc tập trung lãnh đạo các cơ sở Hội triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (gọi tắt Chỉ thị số 05). Các cơ sở Hội đã tăng cường tuyên truyền cho PN các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; khuyến khích PN tích cực lao động, phát triển kinh tế cải thiện đời sống. Qua đó, tại các cơ sở Hội xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo thu hút hội viên PN tham gia, như mô hình: tổ tiết kiệm “Nuôi heo đất tiết kiệm”, “Góp vốn bằng vàng”,... Nổi bật là mô hình tổ tiết kiệm “Nuôi heo đất tiết kiệm”, đã thành lập được 62 tổ tại 9/9 cơ sở Hội trong thành phố, tiết kiệm được 4,7 tỷ đồng, giúp vốn mua bán nhỏ, chăn nuôi, hỗ trợ đời sống cho nhiều PN nghèo, khó khăn phát huy tính tiết kiệm, tinh thần chia sẻ, tương trợ với nhau trong cuộc sống của PN.

Chăm lo đời sống cho PN nghèo, tạo động lực cho PN vươn lên trong cuộc sống, các cấp Hội còn gắn thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động với nhiệm vụ chính trị thường xuyên của Hội như: vận động, hỗ trợ PN phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tham gia bảo vệ môi trường; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho PN về ý nghĩa của việc học nghề, có việc làm. Nhiều phong trào, mô hình như: “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, mô hình “Vận động 3 hộ khá giúp 1 hộ nghèo”, tổ hợp tác trồng cỏ nhung, tổ may gia công, tổ liên kết làm bánh từ bột gạo,... được duy trì hiệu quả. Các cơ sở Hội cũng tổ chức dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, giới thiệu vay vốn giúp PN ở nông thôn cải thiện thu nhập. Trong 5 năm qua, các cơ sở Hội đã hỗ trợ cho 4.328 hộ PN nghèo, cận nghèo vay vốn, với số tiền hơn 12,889 tỷ đồng; trang bị kiến thức, kinh nghiệm, hỗ trợ cây, con giống cho gần 2.000 hộ; tư vấn việc làm, truyền nghề cho trên 3.000 chị. Ngoài ra, các cơ sở Hội đã vận động nguồn lực xã hội thực hiện tặng hàng ngàn phần quà Tết, 577 suất học bổng, sửa chữa, xây mới 56 mái ấm tình thương, với tổng trị giá trên 2,9 tỷ đồng, giúp PN nghèo, khó khăn ổn định cuộc sống, trẻ em con PN nghèo được tiếp tục đến trường.

Hội LHPN xã Tân Khánh Đông những năm qua đã triển khai trong PN các phong trào thi đua gắn với đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ PN nghèo, khó khăn thoát nghèo như: giới thiệu vay vốn phát triển sản xuất, thành lập tổ hợp tác trồng cỏ nhung, tổ liên kết sản xuất hoa kiểng,... tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 200 PN ở xã. Cô Nguyễn Thị Gọn (SN 1972) ngụ ấp Đông Qưới, xã Tân Khánh Đông chia sẻ: “Tôi thuộc diện hộ khó khăn, trước đây không có việc làm ổn định. Mấy năm nay, nhờ tham gia tổ trồng cỏ nhung, giúp tôi có thu nhập ổn định gần 200 ngàn đồng/ngày nên gia đình có cuộc sống tốt hơn”. Còn chị Phạm Thủy Tiên (SN 1981) ngụ ấp Đông Quới, xã Tân Khánh Đông nói: “Do thiếu vốn, nên việc trồng hoa kiểng của tôi gặp khó khăn. Nhờ được chính quyền địa phương, Hội LHPN xã giới thiệu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội và hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật, nên việc trồng hoa kiểng thuận lợi hơn. Tôi có thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình được cải thiện”.

Với nhiều giải pháp đổi mới trong công tác Hội lồng ghép với thực hiện các phong trào thi đua, giai đoạn 2015 – 2020, các cấp Hội đã giúp cho 3.558 PN là chủ hộ nghèo được thoát nghèo, 9/9 cơ sở Hội phát triển hội viên đạt 50% trở lên, một số cơ sở Hội duy trì tốt, toàn diện các phong trào thi đua, xây dựng tổ chức Hội đạt vững mạnh. Các Hội LHPN: xã Tân Quy Tây, Tân Phú Đông, Phường 1 và Phường 4 nhiều năm liền được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Giai đoạn 2020 - 2025, Hội LHPN TP.Sa Đéc và các cơ sở Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong PN; nhân rộng các mô hình điển hình trong các phong trào thi đua; tích cực vận động nguồn lực chăm lo đời sống PN,... góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho hội viên PN.

M.XUYÊN

Gửi bình luận của bạn