Siêu đại dịch và thái độ ứng xử của mỗi người

Cập nhật ngày: 21/07/2021 10:22:41

ĐTO - Chưa bao giờ đại dịch Covid-19 đúng nghĩa đại dịch như bây giờ. Gọi là siêu đại dịch chắc không quá khoa trương, ngoa dụ. Nhận định trên có cơ sở thực tiễn khi nhìn vào tình hình lây lan đến mức nguy cấp của biến thể Delta trên khắp thế giới và trong nước, nhất là ở các tỉnh vùng Nam bộ mà tâm chấn là TP Hồ Chí Minh trong những ngày gần đây.

Những con số thống kê hiện lên mỗi ngày, nhất là nhìn vào thống kê số ca nhiễm bệnh của Việt Nam đã vượt ngưỡng 50.000 người và hơn 220 ca tử vong (tính đến sáng ngày 18/7/2021), so với nhiều nước là ít, song vẫn khiến tất cả chúng ta không khỏi bàng hoàng, xót xa, trăn trở.

Trước tình hình này, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng và là một công dân yêu nước đích thực, mỗi người cần thể hiện rõ thái độ ứng xử tích cực và cụ thể của mình.

Trước hết, không tỏ thái độ hoảng loạn, sợ sệt thái quá trước đại dịch. Nói không sợ gì là nói liều, nói ngoa. Nhưng sợ sệt, hoảng loạn chỉ để sợ sệt, hoảng loạn một cách tiêu cực, co ro chờ dịch bệnh một cách thụ động là thái độ không đúng, cần loại bỏ. Mỗi người cần bình tĩnh, bình tâm tìm hiểu kỹ càng, cụ thể để hiểu biết ít nhiều về dịch Covid-19, qua đó chủ động cùng với cộng đồng, cùng với đất nước phòng, chống đại dịch đạt kết quả tốt nhất. Ngược lại, thái độ nghênh ngang, tỏ ra yêng hùng, coi Covid-19 chỉ là chuyện nhỏ, sống một cách văng mạng, bất chấp mọi quy định, khuyến cáo của cộng đồng, của đất nước cũng là một thái độ đáng trách, đáng phê phán... Ra đường, đến nơi công cộng không khi nào đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách, trong đầu bao giờ cũng thường trực ý nghĩ: virus nó sợ mình, nó sẽ trốn chạy khỏi mình, nó sẽ chừa mình ra... Đây cũng là một thái độ và hành vi sai trái, không thể chấp nhận.

Thứ hai là phải tỏ rõ thái độ quan tâm đích thực đến thực trạng dịch bệnh hiện nay. Không thể thờ ơ, coi như đó là việc của người khác, của lãnh đạo, của hệ thống chính trị, của ngành y tế, của bộ đội, của công an, của lực lượng xung kích tuyến đầu chống dịch..., còn mình thì sống bàng quan, ai làm gì mặc ai, điềm nhiên tọa thị như không có chuyện gì xảy ra, hoặc chỉ tỏ chút xíu quan tâm lấy lệ, cho có. Không thể chấp nhận thái độ mũ ni che tai giữa bối cảnh thời loạn (tạm gọi như vậy theo khẩu hiệu: chống dịch như chống giặc) như bây giờ. Không thể lạnh lòng, đóng băng mọi xúc cảm trước dịch bệnh đang tấn công cả thế giới, cả đất nước, thâm nhập tàn phá buồng phổi và cơ thể của gần 200 triệu người, gây chết chóc gần 5 triệu người, trong đó có những đồng bào của mình. Sự thức tỉnh lương tâm chính là ngọn lửa bừng sáng, rực nóng trong thẳm sâu mỗi người hiện nay, sẽ góp phần thiêu rụi bầy virus vô hình trong thời gian nhanh nhất.

Thứ ba là phải tuân thủ và chấp hành một cách nghiêm ngặt các thiết chế, quy định phòng, chống đại dịch được ban hành từ Chính phủ, từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, từ lãnh đạo và chính quyền địa phương các cấp. Thái độ và hành động cụ thể, thiết thực nhất là chấp hành và thực thi nguyên tắc 5K một cách vô điều kiện. Hãy nhớ như in rằng, mỗi người trong cộng đồng chống dịch bây giờ chính là một viên domino xếp liền trong chuỗi hiệu ứng domino. Mất hoặc chệch một viên, lập tức cả hệ thống sụp đổ. Một người không 5K và nhiễm dịch, lập tức lây lan mất kiểm soát ra cả cộng đồng. Đó là hiệu ứng chắc chắn sẽ xảy ra, không thể khác. Thực hiện nguyên tắc 5K là thao tác rất dễ dàng, ai ai cũng làm được, cũng kiểm soát được và cũng khuyên bảo, nhắc nhở người khác làm được. Trong bối cảnh khan hiếm vacxine không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới như hiện nay (trừ một vài quốc gia sản xuất được vắc-xin), thực hiện nguyên tắc 5K chính là phương cách tối ưu để tự bảo vệ và góp phần bảo vệ cộng đồng hiện nay.

Cuối cùng, trong những tình huống cần thiết, sẵn sàng tham gia trực tiếp chống địch nếu có yêu cầu, nhất là những người trẻ. Truyền thống tốt đẹp của đất nước ta là khi Tổ quốc lâm nguy thì lập tức toàn dân, nhất là lớp trẻ đứng lên cùng nhau đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do, bảo vệ sự bình yên của Nhân dân. Thái độ đúng đắn và nhân văn nhất bây giờ là xung phong ra tuyến đầu chống dịch nếu địa phương, đất nước cần. Hàng chục ngàn tình nguyện viên đã đến những điểm nóng của dịch bệnh trong 4 đợt dịch vừa qua, nhất là đợt dịch bùng phát lần thứ 4, là một minh chứng sinh động cho thái độ ứng xử đúng đắn và đẹp đẽ của mỗi người chúng ta hiện nay.

Cả hệ thống chính trị của đất nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các cấp, các ngành đã có những quyết sách, quyết định đúng đắn, kịp thời để chống đại dịch. Tuy nhiên, những quyết sách, quyết định ấy chỉ có ý nghĩa thực tiễn và thành công khi mỗi thành viên cộng đồng, mỗi công dân nước Việt đều có thái độ ứng xử như trên.

Một thái độ ứng xử đúng đắn của mỗi người lúc này sẽ góp phần tạo nên sức mạnh cộng đồng, tạo nên những đòn trời giáng đánh vào lũ dịch giặc đang tàn phá đất nước, quê hương. Không một ai có quyền chọn cho mình thái độ khác.

TAO ĐÀN

Gửi bình luận của bạn