Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh gặp mặt đại biểu trẻ

Cập nhật ngày: 27/03/2023 18:29:51

ĐTO - Chiều ngày 27/3, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức buổi gặp mặt 70 đại biểu HĐND trẻ cấp tỉnh, cấp huyện và đại biểu tiêu biểu cấp xã.


Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh gặp mặt đại biểu Hội đồng nhân dân trẻ các cấp

Ông Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh là bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, ông Kiều Thế Lâm chủ trì buổi gặp mặt. Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành tỉnh tham dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng nhấn mạnh, năm 2023 là năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với nhiều nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị tỉnh. Đặc biệt là những  đại biểu HĐND trẻ, những người có năng lực, kiến thức, khát vọng, bản lĩnh để thực hiện vai trò của người đại biểu dân cử đối với cử tri và nhân dân.


Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng
phát biểu tại buổi gặp mặt

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, góp ý kiến xây dựng cơ quan dân cử các cấp nhằm khơi dậy nhiệt huyết, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, góp phần cải tiến, đổi mới công tác HĐND các cấp trong tỉnh thời gian tới.

Thay mặt đại biểu trẻ của HĐND các cấp, đại biểu Huỳnh Minh Thức - Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ sự xúc động và vinh dự được tham gia chương trình gặp mặt đại biểu HĐND trẻ các cấp của tỉnh, đặc biệt, khi buổi gặp gỡ đúng vào dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong nhiệm kỳ 2021-2026, có 202 cán bộ đoàn trúng cử đại biểu HĐND các cấp. Với tinh thần trách nhiệm và phương châm: “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, nhiều đại biểu nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình nên không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác dân cử, sâu sát lắng nghe phản ánh, nguyện vọng, kiến nghị của Nhân dân, những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương, đơn vị.


Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tặng hoa chúc mừng các đại biểu trẻ

Thường trực HĐND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng đại diện đại biểu HĐND trẻ cấp tỉnh, cấp huyện và đại biểu tiêu biểu cấp xã.  Tại buổi gặp mặt, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tọa đàm với chủ đề “Khơi dậy nhiệt huyết, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân”.

Các đại biểu đã chia sẻ suy nghĩ, kinh nghiệm trong tham gia hoạt động đại biểu HĐND ở địa phương như phải gắn với địa bàn, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và cử tri, thực hiện công tác chuyển đổi số... Đại biểu cũng đề nghị Thường trực HĐND tỉnh tăng cường hoạt động tập huấn kỹ năng chất vấn và giám sát cho đại biểu HĐND trẻ.


Đại biểu trẻ phát biểu chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động đại biểu Hội đồng nhân dân ở địa phương

Tại buổi tọa đàm, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu Quốc hội tỉnh đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế, kỹ năng trong hoạt động của đại biểu HĐND như kỹ năng chất vấn, theo đuổi vấn đề chất vấn, chuẩn bị phát biểu tại nghị trường...

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ, nhiệm kỳ này, Thường trực HĐND tỉnh dành nhiều thời gian cho hoạt động chất vấn tại nghị trường, các cơ quan chức năng cũng đã cởi mở hơn trong trả lời chất vấn, thông tin hoạt động của UBND, ngành chức năng để cùng đại biểu HĐND chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm và để Nhân dân, cử tri hiểu hoạt động của UBND và ngành chức năng.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa trao đổi về những vấn đề đại biểu trẻ quan tâm

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa trao đổi với đại biểu trẻ về những vấn đề đại biểu quan tâm như trong tiếp xúc cử tri cần thể hiện vai trò của đại biểu, cộng đồng trách nhiệm với UBND tỉnh, ngành chức năng để giải thích cho Nhân dân, cử tri hiểu. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu trẻ phải lấy ý kiến của đa số cử tri qua nhiều kênh để phản ánh cho UBND tỉnh, ngành giải trình, thông tin để Nhân dân, cử tri thấu hiểu. UBND tỉnh luôn lắng nghe, tiếp thu các thông tin đại biểu phản ánh để công tác điều hành, hoạt động của UBND tỉnh ngày càng tốt hơn.


Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận ý kiến của các đại biểu trẻ

Kết thúc buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, Thường trực HĐND tỉnh trân trọng và ghi nhận những ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm của các đại biểu và thông tin thời gian tới Thường trực HĐND tỉnh sẽ tăng cường tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động của đại biểu HĐND, việc rèn luyện bản lĩnh của đại biểu trẻ để làm tròn trách nhiệm với Nhân dân và cử tri, cũng như trách nhiệm của Thường trực HĐND các cấp trong động viên “giữ lửa” cho đại biểu trẻ.

Nhiệm kỳ 2021-2026, số lượng đại biểu trẻ trúng cử vào đại biểu HĐND các cấp với tỷ lệ khá cao (cấp tỉnh 10 người chiếm hơn 17%; cấp huyện 83 người, chiếm hơn 21%; cấp xã 1.365 người chiếm gần 37%). Để phát huy những kết quả đạt được và tiếp tục đổi mới, cải tiến trong hoạt động HĐND các cấp trong năm 2023 và những năm tiếp theo, trong bối cảnh chuyển đổi số, HĐND cần có sự cống hiến của đại biểu HĐND trẻ, đó là sức trẻ, sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết và tinh thần không mệt mỏi để tạo sức bật, sự vươn lên mạnh mẽ cho hoạt động HĐND.

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn